Tập huấn kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực tố tụng dân sự

27/05/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022 của Cục Trợ giúp pháp lý, ngày 26/5/2022, Cục Trợ giúp pháp lý đã tổ chức khai mạc lớp tập huấn kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực tố tụng dân sự tại tỉnh Bình Phước. Hội nghị tập huấn được tổ chức bằng hình thức trực tiếp với sự tham dự của các học viên là các Trợ giúp viên pháp lý, chuyên viên pháp lý, người tập sự trợ giúp pháp lý, luật sư ký hợp đồng thực hiện trợ giúp pháp lý của 04 tỉnh: Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước. Thạc sĩ - Luật sư Mai Bích Ngân - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội làm giảng viên.

 Tại lớp tập huấn, giảng viên giới thiệu chung về nội dung tập huấn và ghi nhận những mong muốn của các học viên để có những điều chỉnh phù hợp qua đó giúp buổi tập huấn đạt được kết quả như mong đợi. Đồng thời, giảng viên cũng chia sẻ mục tiêu của khóa tập huấn nhằm trang bị thêm các kiến thức, kỹ năng cho người thực hiện trợ giúp pháp lý liên quan đến quyền của người được trợ giúp, các kỹ năng tham gia tố tụng dân sự, nhất là kỹ năng nghiên cứu hồ sơ vụ án; nghiên cứu, phân tích, đánh giá chứng cứ và xây dựng phương án bảo vệ quyền lợi cho người được trợ giúp pháp lý trong vụ việc dân sự đặc biệt là kỹ năng tham gia giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án.

Cũng tại lớp tập huấn, giảng viên đã chia sẻ, trao đổi với các học viên về các kỹ năng: Kỹ năng chuẩn bị hồ sơ khởi kiện; Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ; Kỹ năng hòa giải; Kỹ năng chuẩn bị bản luận cứ và kỹ năng tham gia tố tụng tại phiên tòa sơ thẩm và tại các giai đoạn phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm.
 

Kết hợp với phần giảng dạy là những câu hỏi tình huống cụ thể của giảng viên, các học viên tham dự Hội nghị cũng đã tích cực trao đổi, nêu các vướng mắc, vụ việc thực tế từ địa phương trong quá trình thực hiện trợ giúp pháp lý để cùng phân tích, thảo luận các hướng giải quyết. Qua đó, các học viên có cơ hội để trau dồi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý trong các vụ việc tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai để áp dụng trong công việc hàng ngày./.

Phòng Tài chính và Quản lý chất lượng TGPL
                                                                          Cục Trợ giúp pháp lý
 
 

Xem thêm »