Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến các mặt đời sống vật chất, tinh thần của trẻ em, đặc biệt là ở các địa phương bùng phát dịch lần thứ tư. Tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố đã có hơn một nghìn trẻ em rơi vào tình trạng mồ côi, mất đi sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc của cha, mẹ, người thân.
Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2020 của Bộ Tư pháp, sáng ngày 3/11/2020, Đoàn thanh niên Cục Trợ giúp pháp lý đã phối hợp Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp cùng với Báo pháp luật Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu, đối thoại trực tuyến với chủ đề: “Trợ giúp pháp lý cho thanh thiếu niên và nhi đồng thuộc nhóm đối tượng yếu thế”. Tham gia Chương trình giao lưu, đối thoại có ông Cù Thu Anh, Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp, bà Ninh Thị Hồng, Uỷ viên Hội đồng Đội Trung ương, Phó Chủ tịch thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em. Tại Chương trình giao lưu, các khách mời đã làm rõ hơn nhiều quy định của pháp luật về các quyền của nhóm đối tượng là thanh thiếu niên và nhi đồng, đặc biệt là quyền được trợ giúp pháp lý khi họ có vướng mắc pháp luật và có nhu cầu được trợ giúp pháp lý.
Thực hiện Quyết định số 2118/QĐ-BTP ngày 15/10/2020 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ Tư pháp đã kiểm tra công tác trợ giúp pháp lý tại tỉnh Thái Nguyên. Trong buổi sáng ngày 22/10/2020, được sự ủy quyền của Lãnh đạo Bộ, Đoàn kiểm tra do đồng chí Cù Thu Anh, Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý chủ trì đã làm việc với Giám đốc Sở Tư pháp, đại diện lãnh đạo các ngành thành viên thuộc Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng (Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Sở Tài chính…) và Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Thái Nguyên.
Nhân dịp kỷ niệm 23 năm thành lập Tổ chức trợ giúp pháp lý (6/9/1997-6/9/2020), Lãnh đạo Cục Trợ giúp pháp lý và Trưởng, Phó các đơn vị thuộc Cục đã tới thăm hỏi, tri ân các đồng chí nguyên Lãnh đạo Cục Trợ giúp pháp lý qua các thời kỳ: Đồng chí Tạ Thị Minh Lý - Nguyên Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý; Đồng chí Nguyễn Thị Minh - Nguyên Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý; Đồng chí Trần Huy Liệu - Nguyên Quyền Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý và Đồng chí Chu Văn Thịnh - Nguyên Phó Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý.
Nhân dịp kỷ niệm thành lập hệ thống trợ giúp pháp lý ngày 06/9, chiều ngày 31/8/2020, Chi bộ cơ sở Cục Trợ giúp pháp lý đã tổ chức sinh hoạt chi bộ mở rộng. Tham dự buổi sinh hoạt chi bộ có đồng chí Cù Thu Anh, Bí thư Chi bộ, Cục Trưởng Cục Trợ giúp pháp lý, các đồng chí trong Chi ủy, Phó Cục trưởng cùng các đảng viên trong Chi bộ và công chức, viên chức, người lao động của Cục Trợ giúp pháp lý.
Thực hiện Kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý năm 2020, tại thành phố Hà Nội, Cục Trợ giúp pháp lý – Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả trợ giúp pháp lý (TGPL) cho người khuyết tật giai đoạn 2012 – 2020 và lấy ý kiến sửa đổi một số thông tư trợ giúp pháp lý.
Theo báo cáo thực hiện chỉ tiêu vụ việc tham gia tố tụng của Trợ giúp viên pháp lý năm 2019 của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước, 10 Trợ giúp viên pháp lý thực hiện được số lượng vụ việc tham gia tố tụng kết thúc nhiều nhất trong thời gian từ ngày 1/11/2018 đến hết ngày 31/10/2019 gồm những ông/bà có tên sau đây: