Tập huấn kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực đất đai

23/11/2021
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2021 của Cục Trợ giúp pháp lý ban hành kèm theo Quyết định số 176/QĐ-BTP ngày 05/02/2021 của Bộ Tư pháp, ngày 22/11/2021, Cục Trợ giúp pháp lý đã tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực đất đai bằng hình thức trực tuyến.

Giảng viên lớp là Thạc sĩ  Đỗ Xuân Trọng, giảng viên trường Đại học Luật Hà Nội và gần 60 học viên là các Trợ giúp viên pháp lý, chuyên viên pháp lý, người tập sự trợ giúp pháp lý, luật sư ký hợp đồng thực hiện trợ giúp pháp lý của 09 tỉnh, thành phố: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Tây Ninh, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Đồng Tháp.
 Mục đích lớp tập huấn nhằm trang bị thêm các kiến thức, kỹ năng cho người thực hiện trợ giúp pháp lý góp phần nâng cao chất lượng trợ giúp pháp lý, đồng thời là dịp để giảng viên trao đổi, chia sẻ với người thực hiện trợ giúp pháp lý các kiến thức về tranh chấp, khiếu nại, tố cáo và kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý trong các vụ việc đất đai.
Khai mạc lớp tập huấn là Bà Vũ Thị Hoàng Hà, Phó Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý đã điểm qua một số kết quả của hoạt động trợ giúp pháp lý trong thời gian qua. Thay mặt Lãnh đạo Cục Trợ giúp pháp lý, bà Vũ Thị Hoàng Hà đã ghi nhận sự nỗ lực của các Trợ giúp viên pháp lý trong việc tự hoàn thiện bản thân, trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm, kỹ năng trợ giúp pháp lý. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, nhiều mối quan hệ mới trong xã hội phát sinh và ngày càng phức tạp, trong đó có lĩnh vực đất đai thì cần phải tăng cường năng lực cho đội ngũ người thực hiện TGPL để đáp ứng nhu cầu thực tiễn.
Tại Hội nghị, các học viên đã được nghe giảng viên Đỗ Xuân Trọng chia sẻ các nội dung cụ thể như:
+ Tìm hiểu tổng quan về pháp luật đất đai để làm rõ chế độ sở hữu đất đai, các quy định quản lý nhà nước về đất đai, địa vị pháp lý của người sử dụng đất;
+ Các nội dung về tranh chấp đất đai và giải quyết tranh chấp đất đai gồm đặc điểm, các dạng tranh chấp đất đai, nguyên tắc và trình tự thủ tục, thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.
+ Kỹ năng trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực đất đai như kỹ năng giao tiếp, đặt câu hỏi, lắng nghe, kỹ năng ghi chép, nghiên cứu hồ sơ phân tích vụ việc đất đai, sắp xếp hồ sơ tài liệu, kỹ năng phòng ngừa rủi ro…;
+ Các nội dung về khiếu nại, tố cáo về đất đai và kỹ năng trợ giúp pháp lý trong các vụ việc khiếu nại, tố cáo về đất đai…
Kết hợp với phần giảng dạy và những câu hỏi tình huống cụ thể của giảng viên, các học viên tham dự Hội nghị cũng đã tích cực trao đổi, nêu các vướng mắc, vụ việc thực tế từ địa phương trong quá trình thực hiện trợ giúp pháp lý để cùng phân tích, thảo luận các hướng giải quyết. Qua đó, các học viên có cơ hội để trau dồi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý trong các vụ việc tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai để áp dụng trong công việc hàng ngày, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh Covid-19.
 
Giảng viên Đỗ Xuân Trọng 
 
Toàn cảnh lớp học
 
Phòng Tài chính và Quản lý chất lượng trợ giúp pháp lý, Cục Trợ giúp pháp lý
 

Xem thêm »