MyLegal Mate - Ứng dụng di động thông minh đầu tiên hỗ trợ thông tin pháp lý miễn phí đa ngôn ngữ cho sinh viên quốc tế tại Australia

23/08/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Là một quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu trên thế giới, với hệ thống các trường đại học lâu đời và uy tín, đất nước Australia đã trở thành điểm đến lý tưởng để sinh viên quốc tế học tập và nghiên cứu.

So với các nước nói tiếng Anh khác, Australia là nước có tổng số du học sinh đứng hàng thứ 3 sau Anh Quốc và Hoa Kỳ[1]. Australia cũng là nước đầu tiên thi hành chính sách bảo đảm quyền lợi cho sinh viên quốc tế. Mới đây, vào tháng 4 năm 2019, Chính phủ Australia đã đưa vào vận hành ứng dụng MyLegal Mate với tầm nhìn tạo lập một không gian an toàn tuyệt đối và cơ hội bình đẳng trong việc tiếp cận thông tin pháp lý miễn phí một cách nhanh chóng và kịp thời.
 Xuất phát từ một thực tế mà các sinh viên quốc tế theo học tại Australia cảm thấy: “Lạ lẫm, lúng túng, nhất là khi gặp phải các rào cản ngôn ngữ và không biết đi đâu để tìm lời khuyên. MyLegal Mate sẽ là nguồn pháp lý có giá trị, hỗ trợ ngay khi cần”.[1] Trên cơ sở sáng kiến của Luật sư Sean Promotionson, giám đốc Trung tâm Pháp lý Redfern, Bang NWS, ứng dụng cung cấp thông tin pháp lý miễn phí MyLegal Mate cho sinh viên quốc tế được xây dựng và điều hành bởi Trung tâm pháp lý Redfern theo chương trình tài trợ của chính quyền thành phố Sydney và một số cơ quan nhà nước khác
Trung tâm Trung tâm Pháp lý Redfern hợp tác với Tập đoàn công nghệ Edacter Practera xây dựng các video tương tác với giao diện thân thiện và dễ dàng tiếp cận, cho phép sinh viên quốc tế nhanh chóng truy cập các thông tin pháp lý theo các lĩnh vực, được gửi theo định dạng câu hỏi và trả lời trực tiếp bằng tiếng Anh và sáu những ngôn ngữ khác(tiếng Trung, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ấn, tiếng Hàn)  khi có nhu cầu. Mọi sinh viên đều được quyền truy cập miễn phí vào ứng dụng này bằng một thao tác đơn giản cập nhật ứng dụng vào điện thoại cá nhân. Các tổ chức cung cấp dịch vụ giáo dục được phép sử dụng trên cơ sở đăng ký hằng năm. Bất kỳ doanh thu nào ngoài chi phí hoạt động sẽ được tái đầu tư vào việc cung cấp dịch vụ trợ giúp pháp lý trực tiếp cho sinh viên quốc tế.
Ứng dụng tập trung vào 04 lĩnh vực pháp lý mà sinh viên quốc tế thường gặp vướng mắc trong quá trình học tập và nghiên cứu như:  
  • Việc làm
  • Nhà ở
  • Tranh chấp với các tổ chức cung cấp dịch vụ giáo dục
  • Tấn công tình dục.
Việc đưa vào sử dụng ứng dụng MyLegal Mate không chỉ góp phần giảm bớt khối lượng công việc của các trung tâm pháp lý cộng đồng trong điều kiện nguồn tài trợ có hạn chế mà điều quan trọng giúp sinh viên quốc tế nhanh chóng tiếp cận nguồn thông tin pháp lý một cách chính thống, tiết kiệm thời gian để tập trung vào quá trình học tập và nghiên cứu khoa học. Suy cho cùng, ứng dụng phần mềm công nghệ trợ giúp pháp lý Mylegal Mate hướng tới mục tiêu bảo đảm quyền con người của Chính phủ Australia./.


 
                                                                Lê Văn Quang
                                                                   Văn phòng Cục TGPL
 
 

Xem thêm »