Từ tình yêu ... đến vòng lao lý

11/11/2013
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Đó là một vụ án buồn xuất phát từ tình yêu, cũng là một bài học quá giá đối với các bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa của tình yêu. H và L tuổi đời đều còn rất trẻ, với những rung động đầu đời, các em dành cho nhau những tình cảm đẹp nhất của thời học sinh. Nhưng chỉ vì những hiểu lầm nhỏ trong tình yêu cùng với sự bồng bột, thiếu hiểu biết về pháp luật mà H dính vào vòng lao lý

Câu chuyện của các em khiến những người làm công tác pháp luật như chúng tôi gợn nhiều suy nghĩ: H và L yêu nhau, chỉ vì H hiểu lầm L mà L lại cố tình lảng tránh không đồng ý gặp H nói chuyện rõ ràng nên ngày 22/05/2013 khi H đang đi xe máy trên đường thì gặp L trên đường đi học, H đã ép xe L vào lề đường, bắt L dừng lại nói chuyện rõ ràng. Khi L không muốn nói chuyện, H đã tát, đấm vào mặt L và đẩy L xuống sông. L cố gắng leo lên bờ, rút điện thoại định gọi cho bố đến đón thì H túm cổ áo L, cướp điện thoại của L và bỏ đi để mặc L đứng đó với nỗi sợ hãi, bàng hoàng. H bị khởi tố, điều tra, truy tố về tội " Cướp tài sản" theo quy định tại Khoản 1 Điều 133 Bộ Luật Hình Sự.

Nhận được Công văn của Tòa án nhân dân huyện Tiền Hải, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thái Bình đã cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia tranh tụng để bảo vệ quyền lợi cho L. Ngày 10/10/2013 Tòa án mở phiên tòa xét xử H, nhìn bị cáo luôn cúi đầu nhìn xuống đất với nét mặt buồn bã, hối hận, Trợ giúp viên pháp lý cũng thấy thương cảm phần nào. Chỉ vì sự bồng bột thiếu suy nghĩ của tuổi trẻ, cùng sự thiếu hiểu biết pháp luật mà hôm nay bị cáo phải đứng trước vành móng ngựa. Hình phạt dành cho bị cáo là 30 tháng tù giam, đây là một bản án thể hiện sự khoan hồng của Nhà nước ta đối với những trường hợp như H để em sớm trở về với gia đình và sửa chữa lỗi lầm của mình.

Phiên tòa khép lại, những người làm công tác pháp luật ai cũng thương cảm bị cáo, đây là một bài học quý giá đối với H, L và các bạn trẻ khi yêu nhau, khi hiểu lầm nhau hay có khúc mắc, các em nên nói chuyện rõ ràng với nhau chứ không nên lảng tránh; cũng là một bài học lớn đối với các bậc phụ huynh trong việc quản lý, giáo dục con cái. Hy vọng những tháng này trong trại giam trôi qua nhanh để H sớm về lại với gia đình, sửa chữa lỗi lầm và trở thành công dân có ích cho xã hội.

 

                                                                                            Xuân Huy

                                                               Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Thái Bình.

Xem thêm »