Tiếp cận các vụ việc trợ giúp pháp lý qua các kênh báo chí

10/03/2023
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Trong tuần vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, được dư luận xã hội quan tâm có bị hại/bị buộc tội thuộc diện được trợ giúp pháp lý qua theo dõi thông tin báo chí, đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tiếp cận, xác minh hoặc cử Trợ giúp viên pháp lý để bảo chữa/ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ.

Thông tin gây phẫn nộ dư luận xã hội đó là: “Thầy giáo chủ nhiệm sàm sỡ nữ sinh lớp 5 khi học thêm tại nhà” được đăng trên trang báo vietnamnet.vn. Cụ thể, cháu H.Y (học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Thụ Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) cùng các bạn trong lớp đến học thêm tại nhà thầy Đ.M.T (sinh năm 1970, giáo viên chủ nhiệm của mình) ở thôn Thanh Mỹ, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tâm lý của cháu H.Y. có phần sợ hãi, hoảng loạn, khi ngủ thường hay giật mình, không dám đi học thêm tại nhà thầy T. nữa. Ban đầu gia đình nghĩ là thiếu tiền học thêm nên con ái ngại, thế nhưng khi đã nộp đầy đủ rồi H.Y vẫn không chịu đi học. Nghi có dấu hiệu bất thường, sau khi gặng hỏi thì được biết, em từng bị thầy T. sàm sỡ nên gia đình đã làm đơn tố cáo đến lực lượng chức năng. Theo H.Y. kể, thầy T. đưa H.Y vào nhà bếp rồi ôm hôn, sờ vào người và những vùng nhạy cảm. Sau khi gia đình biết chuyện và phản ánh thì thầy T. đến nhà và nói lời xin lỗi. Vụ việc được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Hà điều tra làm rõ.

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng phát hiện, trong thời gian dạy phụ đạo tại nhà (ở thôn Thanh Mỹ, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), thầy giáo Đ. M. T. không chỉ sàm sỡ với một nữ sinh đang học tiểu học, mà còn nhiều lần giao cấu với một học sinh cũ tên T., hiện đang học tại một trường THCS trên địa bàn. Quá trình làm việc với cơ quan chức năng, nữ sinh T. khai nhận, ngoài việc bị thầy T. xâm hại từ thời tiểu học đến nay, em này còn bị ông hàng xóm 68 tuổi giao cấu nhiều lần. Sau khi lấy lời khai từ nạn nhân, ngày 05/3/2023, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đã tiến hành tạm giữ ông Phan Văn Đ. (68 tuổi, trú tại thôn Bắc Sơn, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) để xác minh, làm rõ hành vi giao cấu với trẻ em. Thông tin có được, do ở gần nhà ông Đ. nên thỉnh thoảng nữ sinh T. có sang nhà ông ấy chơi. Vào học kỳ II của năm lớp 6 (cách đây khoảng gần 1 năm), trong một lần ngồi nói chuyện với nhau ở ngoài sân, ông Đ. bảo cháu T. vào trong nhà ông nhờ tí việc. Sau khi vào trong nhà thì ông Đ. đưa T. lại giường sờ mó rồi làm chuyện người lớn. Cũng theo nữ sinh này, tất cả những lần giao cấu đều diễn ra tại giường nhà ông Đ., nhưng không thường xuyên như thầy T. Mỗi lần thực hiện xong, ông Đ. cho tiền hoặc bánh kẹo, lần nhiều nhất là 50.000 đồng, lần ít là 20.000 đồng. Hiện tại, cả 2 vụ việc này đang được Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hà Tĩnh xác minh thông tin để cử trợ giúp viên pháp lý khi có yêu cầu.

Thông tin về vụ hiếp dâm xảy ở Vĩnh Long cũng gây bức xúc trong dư luận những ngày vừa qua: “Háo hức gặp gỡ bạn trai qua mạng lần đầu, bé gái 13 tuổi sau đó trải qua khoảnh khắc kinh hoàng” được trang saostar.vn đưa tin. Sau 1 thời gian nảy sinh tình cảm qua việc trò chuyện trên mạng xã hội, cặp đôi quyết định gặp nhau. Tuy nhiên, khi gặp nhau, bé gái 13 tuổi đã bị bạn trai cưỡng hiếp. Ngày 06/03/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Kha Minh (sinh năm 1993, ngụ tỉnh Cà Mau, sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi "hiếp dâm người dưới 16 tuổi". Trước đó, khoảng tháng 01/2023, thông qua mạng xã hội, Trần Kha Minh làm quen với Y.N. (sinh năm 2010, ngụ huyện Mang Thít).  Sau một thời gian trò chuyện, cả hai dần có tình cảm và yêu nhau. Đến ngày 10/02/2023, Minh điều khiển xe máy từ TP Hồ Chí Minh đến Vĩnh Long để gặp bé gái. Khi gặp nhau, Minh chở N. đến một phòng trọ trên địa bàn huyện Long Hồ tâm sự, dụ dỗ và cưỡng hiếp nạn nhân. Sau đó, gia đình N. phát hiện vụ việc và trình báo lên Cơ quan Công an. Vụ việc đã được Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh An Giang đã cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.

Trang báo tienphong.vn đưa tin: “Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo ‘nóng’ vụ mẹ kế đánh con chồng hàng chục vết bầm tím”.  Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Trần Văn Thời, ngày 23/02/2023, huyện nhận được thông tin cháu L.M.T. (học sinh lớp 1) bị mẹ kế là bà H.M.Ngh. (thường trú ở ấp Cái Bát, xã Lợi An) đánh tại nhà vào chiều 21/02/2023. Qua kiểm tra sơ bộ, có trên 20 vết đánh để lại dấu vết bầm trên cơ thể cháu T.. Ủy ban nhân dân huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo, cơ quan, đơn vị liên quan và Ủy ban nhân dân xã Lợi An triển khai ngay các biện pháp bảo vệ, hỗ trợ đối với cháu T. theo quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em. Ủy ban nhân dân huyện Trần Văn Thời cũng giao Công an huyện khẩn trương chỉ đạo Công an xã Lợi An điều tra nội dung vụ việc và sớm có kết luận; xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm và nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì yêu cầu xử lý hình sự đúng quy định của pháp luật. Ngay sau khi biết thông tin, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Cà Mau đã cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.

Hiện nay, tình trạng xâm hại trẻ em diễn ra phức tạp trên phạm vi cả nước. Với sự chỉ đạo và điều hành của Cục Trợ giúp pháp lý cùng sự vào cuộc kịp thời của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đã góp phần nâng cao, bảo đảm tốt quyền và lợi ích hợp pháp cho các đối tượng được trợ giúp pháp lý.

Trung tâm Thông tin dữ liệu trợ giúp pháp lý – Cục Trợ giúp pháp lý

Xem thêm »