Gia đình là mái ấm tuổi thơ và cũng là nơi ta trở về sau những ngày học tập, đi làm vất vả. Thế nhưng vì nhiều lý do có những đứa trẻ không nơi để về và Đảng, Nhà nước ta có chính sách trợ giúp xã hội cho những trường hợp này.
Tình trạng tảo hôn tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn khá phổ biến. Nguyên nhân chủ yếu là do sự nhờn luật, một phần là do chưa xử lý nghiêm các cặp đôi tảo hôn để răn đe và phòng ngừa chung. Hậu quả của việc tảo hôn để lại nhiều hệ lụy cho xã hội, là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự đói nghèo tại vùng nông thôn hiện nay và đồng thời họ phải gánh chịu những rủi ro pháp lý không đáng có.
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2016 được tiến hành vào Chủ nhật, ngày 23 tháng 5 năm 2021. Đây là sự kiện chính trị, có ý nghĩa quan trọng đối với cả nước và từng địa phương, được tổ chức vào thời điểm kế thừa 35 năm đổi mới, đất nước đạt được nhiều thành tựu quan trọng đối với cả nước và từng địa phương. Đây là đợt vận động và sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân để lựa chọn, bầu được những đại biểu ưu tú, đại diện cho nhân dân tại Quốc hội khóa XV, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất và các đại biểu đại diện cho nhân dân địa phương tại Hội đồng nhân dân các cấp, cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương trong nhiệm kỳ 2021-2026.
Ngày 16/4/2021, Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Tuyên Quang và Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh đã ký Quy chế phối hợp trong thực hiện việc thông báo, thông tin về trợ giúp pháp lý, đăng ký bào chữa, đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.
Ngày 09/4/2021, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh đã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Bến Lức, UBND xã Thanh Phú và UBND xã An Thạnh huyện Bến Lức tổ chức truyền thông về trợ giúp pháp lý cho cán bộ xã, các hội viên của các tổ chức Đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ hội viên, Ban chủ nhiệm Trung tâm pháp luật cộng đồng của 02 xã. Ngoài việc tổ chức truyền thông về Trợ giúp pháp lý, UBND xã còn lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở cho các hội viên của các tổ chức Đoàn thể của xã (báo cáo viên Hội Luật gia tỉnh phối hợp thực hiện).
Ngày 18 tháng 4 hàng năm, khắp nơi trong cả nước đều có các hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng ngày người khuyết tật Việt Nam với chủ đề của năm 2021 là “An toàn - Bình đẳng”. Với ý nghĩa chính trị nhân văn sâu sắc và tình thương, trách nhiệm của mỗi người hưởng ứng ngày người khuyết tật Việt Nam. Thực hiện Kế hoạch số 11/KH-UBND ngày 20 tháng 01 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang về việc triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính năm 2021 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Ngày 18 tháng 4 năm 2021, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hậu Giang (Trung tâm) đã phối hợp cùng Phòng Tư pháp huyện Vị Thủy, Hội Nạn nhân chất độc da cam - Bảo trợ người tàn tật - Trẻ em mồ côi huyện Vị Thủy và Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Trung tổ chức truyền thông về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang.
Sáng ngày 16/4/2021, thực hiện Kế hoạch số 106/KH-UBND ngày 08/4/2021 của UBND tỉnh về triển khai công tác trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính năm 2021; Kế hoạch số 25/KH-STP ngày 27/01/2021 của Sở Tư pháp về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính năm 2021 và hưởng ứng Ngày Người khuyết tật Việt nam (18/4). Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh phối hợp với Trung tâm Công tác xã hội - Quỹ bảo trợ trẻ em, tư vấn, giáo dục nghề nghiệp, phục hồi chức năng cho người khuyết tật tỉnh Hà Tĩnh tổ chức truyền thông về trợ giúp pháp lý và tư vấn, hướng dẫn pháp luật cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính.
Hưởng ứng Ngày người khuyết tật Việt Nam và Ngày Quốc tế người khuyết tật; Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Điện Biên (Trung tâm Điện Biên) đã khảo sát và phối hợp phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên tổ chức buổi truyền thông pháp luật về trợ giúp pháp lý, phổ biến các chính sách pháp luật cho người khuyết tật với sự tham gia của hơn 50 người khuyết tật và người thân thích của người khuyết tật trên địa bàn xã.
Năm 2020, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều hoạt động thiết thực để nâng cao chất lượng TGPL, trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người nghèo, đối tượng chính sách và các đối tượng yếu thế. Điều đó đã được minh chứng bằng những hoạt động cụ thể:
Sáng ngày 27/01/2021, Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2020 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Tham dự có lãnh đạo Sở, ngành, Phòng tư pháp các huyện, thị xã, thành phố, cộng tác viên trợ giúp pháp lý và một số xã trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phạm Tuân – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp dự và chủ trì hội nghị.