Kịp thời tiếp cận vụ việc được trợ giúp pháp lý qua các kênh báo chí

15/07/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Tình trạng xâm hại trẻ em hiện nay đang không ngừng gia tăng với mức độ ngày càng nghiêm trọng gây bức xúc trong xã hội. Điền hình trong tuần vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm có nạn nhân là các đối tượng được trợ giúp pháp lý qua theo dõi thông tin báo chí, đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý tiếp cận, xác minh, cử Trợ giúp viên pháp lý vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.

Nổi bật là vụ việc được đăng trên trang báo baovephapluat.vn ngày 11/07/2022: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh  Ninh Thuận phê chuẩn Lệnh bắt khẩn cấp kẻ "hiếp dâm" bé gái 13 tuổiNgay sau khi biết tin bài được đăng, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Ninh Thuận đã tiếp nhận thông tin và đang vào cuộc xác minh vụ việc.
Cùng ngày, trang thanhnien.vn đưa tin: Hải Dương: Bị thầy giáo xâm hại, nữ sinh lớp 9 tự tử nhiều lần. Đây là vụ việc có bị hại thuộc diện được trợ giúp pháp lý. Theo đó, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hải Dương đang tiếp cận để xác minh thông tin vụ việc. Một vụ việc khác cũng xảy ra trên địa bàn tình Hải Dương gây chấn động dư luận trong tuần vừa qua, được báo laodong.vn đưa tin ngày 13/07/2022: Tạm giữ khẩn cấp 3 đối tượng vụ nam sinh lớp 10 bị đánh tử vong ở Hải Dương”. Vụ việc đáng buồn này có các đối tượng bị can đều trong độ tuổi thanh thiếu niên, nhận thức về pháp luật của các em còn hạn chế. Ngay sau khi biết thông tin vụ việc, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hải Dương đã cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho bị can.
“Đắk Lắk: Xác minh vụ bé trai 8 tuổi bị nam thanh niên tẩm xăng đốt cũng là thông tin gây phẫn nộ dư luận được đăng trên trang báo thanhnien.vn ngày 12/07/2022 vừa qua. Theo đó, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Đắk Lắk đang phối hợp với cơ quan điều tra để xác minh thông tin vụ việc. Cùng ngày, vụ việc đau lòng xảy ra ở Ninh Thuận được báo doisongphapluat.com đưa tin: Vụ thanh niên 18 tuổi nhiều lần xâm hại em gái: Lời khai gây "sốc". Được biết nam thanh niên này xâm hại chính em gái ruột của mình và bị mẹ ruột phát hiện sau đó trình báo lên cơ quan công an. Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Ninh Thuận đã cử người xác minh thông tin vụ việc.
Ngày 13/07/2022, trang vietnamnet.vn đăng tin bài: Bắt 'yêu râu xanh' hiếp dâm nữ nhân viên quán ăn xảy ra ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc đang xác minh thông tin vụ việc.
Trên đây là những trường hợp trong hàng trăm trường hợp bị xâm hại mà các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/ thành phố đã tiếp cận qua các kênh báo chí. Với sự chỉ đạo sát sao của Cục Trợ giúp pháp lý cùng sự vào cuộc kịp thời của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đã góp phần đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, góp phần duy trì trật tự an toàn xã hội.

Trung tâm thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý – Cục Trợ giúp pháp lý

Xem thêm »