Ngày 24/6/2022, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ trợ giúp pháp lý cho gần 100 đại biểu là các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng và cán bộ không chuyên trách của các Hội, các tổ chức đoàn thể ở các xã thuộc huyện Khánh Sơn.
Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý (TGPL) cho người khuyết tật (NKT), NKT có khó khăn về tài chính theo Kế hoạch số 406/KH-UBND ngày 18/02/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam, ngày 21/6/2022, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Hà Nam phối hợp cùng Hội NKT tỉnh Hà Nam, Hội NKT huyện Kim Bảng tổ chức Hội nghị truyền thông về TGPL và phổ biến các chính sách, pháp luật liên quan đến NKT. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Tình - Giám đốc Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh, đồng chí Phạm Xuân Hùng - Chủ tịch Hội NKT huyện Kim Bảng, ban chấp hành Hội NKT và hơn 150 hội viên thuộc Hội NKT huyện Kim Bảng.
Qua theo dõi thông tin báo chí và hoạt động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong những ngày vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội có nạn nhân là trẻ em, người chưa thành niên đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý tiếp cận, xác minh, cử người thực hiện trợ giúp pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp kịp thời.
Triển khai Kế hoạch liên ngành số 01/KHPH-STP ngày 13/3/2018 giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tiền Giang và Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang về thực hiện Chương trình phối hợp số 60/CTPH-BTP-HLHPNVN ngày 04/01/2018 giữa Bộ Tư pháp và Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ, hòa giải ở cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật giai đoạn 2018-2022, trong 02 ngày 17 & 21/6/2022, Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Tiền Giang đã thực hiện truyền thông về trợ giúp pháp lý (TGPL) tại 04 xã: An Thái Trung (huyện Cái Bè); Tân Hòa Đông (huyện Tân Phước); Yên Luông (huyện Gò Công Tây) và Hòa Định (huyện Chợ Gạo) trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.
Thực hiện Chương trình phối hợp số 1603/CTPH-BTP-TANDTC ngày 19/5/2022 của Bộ Tư pháp và Tòa án nhân dân tối cao về người thực hiện trợ giúp pháp lý (TGPL) trực tại Tòa án nhân dân (TAND), chiều ngày 27/6/2022, Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh và TAND tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ ký kết Kế hoạch liên tịch phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại TAND 2 cấp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
Theo dõi thông tin báo chí và hoạt động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước trong tuần vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý đã nắm bắt một số vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội và đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước chủ động tiếp cận người thuộc diện được trợ giúp pháp lý.
Thực hiện Kế hoạch số 17/KH-HĐPH, ngày 27/04/2022 của Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tỉnh Sóc Trăng (Hội đồng) về kiểm tra liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng năm 2022. Từ ngày 07/6 đến ngày 14/06, Hội đồng đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện phối hợp về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại các đơn vị Tòa án, Viện Kiểm sát, Công an và Nhà tạm giữ của 06 huyện, thị xã gồm: Thạnh Trị, Châu Thành, Kế Sách, Long Phú, Mỹ Xuyên, Vĩnh Châu.
Ngày 15/6/2022, Cục Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị truyền thông và khảo sát nhu cầu tiếp cận dịch vụ trợ giúp pháp lý tại xã Thạnh Quới và xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Hội nghị có sự tham gia của 180 đại biểu là người dân và người thuộc diện trợ giúp pháp lý trên địa bàn 2 xã.
Độ tuổi chưa thành niên là độ tuổi đang được giáo dục cơ bản về nhận thức, ý thức, đạo đức, trong đó có ý thức chấp hành pháp luật. Ở độ tuổi này, thanh thiếu niên phát triển nhanh chóng về thể chất nhưng về tâm, sinh lý có những bất ổn, thậm chí nổi loạn, thiếu kỹ năng kiểm soát cảm xúc dẫn đến thực hiện những hành vi có tính chất bộc phát, thiếu sự điều khiển của lý trí, có thể dẫn đến hành vi phạm tội. Qua theo dõi thông tin báo chí và hoạt động của các Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) nhà nước tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong những ngày vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, được dư luận xã hội quan tâm có bị can, bị hại đều là người chưa thành niên, đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý tiếp cận, xác minh, cử Trợ giúp viên pháp lý bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ.
Tình trạng bạo hành, dâm ô trẻ em đã và đang gia tăng đến mức báo động. Đó không còn là chuyện của một gia đình mà là câu chuyện của toàn xã hội. Qua theo dõi thông tin báo chí trong tuần vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, được dư luận xã hội quan tâm có nạn nhân là các đối tượng được trợ giúp pháp lý, đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý tiếp cận, xác minh, cử Trợ giúp viên pháp lý vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.