Vì cái nghèo hai vợ chồng cùng vướng vào vòng lao lý!

14/04/2014
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Có những phiên tòa rất đông thân nhân bị cáo đến dự, thăm hỏi, động viên bị cáo cải tạo tốt, sớm về vớ gia đình. Nhưng cũng không ít phiên tòa diễn ra lặng lẽ như phiên tòa xét xử hai vợ chồng Giàng Thị S và Thào A T (đều trú tại huyện Mù Cang Chải). Phía sau cửa phòng xử án là những giọt nước mắt hối hận muộn màng.

Từ cái Nghèo… .!

Sinh ra trên vùng quê nghèo khó, cuộc sống vất vả quanh năm, lại phải một mình nuôi con trong khi chồng vướng vòng lao lý, dường như đã vắt kiệt hết sức lực của chị. Cũng vì gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền và bổn phận của người vợ mà hằng ngày từ sáng sớm chị Giàng Thị S phải lên nương làm rẫy, lê la khắp đầu đường, góc chợ để chắt bóp từng đồng từ mớ rau, cây măng rừng…về đến nhà, chị lại bắt đầu làm việc gia đình đến tận khuya. Cứ thế, cuộc sống của chị cùng các con là một vòng quay tròn không điểm dừng và chẳng có hồi kết.

…đến vòng lao lý!    

Cũng vì cái nghèo, vì những đứa con thơ và thiếu hiểu biết pháp luật lại nge lời dỗ ngon, ngọt của Mùa Thị L, chị đã cùng Mùa Thị L đã đi mua hêrôin về đưa cho chồng là Thào A T đem đi bán, chỉ đến khi chồng bị công an bắt giữ cùng tang vật, chị mới biết mình phạm tội.

Vì đối tượng thuộc diện Trợ giúp pháp lý miễn phí, cơ quan cảnh sát điều tra đã liên hệ với Trung tâm Trợ giúp pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích cho vợ chồng chị. Tiếp xúc với Trợ giúp viên pháp lý chị kể : “Năm 2011,chồng chị Thào A T bị tòa án nhân dân huyện Mù Cang Chải tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, bản án đã chính thức tách anh ra khỏi cộng đồng xã hội, tách anh với gia đình khiến cho cuộc sống của vợ anh là chị Giàng Thị S cùng hai đứa con thơ ngày càng vất vả. Ngày chồng được trở về với gia đình có thêm người chung tay gánh vác chăm lo các con,những tưởng cuộc sống sẽ khá hơn nhưng chỉ vì quá nghèo và thiếu hiểu biết pháp luật, với suy nghĩ thay đổi số phận chị cùng Mùa Thị L đã đi mua hêrôin về đưa cho chồng là Thào A T đem đi bán và bị Công an bắt giữ cùng tang vật”

Sau khi được động viên, giải thích các căn cứ pháp luật liên quan đến hành vi phạm tội, chị đã hiểu và ân hận về những gì mình đã làm, chị nghẹn ngào nói:

“Đáng lẽ bố chúng nó vào tù, tôi phải cố gắng làm ăn để nuôi các con ăn học tới nơi tới chốn. Nhìn tương lai của các con mù mịt, tôi cảm thấy hối hận lắm. Nhưng đây cũng là cái giá mà vợ chồng tôi phải trả cho những tội lỗi của mình”.

Ngày đưa vợ chồng chị S ra tòa xét xử, nhìn cảnh hai vợ chồng và các con chị khiến bao người ái ngại. Trước vành móng ngựa, Giàng Thị S và anh Thào A T với gương mặt hốc hác đầy vẻ lo sợ luôn cúi gằm, giọng lí nhí thừa nhận mọi tội lỗi và mong Tòa lượng thứ xem xét cho họ cơ hội làm lại cuộc đời. Nhận mức án 20 năm tù dành cho Giàng Thị S và Thào A T về tội buôn bán trái phép chất ma túy họ đổ gục. Dưới phòng xử bà Hờ Thị C, mẹ anh Thào A T ngồi nép mình bên người thân, nước mắt lăn dài trên má. Bà chỉ nắp bắp được mấy câu trong nghẹn ngào : "Vợ chồng nó đi tù rồi, nó để lại hai đứa con cho bà. Rồi con chúng nó lớn lên sẽ thế nào?"

Chiếc xe thùng đặc chủng chở Giàng Thị S và Thào A T hướng về trại giam. Trên sân Tòa án đọng lại những tiếng khóc nghẹn của người mẹ còm cõi. Tương lai những đứa con thơ của họ sẽ ra sao khi thiếu đi sự chăm sóc, chỉ bảo của bố mẹ. Dường như những người tham dự phiên tòa đều chung suy nghĩ: Giá như họ đừng mê muội trước sự cám dỗ của đồng tiền tội lỗi!

 

        Thu Hằng – Trung tâm TGPLNN tỉnh Yên Bái

( Hình ảnh minh họa )

Xem thêm »