Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Ninh Trợ giúp pháp lý lưu động tại huyện Hải Hà.

08/05/2014
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Thực hiện Quyết định số 636/QĐ-UBND ngày 03/4/2014 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc ban hành Kế hoạch năm 2014 triển khai thực hiện Chiến lược phát triển trợ giúp pháp lý ở Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh, trong các ngày 24 và 25/4/2014

  Đoàn trợ giúp pháp lý - Sở Tư pháp đã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Hải Hà thực hiện chương trình trợ giúp pháp lý lưu động năm 2014 tại các xã: Quảng Sơn, Quảng Đức, Đường Hoa theo kế hoạch. Đoàn cũng đã tiến hành khảo sát tình hình, nhu cầu trợ giúp pháp lý thực tế trên địa bàn và bổ sung xã ven biển Phú Hải vào chương trình lưu động lần này.

 Thời tiết mới đầu hè, đang trong khoảng giao mùa nên rất nóng bức, ngột ngạt cộng thêm những chặng đường xa, đồi núi quanh co, ghập ghềnh khiến cho cuộc hành trình trợ giúp pháp lý như dài thêm. Tuy nhiên, khi biết có chương trình trợ giúp pháp lý lưu động, nhiều bà con ở rất xa, phải đi bộ hàng chục cây số nhưng vẫn muốn đến để được nghe và tư vấn miễn phí...

                                               

    Trong các đợt trợ giúp pháp lý lưu động này, Đoàn đã tiếp nhận, thực hiện tư vấn, hướng dẫn, giải đáp pháp luật được 30 vụ việc cho 20 đối tượng có yêu cầu TGPL, phát hàng nghìn tờ gấp pháp luật cho hơn 200 lượt người tham dự. Cuối mỗi chương trình, Đoàn đều trao đổi các vấn đề mà người dân vướng mắc, chưa nắm rõ với chính quyền sở tại để có hướng giải quyết cho người dân, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân theo quy định của pháp luật. Cũng qua hoạt động này, đoàn trợ giúp pháp lý tổng hợp, nắm bắt tình hình để kịp thời báo cáo UBND tỉnh.

Trong những năm gần đây, công tác Trợ giúp pháp lý luôn được quan tâm, đẩy mạnh bởi lẽ trợ giúp pháp lý chính là chiếc cầu nối giữa chính quyền và người dân, giúp chính quyền giải quyết các vụ việc vướng mắc và hướng dẫn người dân khi có yêu cầu trợ giúp pháp lý thuộc đối tượng trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật. Không chỉ vậy, trợ giúp pháp lý còn là kênh thông tin, tuyên truyền phổ biến đường lối, chính sách, pháp luật đặc biệt hiệu quả./.

Trần Cường

Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Ninh

Xem thêm »