Tập huấn trực tuyến kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực hình sự các tỉnh khu vực phía Bắc

08/11/2021
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2021 của Cục Trợ giúp pháp lý đã được Bộ trưởng Bộ Tư pháp phê duyệt tại Quyết định số 176/QĐ-BTP ngày 05/02/2021, hôm nay, ngày 08/11/2021, Cục Trợ giúp pháp lý tổ chức khai mạc lớp tập huấn kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực hình sự, lớp tập huấn được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với sự tham dự của hơn 100 học viên là các đồng chí Trợ giúp viên pháp lý, chuyên viên pháp lý, người tập sự trợ giúp pháp lý, luật sư ký hợp đồng thực hiện trợ giúp pháp lý của 09 tỉnh khu vực phía Bắc bao gồm: Điện Biên, Hà Giang, Sơn La, Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên.

Khai mạc lớp Tập huấn có bà Vũ Thị Hoàng Hà - Phó Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý. Về phía Giảng viên lớp có Thạc sỹ, Luật sư Nguyễn Văn Hà - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.
 
Phó Cục trưởng Vũ Thị Hoàng Hà phát biểu khai mạc lớp tập huấn
 
Mục đích của lớp tập huấn nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng trợ giúp pháp lý, kỹ năng bào chữa, bảo vệ cho người dưới 18 tuổi trong vụ án hình sự, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ trợ giúp pháp lý. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, nhiều mối quan hệ mới trong xã hội phát sinh thì càng cần phải tăng cường năng lực cho đội ngũ người thực hiện trợ giúp pháp lý để đáp ứng yêu cầu từ thực tiễn.
 
 
Buổi tập huấn diễn ra sôi nổi, giảng viên đã trao đổi, chia sẻ với học viên về các nội dung như: Khái quát chung về người dưới 18 tuổi; quy định của pháp luật tố tụng về bảo vệ quyền lợi cho người dưới 18 tuổi; những yêu cầu đặt ra khi bào chữa, bảo vệ cho người dưới 18 tuổi trong vụ án hình sự và các kỹ năng tham gia hoạt động điều tra, thu thập, kiểm tra sử dụng và đánh giá chứng cứ; bản kết luận điều tra; bản cáo trạng; nghiên cứu biên bản hỏi cung bị can; biên bản ghi lời khai của người làm chứng; ghi lời khai của người bị hại; xây dựng bài bào chữa; chuẩn bị câu hỏi tại phiên tranh tụng và kết hợp thực hành kỹ năng trong các tình huống, vụ án cụ thể... Phía các học viên cũng tích cực trao đổi, thảo luận những vấn đề xảy ra trên thực tế, các vụ việc, tình huống cụ thể xoay quanh các nội dung chuyên đề, trong đó có nêu một số nội dung về thực hiện trợ giúp pháp lý trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh Covid-19. Qua đó giúp đội ngũ người thực hiện trợ giúp pháp lý tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế bổ ích để vận dụng trong công việc hàng ngày./.
Phòng Tài chính và Quản lý chất lượng TGPL, Cục Trợ giúp pháp lý

Xem thêm »