Phú Yên: Đưa kiến thức pháp luật đến với người khuyết tật

01/06/2014
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Ngày 14/5/2014, Trung tâm trợ giúp pháp lý (TGPL) nhà nước tỉnh Phú Yên phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Giáo dục hòa nhập Phú Yên tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề pháp luật cho người khuyết tật. Lần đầu tiên, người khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ TGPL, kiến thức pháp luật nên buổi sinh hoạt thu hút gần 100 học sinh và giáo viên của Trung tâm tham dự.

 Giáo viên Trung tâm Hỗ trợ phát triển Giáo dục hòa nhập Phú Yên dịch ngôn ngữ ký hiệu giúp học sinh hiểu hơn về kiến thức pháp luật dành cho người khuyết tật.

Tại buổi sinh hoạt, viên chức Trung tâm TGPL Nhà nước giới thiệu một số nét chính về Luật TGPL, Luật Người khuyết tật bằng việc trình chiếu Power point trên màn hình lớn, dưới sự trợ giúp “phiên dịch” bằng ngôn ngữ ký hiệu của giáo viên Trung tâm, tạo sự lôi cuốn, sinh động. Em Phạm Thị Tuyết Thỏa (học sinh lớp 5) hào hứng nói: “Buổi sinh hoạt chuyên đề pháp luật như thế này rất bổ ích. Không chỉ em mà rất nhiều bạn rất thích nghe để hiểu thêm về quyền được TGPL dành cho mình”.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển Giáo dục hòa nhập Phú Yên, hoạt động TGPL cho người khuyết tật trong thời gian qua chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều người khuyết tật chưa biết quyền được TGPL hoặc biết nhưng không thể tiếp cận với dịch vụ này. Đồng thời, đối với những người bị các dạng tật phức tạp như câm, điếc quanh năm họ chỉ quanh quẩn ở môi trường hạn hẹp, giao tiếp ở mức tối thiểu với người xung quanh nên rất khó để giao tiếp, thu thập thông tin giúp đỡ pháp lý cho họ. Vì vậy, rất nhiều giáo viên khiếm thính lâu năm cũng mất rất nhiều thời gian và công sức nhưng thông tin thu về cũng không đầy đủ và chính xác…Buổi sinh hoạt chuyên đề pháp luật giúp học sinh khuyết tật hiểu những khái niệm cơ bản nhất về pháp luật và những quyền cơ bản liên quan đến bản thân. Tuy nhiên, việc đưa kiến thức pháp luật đến với người khuyết tật cần phải thực hiện thường xuyên và cũng cần phải tuyên truyền cho cộng đồng hiểu các chính sách pháp luật về người khuyết tật để họ cảm thông và chia sẻ hơn với đối tượng này, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết thêm.

Theo ông Hồ Tấn Nguyễn Bình, Phó Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh, trên địa bàn tỉnh Phú Yên hiện có 16.650 người khuyết tật, chiếm 1,91% dân số toàn tỉnh. Trong đó, có 7.932 người khuyết tật vận động, 4.729 người khuyết tật thần kinh, trí tuệ và 2.300 người khuyết tật thị giác, 1.449 người khuyết tật thính giác, còn lại là các dạng khuyết tật khác. Đa số vướng mắc của người khuyết tật trên địa bàn tỉnh gặp vướng mắc về các chế độ bảo trợ xã hội, trình tự, thủ tục, hồ sơ hưởng trợ cấp xã hội; các vấn đề liên quan đến quyền của người khuyết tật. Tuy nhiên, họ không thể đến các địa điểm TGPL lưu động, Trung tâm hay Chi nhánh để yêu cầu TGPL. Đó là chưa kể, với trường hợp bị các dạng tật phức tạp (như câm, điếc) thì việc tiếp cận TGPL vô cùng nan giải. Bởi số người thực hiện TGPL có kiến thức và kỹ năng chuyên biệt về TGPL cho người khuyết tật chưa nhiều. Thậm chí, ngay cả đối với người được học ngôn ngữ của người khiếm thính cũng không thể chuyển tải hết nội dung do kho ký hiệu giao tiếp cho đối tượng này chưa phong phú.

Thời gian tới, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh tiến hành in tờ gấp pháp luật, các ấn phẩm chuyên dụng khác dành cho người khuyết tật để phổ biến, truyền thông về quyền được trợ giúp pháp lý và các quyền, nghĩa vụ khác của người khuyết tật; giải đáp vướng mắc pháp luật thường gặp của người khuyết tật; xây dựng và lắp đặt bảng tin, hộp tin, tờ thông tin về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật tại các địa điểm: Trụ sở Hội cứu trợ Người khuyết tật và trẻ em mồ côi tỉnh, các cơ sở bảo trợ xã hội, trường học, cơ sở kinh doanh và các tổ chức khác của người khuyết tật trên toàn tỉnh; thực hiện trợ giúp pháp lý cho 100% người khuyết tật khi có nhu cầu trợ giúp pháp lý; tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động tại các xã, phường, thị trấn nơi có nhiều người khuyết tật; các cơ sở bảo trợ xã hội, trường học, cơ sở kinh doanh và các tổ chức khác của người khuyết tật khi có yêu cầu.

 

Hồ Tấn Nguyễn Bình

TRUNG TÂM TRỢ GIÚP PHÁP LÝ NHÀ NƯỚC TỈNH PHÚ YÊN

 

Xem thêm »