Hội nghị tập huấn kỹ năng trợ giúp pháp lý trong tố tụng hình sự tại Quảng Ngãi

03/04/2023
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Để bảo đảm quyền được trợ giúp pháp lý cho các nhóm đối tượng được trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017. Hàng năm, Cục Trợ giúp pháp lý đã tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng trợ giúp pháp lý, trong đó chú trọng tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ người thực hiện trợ giúp pháp lý những kỹ năng chuyên sâu trong lĩnh vực hình sự, dân sự, hành chính.

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2023 của Cục Trợ giúp pháp lý đã được Bộ trưởng Bộ Tư pháp phê duyệt, ngày 27/3/2023, tại tỉnh Quảng Ngãi, Cục Trợ giúp pháp lý tổ chức khai mạc lớp tập huấn kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực tố tụng hình sự, chú trọng các tội xâm phạm sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người cho học viên là các Trợ giúp viên pháp lý, chuyên viên pháp lý, người tập sự trợ giúp pháp lý, luật sư ký hợp đồng thực hiện trợ giúp pháp lý, tư vấn viên pháp luật của các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum, Bình Định. Giảng viên lớp là Thạc sỹ, Luật sư Mai Bích Ngân – Giám đốc Công ty Luật TNHH An Trí Việt – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.
 

Tại lớp tập huấn, giảng viên, Thạc sỹ, Luật sư Mai Bích Ngân đã trình bày các quy trình tiếp nhận yêu cầu trợ giúp pháp lý, quy trình tư vấn trong quá trình trợ giúp pháp lý, các kỹ năng trợ giúp pháp lý từ giai đoạn tiền tố tụng đến giai đoạn trong tố tụng...Ngoài ra, Giảng viên còn trao đổi, chia sẻ với học viên các nội dung về nạn nhân mua bán người và các kỹ năng khi thực hiên trợ giúp pháp lý cho nhóm đối tượng này.
Trong quá trình trao đổi, chia sẻ các nội dung bài giảng, giảng viên kết hợp thực hiện các bài tập nhóm, đưa ra các tình huống cụ thể, thực tế để cùng trao đổi, thảo luận, tạo sự tương tác tích cực giữa giảng viên với các học viên. Các học viên cũng tích cực trao đổi, nêu các vướng mắc, vụ việc thực tế từ địa phương trong quá trình thực hiện trợ giúp pháp lý để cùng phân tích, thảo luận các hướng giải quyết để có thể áp dụng vào công việc hàng ngày.

 

 Qua lớp tập huấn, các học viên được trang bị thêm các kiến thức, kỹ năng trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực tố tụng hình sự đặc biệt là kỹ năng trợ giúp pháp lý cho nạn nhân trong vụ mua bán người qua đó góp phần bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý nói chung và người được trợ giúp pháp lý là nạn nhân trong vụ mua bán người nói riêng./.
 
Nguyễn Thị Thu Huyền - Cục Trợ giúp pháp lý.
 

Xem thêm »