Kiểm tra công tác trợ giúp pháp lý tại tỉnh Lào Cai

24/06/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Thực hiện Kế hoạch Công tác năm 2022 của Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) đã được Lãnh đạo Bộ Tư pháp phê duyệt, ngày 23/06/2022, Cục TGPL đã tổ chức Đoàn kiểm tra công tác trợ giúp pháp lý theo Quyết định số 22/QĐ-CTGPL và Kế hoạch kiểm tra số 06/KH-CTGPL ngày 13/6/2022 của Cục TGPL tại tỉnh Lào Cai. Đoàn công tác do đồng chí Vũ Thị Hoàng Hà – Phó Cục trưởng Cục TGPL làm Trưởng đoàn và các thành viên là đại diện các đơn vị thuộc Cục TGPL

Đoàn kiểm tra đã làm việc với Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Lào Cai về các nội dung liên quan tới thực trạng tổ chức bộ máy của Trung tâm, nhu cầu nguồn lực cho hoạt động TGPL tại địa phương, kiểm tra kết quả hoạt động TGPL, công tác truyền thông về TGPL, …. xem xét sổ thụ lý, theo dõi vụ việc TGPL cũng như một số hồ sơ vụ việc TGPL tại Trung tâm.
Tiếp Đoàn kiểm tra là ban lãnh đạo của Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Lào Cai gồm đồng chí Trần Thị Chinh – Giám đốc Trung tâm, đồng chí Đỗ Thị Lan Oanh, đồng chí Phạm Thị Thương – Phó giám đốc Trung tâm và các đồng chí đại diện cho phòng ban và Chi nhánh TGPL. Theo Báo cáo số 84/BC-TTTTPL ngày 22/6/2022 của Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Lào Cai, Trung tâm có 03 phòng và 08 Chi nhánh trực thuộc đặt tại các huyện và thị xã Sa Pa với tổng số viên chức là 31/34 được giao. Trung tâm có 19 trợ giúp viên pháp lý (01 TGVPL hạng II, 18 TGVPL hạng III) phân bổ tại Trung tâm (11 TGVPL) và Chi nhánh (08 TGVPL). Hiện tại, Trung tâm có 03 Chuyên viên tập sự TGVPL. Ngoài ra, Trung tâm ký hợp đồng thực hiện TGPL với 02 luật sư. Về cơ sở vật chất, Trung tâm được bố trí trụ sở làm việc tại tầng 3 nhà hợp khối, 8/8 Chi nhánh TGPL được bố trí phòng làm việc tại trụ sở UBND hoặc theo trụ sở khối các cơ quan. Trung tâm được mua sắm mới và bổ sung một số trang thiết bị làm việc (bàn ghế, máy tính, …).

 

Đ/c Trần Thị Chinh – Giám đốc Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Lào Cai

