Năm 2020, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều hoạt động thiết thực để nâng cao chất lượng TGPL, trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người nghèo, đối tượng chính sách và các đối tượng yếu thế. Điều đó đã được minh chứng bằng những hoạt động cụ thể:
Sáng ngày 27/01/2021, Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2020 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Tham dự có lãnh đạo Sở, ngành, Phòng tư pháp các huyện, thị xã, thành phố, cộng tác viên trợ giúp pháp lý và một số xã trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phạm Tuân – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp dự và chủ trì hội nghị.
Năm 2020 là một năm đầy biến động với thiên tai bão lụt, hạn hán và băng giá khắp các miền Bắc, Trung, Nam, cùng với hiểm họa từ đại dịch Covid diễn ra phức tạp, khiến cho mọi hoạt động kinh tế, xã hội đều bị gián đoạn, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và đời sống của toàn thể ngườidân trên mọi miền tổ quốc.
Ngày 21/01/2021, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021. Dự Hội nghị có gần 80 đại biểu là Lãnh đạo các cơ quan thành viên Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh và thành viên Tổ giúp việc của Hội đồng; Lãnh đạo các phòng Nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Lãnh đạo các Tòa chuyên trách thuộc Tòa án nhân dân tỉnh; Luật sư các tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh; Lãnh đạo các cơ quan: Công an, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân cấp huyện; Phòng Tư pháp các huyện, thành phố và các Trợ giúp viên pháp lý thuộc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh.
Ngày 20/1, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Triển khai công tác trợ giúp pháp lý năm 2021. Đồng chủ trì Hội nghị là Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý Cù Thu Anh.
Thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý và Quyết định số 32/2016/QĐ-TTg ngày 08/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện nghèo, xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020, xác định rõ tác dụng và vai trò của công tác trợ giúp pháp lý, trong những năm qua Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác tư pháp nói chung và công tác trợ giúp pháp lý nói riêng, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác tư pháp, nhằm tạo những chuyển biến tích cực trong việc tiếp cận pháp luật cho người dân, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo và bảo đảm dân chủ ở cơ sở.
Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-UBND ngày 06/01/2017 của UBND tỉnh về thực hiện chính sách trợ giúp pháp cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện nghèo, xã nghèo, thôn bản đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016- 2020 theo Quyết định số 32/2016/QĐ-TTg ngày 08/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 136/KH-TTTGPL ngày 18/12/2019 của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lào Cai về công tác trợ giúp pháp lý năm 2020, ngày 11/12/2020, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị tập huấn tăng cường năng lực cho người thực hiện TGPL và phối hợp thực hiện TGPL trong hoạt động tố tụng cho hơn 80 người thực hiện công tác trợ giúp pháp lý.
Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2020 của Bộ Tư pháp, sáng ngày 3/11/2020, Đoàn thanh niên Cục Trợ giúp pháp lý đã phối hợp Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp cùng với Báo pháp luật Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu, đối thoại trực tuyến với chủ đề: “Trợ giúp pháp lý cho thanh thiếu niên và nhi đồng thuộc nhóm đối tượng yếu thế”. Tham gia Chương trình giao lưu, đối thoại có ông Cù Thu Anh, Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp, bà Ninh Thị Hồng, Uỷ viên Hội đồng Đội Trung ương, Phó Chủ tịch thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em. Tại Chương trình giao lưu, các khách mời đã làm rõ hơn nhiều quy định của pháp luật về các quyền của nhóm đối tượng là thanh thiếu niên và nhi đồng, đặc biệt là quyền được trợ giúp pháp lý khi họ có vướng mắc pháp luật và có nhu cầu được trợ giúp pháp lý.