Theo dõi vụ việc được trợ giúp pháp lý qua thông tin báo chí

27/11/2023
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Qua theo dõi thông tin báo chí và hoạt động trợ giúp pháp lý trong những ngày vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý – Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội có người bị hại, người bị buộc tội là các đối tượng được trợ giúp pháp lý được các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tiếp cận, xác minh, cử người thực hiện trợ giúp pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp kịp thời.

Vụ việc nổi cộm trong tuần vừa qua là vụ “Khởi tố, bắt giam đối tượng giao cấu với trẻ em” được trang báo tienphong.vn đưa tin. Theo đó, sáng 23/11, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với N.H.Ph (sinh năm 2003, cư trú tại xã Hiệp Xương, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi”. Theo thông tin từ cơ quan điều tra, ngày 21/10/2023, trong lúc đi dự đám giỗ tại nhà người thân, N.H.Ph và em N. (sinh năm 2009) gặp nhau nên cả hai xin tài khoản facebook để kết bạn. Sau đó, Ph và em N. nhắn tin với nhau rồi nảy sinh tình cảm. Ph nói với em N. muốn làm bạn gái của Ph thì phải cho Ph quan hệ tình dục. Đến sáng 22/10/2023, Ph và N. hẹn nhau đến 1 căn nhà bỏ hoang tại địa phương. Tại đây Ph đã thực hiện hành vi quan hệ tình dục với em N. dù biết em N. chưa là người thành niên. Sự việc sau đó bị người thân của em N. phát hiện nên đã làm đơn tố giác hành vi của N.H.Ph đến cơ quan công an. Vụ án đang được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Tân tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh An Giang tiếp nhận thông tin vụ việc và đã cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị hại.
Vụ việc thứ hai cũng xảy ra tại An Giang: “Bắt người đàn ông hiếp dâm bé gái hàng xóm 10 tuổi” trên trang báo vtv.vn có đưa tin. Theo thông tin từ Công an huyện Phú Tân cho biết đơn vị đã tống đạt các quyết định khởi tố đối với H.V.C (48 tuổi, ngụ huyện Phú Tân) về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Trước đó vào khoảng 13h10 ngày 8 tháng 10, sau cuộc nhậu với hàng xóm, C chợt nhớ gần nhà có bé N (khoảng 10 tuổi) đang ở nhà một mình nên đã đi bộ sang nhà bé. Tại đây, thấy cháu bé N đang ngủ ở sàn nên đối tượng lẻn vào nhà thực hiện hành vi đồi bại. Sợ bị C đánh nên bé N không dám tri hô. Sau khi thỏa mãn dục vọng C bỏ về nhà. Quá sợ hãi nên bé N đã kể lại sự việc cho gia đình nghe. Ngay lập tức, gia đình đã là đơn tố cáo hành vi của C đến cơ quan chức năng. Được biết, cha mẹ cháu N đi làm ăn xa, hiện cháu bé ở cùng với bà nội. Cơ quan Công an huyện Phú Tân đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án để xử lí theo quy định pháp luật. Hiện, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh An Giang tiếp nhận thông tin vụ việc và đã cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị hại.
Trên trang báo dantri.com đưa tin “Khởi tố 4 “quái xế” ném vỏ chai vào người đi đường” xảy ra ở Tuyên Quang gây xôn xao dư luận. Theo thông tin ban đầu, ngày 23/11, Công an thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam với L.N.A (sinh năm 2006), P.D.K (sinh năm 2007), H.V.T (sinh năm 2007), N.A.H (sinh năm 2007), cả 4 đều ở Tuyên Quang về tội Gây rối trật tự công cộng.Trước đó, khoảng 1h30 ngày 10/10, 4 người này phóng xe máy tốc độ cao trên các tuyến đường thuộc trung tâm thành phố Tuyên Quang.Cả nhóm sử dụng các vỏ chai bia bằng thủy tinh ném vào các cơ sở kinh doanh và người đi đường, gây nguy hiểm cùng tâm lý hoang mang lo sợ cho người dân.Vụ việc đang được tiếp tục làm rõ. Hiện tại, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Tuyên Quang đã cử Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho các bị can.

Một vụ việc nữa xảy ra tại Quảng Nam được trang kenh14.vn đưa tin: “Cha đâm thủng bụng con 22 ngày tuổi từng lĩnh án tù vì đâm người thân”. Ngày 23/11, Công an thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) xác nhận đang vào cuộc điều tra, làm rõ vụ người đàn ông cầm kéo đâm con ruột của mình trọng thương. Theo thông tin ban đầu, sáng 19/11, do mâu thuẫn vợ chồng, T.V.Tr (31 tuổi, trú xã Tam Ngọc, thành phố Tam Kỳ) bất ngờ dùng kéo đâm thủng bụng con ruột mới 22 ngày tuổi. Sau khi xảy ra vụ việc, Tr đã cùng vợ đưa con đến bệnh viện ở thành phố Tam Kỳ cấp cứu. Tuy nhiên, do tình trạng của nạn nhân quá nặng nên các bác sĩ chuyển bé ra Bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng để điều trị. Được biết, Tr từng gây án đâm người thân và đã chấp hành xong án phạt tù cách đây khoảng 3 năm. Sau khi ra tù, người này cưới vợ và sinh hoạt bình thường tại địa phương. Cháu bé bị đâm là con đầu lòng của hai vợ chồng. Vụ việc đang được tiếp tục làm rõ. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận thông tin vụ việc và sẽ cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị hại khi có yêu cầu.
Như vậy, với sự vào cuộc kịp thời, chủ động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố đối với một số vụ việc được dư luận xã hội quan tâm, quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý đã được bảo vệ một cách tốt nhất./.

Trung tâm Thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý

Xem thêm »