Tập huấn kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực tố tụng hình sự

21/06/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Để bảo đảm hơn nữa quyền được trợ giúp pháp lý cho các nhóm đối tượng được trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, Cục Trợ giúp pháp lý đã kịp thời triển khai các hoạt động tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ người thực hiện trợ giúp pháp lý, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ trợ giúp pháp lý. Đặc biệt trong bối cảnh mới sau đại dịch Covid -19, dự báo tình hình tội phạm và các vi phạm pháp luật diễn biến phức tạp hơn do mất việc làm, không có thu nhập và các tranh chấp phát sinh nên việc nâng cao kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý là hết sức cần thiết. Xác định tầm quan trọng đó, hàng năm, Cục Trợ giúp pháp lý đã tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng trợ giúp pháp lý, trong đó tập chung vào những kỹ năng chuyên sâu trong lĩnh vực hình sự, dân sự, hành chính.

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022 của Cục Trợ giúp pháp lý đã được Bộ trưởng Bộ Tư pháp phê duyệt tại Quyết định số 136/QĐ-BTP ngày 27/01/2022, ngày 17/6/2022, tại tỉnh Cà Mau, Cục Trợ giúp pháp lý tổ chức khai mạc lớp tập huấn kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực tố tụng hình sự cho học viên là các đồng chí Trợ giúp viên pháp lý, chuyên viên pháp lý, người tập sự trợ giúp pháp lý, luật sư ký hợp đồng thực hiện trợ giúp pháp lý của các tỉnh Cà mau, Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng. Giảng viên lớp là Thạc sỹ, Luật sư Nguyễn Mạnh Thuật - Giám đốc Công ty luật hợp danh Đông Nam Á.
Tại lớp tập huấn, giảng viên đã trao đổi, chia sẻ với học viên về các quy trình tiếp nhận yêu cầu trợ giúp pháp lý, kỹ năng phán đoán tâm lý đối tượng, quy trình tư vấn trong quá trình trợ giúp pháp lý, các kỹ năng trợ giúp pháp lý từ giai đoạn tiền tố tụng đến giai đoạn trong tố tụng...

 
Giảng viên Luật sư Nguyễn Mạnh Thuật - Giám đốc Công ty luật hợp danh Đông Nam Á giảng bài

Trong quá trình trao đổi, chia sẻ các nội dung bài giảng, giảng viên kết hợp thực hiện các bài tập nhóm, đưa ra các tình huống cụ thể, thực tế để cùng trao đổi, thảo luận, tạo sự tương tác tích cực giữa giảng viên với các học viên. Các học viên cũng tích cực trao đổi, nêu các vướng mắc, vụ việc thực tế từ địa phương trong quá trình thực hiện trợ giúp pháp lý để cùng phân tích, thảo luận các hướng giải quyết để có thể áp dụng vào trong công việc hàng ngày.
 
 
Toàn cảnh lớp tập huấn

Qua lớp tập huấn, các học viên được trang bị thêm các kiến thức, kỹ năng trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực hình sự, đây là những kiến thức rất hữu ích để người thực hiện trợ giúp pháp lý áp dụng trong quá trình thực hiện, giải quyết các công việc theo đúng quy định của pháp luật, góp phần bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý./.

Phòng Tài chính và Quản lý chất lượng TGPL

Xem thêm »