Tiếp cận vụ việc được trợ giúp pháp lý qua thông tin báo chí trong tuần

17/07/2023
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Qua theo dõi thông tin báo chí và hoạt động trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong những ngày vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội có người bị hại, người bị buộc tội là các đối tượng được trợ giúp pháp lý được các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tiếp cận, xác minh, cử người thực hiện trợ giúp pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp kịp thời.

Vụ việc nổi cộm trông tuần vừa qua là vụ: “7 đối tượng lừa bán, hiếp dâm người dưới 16 tuổi bị khởi tố”  xảy ra ở Vĩnh Phúc được đăng trên trang báo https://vietnamnet.vn gây xôn xao dư luận. Theo đó, 07 đối tượng vừa bị khởi tố liên quan đến vụ án, gồm: Nguyễn Hoàng Nam (sinh năm 1994, trú ở xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch), Nguyễn Văn Cường (sinh năm 1998, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên), Nguyễn Tiến Quân (sinh năm 1999), Nguyễn Chí Thanh (sinh năm 1997), Nguyễn Văn Đào (sinh năm 2004, cùng ở xã Văn Quán, huyện Lập Thạch), Hà Việt Anh (sinh năm 2006, thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch) và Vũ Hoàng Anh (sinh năm 2008, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương) có hành vi lừa bán cháu H. (sinh năm 2009, huyện Vĩnh Tường) làm nhân viên phục vụ quán hát. Tiến hành xác minh, công an phát hiện cháu H. bị nhóm đối tượng trên bán cho quán hát karaoke "RO" ở xã Tử Du, huyện Lập Thạch. Cùng bị bán với cháu H. còn có cháu N.T.L (sinh năm 2010, trú ở huyện Bình Xuyên). Kết quả điều tra ban đầu xác định, Nguyễn Hoàng Nam là bạn của Nguyễn Văn Cường, quản lý quán hát "Cường Hùng Mobile" ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên; còn Việt Anh, Hoàng Anh được Cường nuôi ăn, ở tại quán. Tại đây, Nam đã dùng vũ lực đe dọa để quan hệ tình dục trái ý muốn đối với cháu H. Sau đó, Nam đã kết nối, bán cháu N.H. và N.T.L. cho Nguyễn Tiến Quân, chủ quán hát RO với giá 7 triệu đồng để cháu phục vụ ở quán RO. Vế phía cháu L, công an xác định, Nguyễn Văn Cường đã chở cháu L. trên ô tô đến một đoạn đường vắng thuộc địa bàn phường Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) rồi dùng vũ lực hiếp dâm. Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố vụ án hình sự hiếp dâm người dưới 16 tuổi và mua bán người dưới 16 tuổi. Hiện tại, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc đang theo dõi thông tin vụ việc để cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho bị hại khi có yêu cầu.
Vụ việc nghiêm trọng xảy ra ở Nghệ An cũng gây phẫn nộ dư luận trong tuần vừa qua Giải cứu hai thiếu nữ bị lừa bán sang Trung Quốc” được trang báo tienphong.vn đưa tin. Trước đó vào giữa tháng 06/2023, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn nhận được thông tin có một số đối tượng lôi kéo, dụ dỗ các cháu gái đi làm ăn tại các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên thực chất là các đối tượng lừa rồi đưa các bé gái sang Trung Quốc để bán lấy tiền. Sau một thời gian điều tra, khoảng 20h45 ngày 01/07/2023, lực lượng công an đã phát hiện, bắt quả tang Ven Thị Hoài (sinh năm 2003, trú tại xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn) khi đang dẫn theo 2 cháu gái V.T.K. (sinh năm 2009) và M.T.N. (sinh năm 2008, cùng trú tại xã Bảo Nam) đi trên xe khách ra các tỉnh phía Bắc để chuẩn bị bán sang Trung Quốc. Lực lượng chức năng sau đó cũng bắt giữ đối tượng Cụt Thị Ngọc tại tỉnh Tuyên Quang. Bước đầu, cơ quan điều tra làm rõ, trong quá trình đi làm công nhân tại Bắc Giang, Ven Thị Hoài quen biết Cụt Thị Ngọc. Những lần về quê, nhận thấy gia đình 2 cháu K. và N. có hoàn cảnh khó khăn nên Hoài đã dụ dