Thời gian qua, Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) nhà nước tỉnh Hà Nam đã hướng mạnh hoạt động về cơ sở, tham gia tích cực vào hoạt động tố tụng (hình sự, dân sự), tư vấn, hỗ trợ những đối tượng đặc thù (người nghèo, đối tượng chính sách, trẻ vị thành niên, người khuyết tật…). Tuy nhiên, để những những người dân trong diện được TGPL dễ dàng tiếp cận nhiều hơn với hoạt động TGPL, công tác thông tin, tuyên truyền cần được tăng cường hơn nữa bằng những hình thức phù hợp, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay.
Hơn 30 năm gắn bó với ngành Tư pháp, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Trợ giúp Pháp lý Nhà nước (TTTGPLNN) TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tú Ngọc (SN 1966) là một trong những cán bộ nòng cốt đầu tiên hoạt động tại Trung tâm từ khi thành lập đến nay; dấu chân in khắp hơn 200 xã phường TP Cảng.
Truyền thông về trợ giúp pháp lý (TGPL) giữ vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin về TGPL đến với người dân, là một trong những yếu tố giúp người dân tiếp cận thông tin TGPL hiệu quả. Trong thời gian qua, Trung tâm TGPL Nhà nước luôn chú trọng đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về TGPL với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Do đó, hoạt động truyền thông về TGPL tại Hà Tĩnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, được các cấp, các ngành đánh giá cao về tính hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về công tác TGPL.
Hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) được coi là một chính sách có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta. Đây không chỉ là công cụ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đối tượng yếu thế, đặc thù trong xã hội mà còn góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trong điều kiện xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn hiện nay.
Ngoài cửa sổ trời đã tối đen, chiếc đồng hồ treo tường ngân nga 8 tiếng chuông, nhưng bên bàn làm việc chất đầy giấy tờ, bà Chinh vẫn mê mải làm việc cho xong các công việc trong ngày chưa kịp giải quyết hết, lại quay qua đọc lại tài liệu cho chuyến công tác dài ngày vào sớm mai. Chuyện mẹ về muộn, lũ trẻ ở nhà đã quen thuộc, cơm nước xong lại tự giác ra góc bàn học.
Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp liên ngành trong hoạt động tố tụng, tăng cường phối hợp ở giai đoạn điều tra để đảm bảo quyền lợi cho người được trợ giúp pháp lý, ngày 09 tháng 7 năm 2021 Sở Tư pháp và Công an tỉnh đã ký Quy chế phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
Trong 6 tháng đầu năm 2021, các địa bàn trong toàn tỉnh Đắk Lắk đã trải qua các đợt giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch này đã ảnh hưởng không nhỏ tới các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, trong đó, có công tác trợ giúp pháp lý. Do đó, để bảo đảm thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch, đồng thời vẫn đảm bảo hoạt động cung cấp dịch vụ trợ giúp pháp lý an toàn, hiệu quả, chất lượng, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Đắk Lắk. (Trung tâm) đã chủ động triển khai thực hiện nhiều hoạt động TGPL phù hợp với tình hình, diễn biến của dịch bệnh cho nhân dân trên địa tỉnh Đắk Lắk.