Hậu quả của một suy nghĩ nông nổi

11/02/2014
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Ước mơ của cậu thanh niên 30 tuổi mong có được cuộc sống tương đối đầy đủ nhưng đã không trở thành hiện thực khi giờ đây em đang ngồi bên song cửa sắt đang chờ ngày ra tòa.

 Chỉ vì cuộc sống quá nghèo và cần một số tiền để trả nợ nên chàng thanh niên Nguyễn Phước Hải đã có những suy nghĩ sai lầm dẫn đến hành vi phạm tội của mình, khi bị bắt Hải mới hiểu ra việc đem bán hai khẩu súng nhặt được trong quá trình làm thuê đã phạm tội “mua bán trái pháp vũ khí quân dụng”.

Hải được sinh ra trong một gia đình nghèo đông anh em tại một xã nghèo thuộc huyện T.P, tỉnh An Giang. Cuộc sống của gia đình chủ yếu dựa vào nghề nông chỉ vỏn vẹn 2 công ruộng nên đời sống kinh tế vô cùng khó khăn, cha mẹ Hải luôn đầu tắt mặt tối đi làm thuê làm mướn để lo cho năm anh em Hải, nên các anh em Hải không ai được học hành đến nơi đến chốn, đứa học cao nhất cũng chỉ hết lớp 5 thì nghỉ để cùng bố mẹ đi làm thuê làm mướn kiếm sống. Hải là đứa con cả trong gia đình cũng chỉ học hết lớp 4 nghỉ học đi bán vé số phụ giúp gia đình, khi 17 tuổi Hải đã tự đi làm thuê làm mướn nhiều nơi làm đủ nghề như phụ hồ, cuốc đất, gặt lúa ….để kiếm tiền tự nuôi sống bản thân và phụ mẹ lo cho 02 đứa em ở quê.

Việc làm thuê của Hải không ổn định và dần trôi dạt đến một vùng quê thuộc xã C.A, Huyện M.T, tỉnh Vĩnh Long, Hải vốn là người rất hiền lành nên đi đến đâu cũng được mọi người thương mến vì hiền lành, cần cù và nhiệt tình và được lòng mọi người xung quanh. Thấy vậy, ông Sáu thương hoàn cảnh gia đình của Hải nên cho ở đậu trong căn chòi nuôi cá của nhà ông. Vào tháng 10/2011 trong quá trình đi làm thuê đào ao cho người ở gần nhà ông Sáu vô tình Hải đã nhặt được khẩu súng và nghe chú Tư ở gần đó nói đem bán được một số tiền, tối về chòi nằm ngủ Hải cứ suy nghỉ mãi về số nợ đang thiếu không biết trả bằng cách nào trong lúc đó Hải đã nghĩ đến lời nói của chú Tư hồi trưa nên đã nảy ra ý nghĩ đem súng đi bán để trả nợ, sáng hôm sau Hải điện thoại cho người bạn cũng là chủ nợ của Hải nhờ tìm người để bán hai cây súng nhặt được.

Khi bị bắt tạm giam Hải đã ân hận về những gì mình đã làm, chỉ vì thiếu kiến thức pháp luật, hoàn cảnh nghèo túng và sự suy nghĩ nông nổi nên đã dẫn đến hậu quả khôn lường. Từ khi nhận được thông tin đứa con trai bị bắt giam người mẹ già đã không cầm được nước mắt và với gương mặt thất thần không biết rồi đây sẽ ra sao. Từ ngày Hải bị bắt cho đến nay đã hơn hai tháng nhưng bà chỉ đến thăm đứa con trai mình chỉ một lần duy nhất vì nhà nghèo không có tiền đi xe, lần đến thăm Hải bà phải sang nhà hàng sớm mượn ít tiền để đi thăm Hải. Khi đến thăm Hải với gương mặt khắc khổ và thân hình tiều tụy của người mẹ đã nhiều đêm không ngủ, ra về mà lòng bà lúc nào cũng mong muốn đứa con của mình sớm trở về với gia đình.

Vì Hải là đối tượng thuộc diện được trợ giúp pháp lý miễn phí, cơ quan cảnh sát điều tra đã liên hệ với Trung tâm trợ giúp pháp lý để cử người tham gia bảo vệ quyền và lợi ích cho Hải tại tòa, sau khi Trợ giúp viên pháp lý đến tiếp xúc và giải thích các căn cứ pháp luật liên quan đến hành vi phạm tội của Hải, Hải đã hiểu và hối hận về hành động nông nổi của mình.

Giờ ngồi trong nhà tạm giam chờ ngày ra tòa chắc hẳn Hải có nhiều suy nghĩ về hành vi nông nỗi của mình, bản án chưa tuyên nhưng đó cũng là bài học cho bản thân đắt giá cho Hải và cho xã hội. Hy vọng rồi đây, sau khi chấp hành xong hình phạt Hải sẽ trở về với gia đình, hòa nhập với cộng đồng, trở thành người công dân có ích cho xã hội./.

 

Nguyễn Hoàng Đức TTTGPL Vĩnh Long

 

Xem thêm »