Khảo sát người thực hiện trợ giúp pháp lý trực tại Tòa án tỉnh Ninh Bình

08/07/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Trong khuôn khổ chuyến công tác kiểm tra công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại tỉnh Ninh Bình, ngày 6/7/2022, Đoàn công tác của Hội đồng phối hợp liên ngành Trung ương đã có buổi làm việc với Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Cù Thu Anh, Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp, các đồng chí đại diện Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính. Đồng chí Phạm Văn Khôi, Phó Chánh án Tòa án tỉnh cùng một số đồng chí chánh Tòa chuyên trách đã tiếp và làm việc với Đoàn.
Tòa án nhân dân tỉnh thông tin về tổ chức và hoạt động của đơn vị, công tác phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý trong việc thông tin, giải thích quyền được trợ giúp pháp lý cho người bị buộc tội, đương sự, bị hại.

 


Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận trợ giúp pháp lý của người dân, Tòa án đã thống nhất hỗ trợ Trung tâm bố trí bàn trực trợ giúp pháp lý đặt bên cạnh bàn tiếp nhận khởi kiện, yêu cầu tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh. Trung tâm trợ giúp pháp lý pháp lý cử người thực hiện trợ giúp pháp lý hoặc chuyên viên trực trong giờ hành chính (3 buổi/tuần).
Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước đã tham mưu Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh thực hiện khảo sát việc trực tại một số Tòa án nhân dân cấp huyện. Tuy nhiên, do điều kiện cơ sở vật chất chưa đáp ứng được nên hiện nay Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước và các Tòa án nhân dân các huyện đang thống nhất áp dụng hình thức trực qua điện thoại. Tòa án nhân dân niêm yết danh sách, số điện thoại của Trợ giúp viên pháp lý, chuyên viên trực theo địa bàn do Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước cung cấp.

 

Thảo luận về lợi ích của việc bố trí người thực hiện trợ giúp pháp lý tại tòa án, một số thẩm phán cho biết họ rất yên tâm về việc này. Người thực hiện trợ giúp pháp lý trực và tiếp nhận thông tin về người thuộc diện trợ giúp pháp lý, giảm tải công việc cho cán bộ tòa án. Các thông tin mà người thực hiện trợ giúp pháp lý giải thích cho đối tượng cụ thể hơn, chi tiết hơn, giúp người dân hiểu quyền của mình, hiểu về ý nghĩa của trợ giúp pháp lý, do đó, không có trường hợp nào người bị buộc tội, đương sự, bị hại từ chối trợ giúp pháp lý.
Ninh Bình là một trong số ít tỉnh đã tiên phong, sớm cử người thực hiện trợ giúp pháp lý trực tại trụ sở tòa án. Đoàn công tác đánh giá cao sự chủ động của Trung tâm trợ giúp pháp lý trong việc phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh triển khai thực hiện. Hy vọng những kết quả về giải thích quyền được trợ giúp pháp lý của người dân khi họ đến Tòa án và tăng khả năng tiếp cận trợ giúp pháp lý của người dân sẽ được đánh giá cao và nhân rộng, chia sẻ kinh nghiệm cho toàn quốc, giúp lan tỏa ý nghĩa, mục đích của hoạt động này.

 

Xem thêm »