Trong năm 2021, Trung tâm thực hiện được 946 vụ việc (trong đó có 129 vụ từ kỳ trước chuyển qua) cho 946 đối tượng, tăng 60 vụ (6,8%) so với cùng kỳ năm trước. Số vụ việc tư vấn là 333 vụ; số vụ việc tham gia tố tụng 612 vụ; đại diện ngoài tố tụng 01 vụ. Đã thực hiện xong 333/333 vụ tư vấn pháp luật (đạt 100%) và 462/612 vụ tham gia tố tụng (còn 150 vụ tham gia tố tụng đang thực hiện trong giai đoạn điều tra, truy tố và chuẩn bị xét xử vụ án). Về chỉ tiêu vụ việc tham gia tố tụng của TGVPL đánh giá theo Công văn số 4958/BTP-TGPL ngày 31/12/2020 của Bộ Tư pháp ban hành, Trung tâm có 100% TGVPL hoàn thành chỉ tiêu vụ việc được giao (80% đạt chỉ tiêu tốt, 20% đạt chỉ tiêu khá).
Trong năm 2021, Trung tâm và các Chi nhánh đã tổ chức 191 đợt truyền thông về địa bàn các xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn thông qua hình thức tuyên truyền trực tiếp của đội ngũ trợ giúp viên, chuyên viên pháp lý và thực hiện truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Trung tâm đã thực hiện tốt các điều kiện đảm bảo cho hoạt động TGPL như bố trí phòng tiếp dân, tiến hành niêm yết bảng thông tin về TGPL tại trụ sở Trung tâm và các Chi nhánh TGPL. Từ đó, người dân dễ dàng tra cứu thông tin và tiếp cận dịch vụ TGPL khi có nhu cầu.
Đoàn Kiểm tra ghi nhận một số khó khăn, tồn tại hạn chế của Trung tâm trong thời gian vừa qua như ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, tập quán sinh hoạt của người dân, chưa có phương tiện đi lại phục vụ công tác truyền thông, máy móc, trang thiết bị tại một số Chi nhánh chưa đảm bảo nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin, … Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp tới một số hoạt động trong lĩnh vực TGPL. Mặt khác, việc chưa khai thác hết các tính năng trên phần mềm Hệ thống quản lý tổ chức và hoạt động TGPL là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến số liệu vụ việc TGPL cập nhật lên phần mềm chưa được kịp thời, đầy đủ.
Cùng ngày, Đoàn kiểm tra tiếp tục có buổi làm việc với Sở Tư pháp. Về phía Sở Tư pháp có đồng chí Lê Ngọc Quỳnh –  Giám đốc Sở Tư pháp, đồng chí Nguyễn Văn Lợi – Phó Giám đốc Sở Tư pháp, các đồng chí đại diện các phòng ban chuyên môn (Văn phòng Sở, Phòng Bổ trợ tư pháp) và các đồng chí đại diện Trung tâm TGPL nhà nước.

 
Đoàn kiểm tra làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai

Báo cáo công tác TGPL trên địa bàn tỉnh Lào Cai ghi nhận nhiều nội dung quan trọng như kế hoạch, các hoạt động triển khai Luật TGPL và các băn bản hướng dẫn chi tiết, tình hình về tổ chức tham gia TGPL tại địa phương,… Đối với việc tổ chức và hoạt động phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng tại địa phương, việc ban hành Kế hoạch triển khai Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC được thực hiện kịp thời. Hàng năm, trên cơ sở rà soát và đề nghị của các cơ quan thành viên, Sở Tư pháp trình UBND tỉnh ra Quyết định kiện toàn Hội đồng. Qua buổi làm việc với Trung tâm TGPL và Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai, các thành viên đã có nhiều nội dung trao đổi và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Thị Hoàng Hà – Phó Cục trưởng Cục TGPL thay mặt Đoàn kiểm tra đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Sở Tư pháp trong công tác TGPL. Đồng chí Vũ Thị Hoàng Hà biểu dương, khen ngợi những thành tích và đóng góp của Trung tâm TGPL trong hoạt động trợ giúp pháp lý và ghi nhận các đề xuất, kiến nghị từ địa phương. Để đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động trợ giúp pháp lý, đồng chí Vũ Thị Hoàng Hà đề nghị Sở Tư pháp quan tâm hơn nữa tới việc huy động các nguồn lực TGPL từ các tổ chức hành nghề Luật sư, tổ chức tư vấn pháp luật, lưu ý tới hoạt động đánh giá chất lượng, thẩm định chất lượng vụ việc TGPL. Mặt khác, đồng chí Vũ Thị Hoàng Hà đề nghị Trung tâm TGPL chủ động hơn nữa trong việc tham mưu Sở Tư pháp nội dung liên quan tới triển khai các hoạt động TGPL, triển khai điểm cầu xét xử trực tuyến tại Trung tâm và hoạt động cử người trực tại Tòa, đổi mới phương thức truyền thông, vận hành hiệu quả phần mềm Hệ thống quản lý tổ chức và hoạt động TGPL, thực hiện nghiêm các Báo cáo thống kê.
Đoàn kiểm tra công tác TGPL tại tỉnh Lào Cai
 

 

Xem thêm »