Tiếp cận, thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý qua các kênh báo chí

01/07/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Qua theo dõi thông tin báo chí và hoạt động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong những ngày vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội có nạn nhân là trẻ em, người chưa thành niên đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý tiếp cận, xác minh, cử người thực hiện trợ giúp pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp kịp thời.

Một trong số những vụ việc liên quan đến bị hại là trẻ em được trợ giúp pháp lý, gây bức xúc dư luận là tin: Cảnh sát điều tra nghi phạm hiếp dâm con gái nuôi 5 tuổi được đăng trên trang báo dantri.com.vn vào ngày 23/06/2022. Ngay sau khi tin bài được đăng, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với Cơ quan điều tra để xác minh thông tin vụ việc kịp thời.
Tin bàiMuôn vàn cạm bẫy "chat sex" nhằm vào các thiếu nữ được đăng trên trang báo cand.com.vn ngày 26/06/2022. Được biết vụ việc có số lượng thành viên tham gia lớn và có hành vi ép buộc bị hại thực hiện hành vi “chat sex” qua dịch vụ gọi video Facebook Messenger có trả phí bằng thẻ cào điện thoại. Ngay sau khi thông tin được đăng tải, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Phước đã phối hợp với cơ quan điều tra xác minh thông tin vụ việc.
Thông tin Bé gái 8 tuổi bị người đàn ông bịt khẩu trang xông vào nhà xâm hại được đăng trên trang báo vietnamnet.vn ngày 28/06/2022 cũng gây phẫn nộ dư luận. Được biết, Khoảng 8h sáng 27/6, bé D.T.Y.V (8 tuổi) ở nhà cùng em gái 4 tuổi tại nhà ông bà nội ở thôn Hồng Xuân, xã Kỳ Tây (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Lúc này, một đối tượng lạ mặt, bịt khẩu trang xông vào nhà hiếp dâm bé Y.V. Thấy chị gái bị tấn công, em gái chạy sang nhà hàng xóm kêu cứu và bảo với mọi người "chị gái bị bắt cóc". Khoảng 10 phút sau, hàng xóm chạy sang thì đối tượng lạ mặt đã bỏ đi. Nhận được tin báo, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hà Tĩnh đã tham gia lấy lời khai của bị can và Trung tâm cũng đã cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại. Cùng ngày, trên trang báo dantri.com.vn đăng tin bài Nữ sinh bị đánh hội đồng do mâu thuẫn tại bể bơi. Theo đó, mạng xã hội đã lan truyền đoạn clip về cảnh một nữ sinh bị đánh hội đồng. Qua nội dung clip cho thấy, một nữ sinh bị 2 người tham gia đánh, lột đồ. Không chỉ túm tóc lôi và liên tục đạp vào người, một trong hai người còn dùng dép đánh liên tục vào mặt, mặc cho nạn nhân khóc lóc, van xin thảm thiết. Hiện vụ việc đã được Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Nghệ An phối hợp cùng cơ quan Công an xác minh thông tin để kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.
Các vụ việc trên đây là một trong số hàng trăm trường hợp trẻ em bị xâm hại, bạo hành. Với sự chỉ đạo sát sao của Cục Trợ giúp pháp lý cùng sự vào cuộc kịp thời của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đã góp phần đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm về bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em, góp phần duy trì trật tự an toàn xã hội, từ đó tạo niềm tin cho người dân vào công tác trợ giúp pháp lý./. 

Trung tâm thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý - Cục Trợ giúp pháp lý

Xem thêm »