Chủ động tiếp cận các vụ việc trợ giúp pháp lý qua kênh báo chí

29/07/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Qua theo dõi thông tin báo chí và hoạt động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước trong tuần vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý đã nắm bắt một số vụ việc gây bức xúc trong xã hội và đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước chủ động tiếp cận người thuộc diện được trợ giúp pháp lý.

Nổi bật là 02 vụ việc xảy ra ở Phú Thọ được báo dantri.com.vn đưa tin ngày 22/07/2022: Bị hàng xóm hắt nước sôi, bé 7 tuổi bỏng nặng và vụ việc Tạm giữ chú ruột nghi hiếp dâm cháu gái ở Phú Thọ được đăng trên trang báo vietnamnet.vn vào ngày 23/07/2022 gây bức xúc dư luận. Được biết, 02 vụ việc này đều có bị hại đều dưới 16 tuổi và thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý. Ngay sau khi biết thông tin, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Phú Thọ đã tiếp cận vụ việc và chủ động cử Trợ giúp viên pháp lý để bảo vệ quyền và nghĩa vụ hợp pháp cho bị hại.
Một vụ việc khác xảy ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn được báo cand.com.vn đưa tin ngày 24/07/2022: Xin việc qua mạng, 2 thiếu nữ bị lừa bán vào quán karaoke. Buôn bán người là hành vi rất nguy hiểm đối với xã hội hiện nay. Tội phạm buôn bán người thường nhằm vào các thiếu nữ nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết về đời sống xã hội. Rất may vụ việc trên bị lực lượng Công an phát hiện kịp thời và bắt giữ. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lạng Sơn đang theo dõi thông tin vụ việc.
Ngày 28/07/2022, báo vietnamnet.vn đưa tin: Bé gái 7 tuổi ở Bình Phước bầm tím khắp cơ thể, nghi bị bạo hành. Vấn nạn bạo hành trẻ em hiện nay được xã hội lên án gay găt. Cùng với sự phát triển kinh tế thị trường, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao, kéo theo đó là là sự gia tăng  “bạo hành”. Bạo hành không những chỉ nhằm vào phụ nữ  mà đối tượng của bạo hành còn có cả trẻ em  “những chủ nhân tương lai của đất nước”. Trẻ em sống trong cảnh bạo hành sẽ không thể phát triển hài hoà về thể chất và nhân cách. Điều đáng nói ở vụ án này cả bố và mẹ của bé gái là những người nhẫn tâm bạo hành con của mình. Vụ việc được hàng xóm phát hiện và báo cho cơ quan chức năng. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Phước đang theo dõi thông tin vụ việc.
Có thể nói, với sự vào cuộc kịp thời, chủ động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố đối với một số vụ việc được dư luận xã hội quan tâm, quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý đã được bảo vệ một cách tốt nhất./.

Trung tâm thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý – Cục Trợ giúp pháp lý

Xem thêm »