• Bạc Liêu: Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người cao tuổi, người cao tuổi có khó khăn về tài chính và Kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật thuộc diện được trợ giúp pháp lý năm 2024

  Ngày 16/02/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu ban hành Quyết định số 190/QĐ-UBND về việc triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý đối với người cao tuổi, người cao tuổi có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh năm 2024 và Quyết định số 193/QĐ-UBND về triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật thuộc diện được trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh năm 2024.

 • Theo dõi vụ việc được trợ giúp pháp lý qua báo chí (tiếp)

  Bài viết trước, Cục Trợ giúp pháp lý – Bộ Tư pháp đã thông tin về các vụ việc nổi cộm ở các tỉnh/thành phố: Thái Bình, Hoà Bình, Hồ Chí Minh và Đắk Lắk có đối tượng thuộc diện được trợ giúp pháp lý đã được Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh kịp thời tiếp cận, xác minh, cử người thực hiện trợ giúp pháp lý. Trong bài viết này, Cục Trợ giúp pháp lý – Bộ Tư pháp tiếp tục thông tin thêm về các vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội có người bị hại, người bị buộc tội là các đối tượng được trợ giúp pháp lý được Cục Trợ giúp pháp lý chỉ đạo các Trung tâm chủ động tiếp cận ngay để thực hiện trợ giúp pháp lý kịp thời, đúng quy định.

 • Theo dõi vụ việc được trợ giúp pháp lý qua báo chí

  Theo dõi thông tin báo chí và hoạt động trợ giúp pháp lý trong những ngày vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý – Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội có người bị hại, người bị buộc tội là các đối tượng được trợ giúp pháp lý được các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tiếp cận, xác minh, cử người thực hiện trợ giúp pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp kịp thời hoặc theo dõi để xác minh thêm thông tin.

 • Nhìn lại một số vụ việc nổi bật được trợ giúp pháp lý trong năm 2023

  Trong năm qua, Cục Trợ giúp pháp lý – Bộ Tư pháp đã nắm bắt hàng trăm vụ việc nổi cộm, được dư luận xã hội quan tâm có người bị hại/người bị buộc tội thuộc diện được trợ giúp pháp lý qua theo dõi thông tin báo chí ở một số trang báo điện tử như: “vietnamnet”, “dantri.com.vn”, “tuoitre.vn”, “anninhthudo.vn”, “baovephapluat.vn”, “24h.com.vn”, “thanhnien.vn”,… Trong đó, 100% vụ việc đều thuộc lĩnh vực hình sự. Các vụ việc đều được Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại, bào chữa cho bị can, bị cáo hoặc được các Trung tâm theo dõi để xác minh thêm thông tin.

 • Lào Cai: Đảm bảo quyền được trợ giúp pháp lý cho trẻ em trong hoạt động tố tụng

  Công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, chú trọng, nhằm nâng cao chất lượng cho nguồn nhân lực tương lai của đất nước. Theo Luật Trẻ em năm 2016 quy định thì các em có tới 25 quyền và 05 bổn phận, trong đó có quyền được bảo vệ trong quá trình tố tụng và xử lý vi phạm hành chính (Điều 30), bảo đảm quyền được bào chữa và tự bào chữa, được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp; được trợ giúp pháp lý, được trình bày ý kiến, không bị tước quyền tự do trái pháp luật; không bị tra tấn, truy bức, nhục hình, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể, gây áp lực về tâm lý và các hình thức xâm hại khác.

Trợ giúp pháp lý Đà Nẵng, 25 năm - một chặng đường phát triển

Alternate Text05/09/2022

Qua 25 năm hoạt động, với những nỗ lực vượt khó vươn lên cùng với sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện của Bộ Tư pháp, Cục Trợ giúp pháp lý, UBND thành phố, Sở Tư pháp và sự phối hợp các cơ quan, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Đà Nẵng đã và đang vững bước trên con đường bảo vệ công lý cho những đối tượng yếu thế được hưởng chính sách trợ giúp pháp lý (TGPL).

Một số cách tiếp cận về bảo đảm chất lượng trợ giúp pháp lý

Alternate Text19/02/2024

Một vấn đề đang rất được quan tâm trong hoạt động trợ giúp pháp lý trên thế giới đó là chất lượng dịch vụ trợ giúp pháp lý. Ở một số quốc gia, Quy tắc ứng xử nêu rõ tầm quan trọng của tính độc lập, đồng thời cung cấp hướng dẫn thực tế về các vấn đề liên quan đến chất lượng, chẳng hạn như số lượng hồ sơ quá tải và nghĩa vụ cung cấp dịch vụ trợ giúp pháp lý một cách công bằng và không phân biệt đối xử. Đảm bảo chất lượng là một vấn đề quan trọng, đặc biệt khi nó đặt ra vấn đề về sự can thiệp của Nhà nước đối với tính độc lập của luật sư. Các Nguyên tắc và Hướng dẫn của Liên hợp quốc về Tiếp cận trợ giúp pháp lý trong Hệ thống Tư pháp Hình sự (UNPG) quy định rằng các Quốc gia cũng có trách nhiệm "đảm bảo rằng những người thực hiện trợ giúp pháp lý có thể thực hiện công việc của họ một cách hiệu quả, tự do và độc lập" (Nguyên tắc 12).

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ TƯ PHÁP

Địa chỉ: 60 Trần phú - Ba Đình - Hà Nội. Điện thoại: 024.62739718 - Fax: 024.62739730.Email: cntt@moj.gov.vn

Nội dung của Trang thông tin được cập nhật bởi Cục trợ giúp pháp lý

© Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.

Phát triển bởi Cục Công nghệ thông tin - Bộ Tư pháp

Chung nhan Tin Nhiem Mang