Kịp thời tiếp cận, thực hiện trợ giúp pháp lý cho người được trợ giúp pháp lý

14/10/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Qua theo dõi thông tin báo chí và hoạt động của các Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) nhà nước tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong những ngày vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, được dư luận xã hội quan tâm có đối tượng thuộc diện được trợ giúp pháp lý, đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương tiếp cận, xác minh, cử Trợ giúp viên pháp lý bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ.

Nổi bật là tin được đăng trên trang thông tin điện tử daidoanket.vn “Đà Nẵng: Tiếp tục điều tra vụ học sinh lớp 1 nghi bị bạo hành” với nội dung: Chiều 8/10, đại diện lãnh đạo Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết, Công an quận sẽ vào cuộc điều tra vụ việc học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh nghi bị bạo hành, đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Xung quanh vụ việc một học sinh lớp 1/2 Trường tiểu học Nguyễn Phan Vinh trên địa bàn phường Thọ Quang, quận Sơn Trà (Đà Nẵng) có dấu hiệu bị bạo hành tại lớp học, chiều 8/10, Trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh cho biết thông tin, Ban Giám hiệu nhà trường đã cho tạm dừng công việc giảng dạy đối với cô giáo chủ nhiệm lớp 1/2 và phân công một giáo viên khác dạy thay. Như tin đã đưa, trưa 6/10, mạng xã hội xuất hiện và lan truyền nhanh hình ảnh trẻ nhỏ bị bầm tím cả 2 chân, cùng dòng trạng thái “1 học sinh lớp 1/2 Trường Nguyễn Phan Vinh (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) đi học về bầm tím thế này, không biết có phải bị đánh không”. Hiện tại, Trung tâm TGPL nhà nước TP Đà Nẵng đang khẩn trương phối hợp với cơ quan điều tra để xác minh, làm rõ để kịp thời cử trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho cháu bé.
Một vụ việc khác xảy ra tại Hậu Giang được đăng trên trang thông tin điện tử conganhaugiang.gov.vn ngày 10/10/2022 “Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng hiếp dâm, theo đó, ngày 28/9/2022, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Phi Long, 17 tuổi, trú tại ấp Phú Đông, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang về hành vi "Hiếp dâm". Khoảng 19 giờ ngày 14/3/2022, Nguyễn Phi Long cùng với N.U.N và 3 người khác tổ chức nhậu tại khu dân cư Vạn Phát, thuộc ấp Phú Thạnh, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, N có biểu hiện nôn ói và nói xỉn không nhậu nữa rồi kêu Nguyễn Phi Long đưa về nhà. Tuy nhiên Long không đưa N về nhà mà lợi dụng lúc N say rượu đã chở N vào một nhà nghỉ trên địa bàn huyện để thực hiện hành vi quan hệ tình dục với N trong lúc N say rượu không hề biết mình bị xâm hại. Phát hiện sự việc, gia đình của N đến Cơ quan Công an trình báo. Ngay khi nắm bắt được thông tin, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Hậu Giang đã xác minh thông tin và kịp thời cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia bào chữa cho bị can là người bị buộc tội từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi.
Thông tin “Bắt đối tượng dâm ô 2 học sinh tiểu học trong nhà vệ sinh” cũng được dư luận xã hội quan tâm trong những ngày vừa qua được báo nguoilaodong.com.vn đăng tin ngày 13/10/2022: “Chiều 13-10, VKSND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam khẩn cấp đối tượng Thái Phi Hổ (44 tuổi, quê Ninh Thuận) về tội danh "Hiếp dâm người dưới 16". Theo thông tin từ Công an phường 2 (TP Đà Lạt), trước đó đơn vị nhận được tin báo của phụ huynh học sinh Trường tiểu học An Dương Vương (phường 2) về việc con họ bị người lạ đưa vào phòng vệ sinh thực hiện hành vi "dâm ô". Công an phường 2 phối hợp Công an TP Đà Lạt vào cuộc điều tra và xác định được Hổ là người trực tiếp thực hiện các hành vi dâm ô học sinh. Qua hơn 1 ngày đấu tranh, Thái Phi Hổ thừa nhận hành vi dâm ô 2 học sinh tại nhà vệ sinh ở Trường tiểu học An Dương Vương. 2 cháu này mới chỉ học lớp 1, lớp 2. Hiện hai cháu bé đang trong tình trạng hoảng loạn, được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng điều trị. Ngay khi nắm bắt được thông tin, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Lâm Đồng đã khẩn trương phối hợp với cơ quan điều tra xác minh vụ việc để kịp thời thực hiện các thủ tục ra Quyết định cử Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị hại.

Có thể thấy, với sự chỉ đạo và điều hành của Cục Trợ giúp pháp lý cùng sự vào cuộc kịp thời của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đã góp phần nâng cao, bảo đảm tốt quyền và lợi ích hợp pháp cho các đối tượng được trợ giúp pháp lý, góp phần duy trì trật tự an toàn xã hội, mọi người được sống trong một môi trường xã hội an toàn, lành mạnh.

Trung tâm Thông tin, dữ liệu TGPL - Cục Trợ giúp pháp lý
 
 

 

 
 
 
 
 

Xem thêm »