Chủ động tiếp cận các vụ việc trợ giúp pháp lý qua các kênh báo chí

08/07/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Trong tuần vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, được dư luận xã hội quan tâm có bị hại/bị buộc tội thuộc diện được trợ giúp pháp lý qua theo dõi thông tin báo chí, đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tiếp cận, xác minh hoặc cử Trợ giúp viên pháp lý để bào chữa/ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ.

Nổi bật là tin được đăng trên trang báo tienphong.vn ngày 02/07/2022: Bắt đối tượng rủ bé gái đến nhà chơi rồi làm chuyện người lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Được biết các đối tượng bị buộc tội và bị hại đều thuộc diện người được trợ giúp pháp lý miễn phí. Ngay khi biết thông tin, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bắc Giang đang xác minh thông tin vụ việc.
Thông tin về vụ bạo hành ở Đắk Lắk cũng gây bức xúc trong dư luận những ngày vừa qua: Vụ bé trai 9 tuổi bị bố và bà nội đánh đập: Người mẹ lên tiếng  được trang dantri.com.vn đăng ngày 03/07/2022. Theo đó, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Đắk Lắk đã tiếp cận thông tin vụ việc ngay khi biết thông tin. Cũng trên trang báo dantri.com.vn, tin bài "Yêu râu xanh" sang nhà hàng xóm sàm sỡ thiếu nữ 15 tuổicũng được dư luận xã hội quan tâm. Ngay sau khi tin bài được đăng, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Đà Nẵng đang phối hợp với cơ quan điều tra để xác minh thông tin vụ việc.
Vụ việc Xin ngủ nhờ rồi xâm hại con gái 9 tuổi của chủ nhà” được báo danviet.vn đưa tin  ngày 06/07/2022. Ngay khi nắm bắt được thông tin, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nướ tỉnh Bắc Kạn đã thụ lý và cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại theo quy định của pháp luật.
Ngày 07/07/2022 báo giadinh.suckhoedoisong.vn đưa tin: Điều tra nghi án bé gái 12 tuổi bị bố dượng hiếp dâm. Ngay sau khi tin bài được đăng, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với cơ quan điều tra để xác minh thông tin vụ việc. Cùng ngày, trên trang báo dantri.com.vn đưa tin vụ việc Nam thanh niên bất ngờ dùng dao đâm 3 cháu bé ở sân nhà”. Theo đó, Trung tâm Trợ giúp pháp lý thành phố Hà Nội đang tiếp cận và xác minh thông tin vụ việc.
Hiện nay, tình trạng tội phạm xâm phạm về quyền con người diễn ra rất phức tạp trên phạm vi cả nước. Với sự chỉ đạo và điều hành của Cục Trợ giúp pháp lý cùng sự vào cuộc kịp thời của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đã góp phần nâng cao, bảo đảm tốt quyền và lợi ích hợp pháp cho các đối tượng được trợ giúp pháp lý.

Trung tâm thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý - Cục Trợ giúp pháp lý

Xem thêm »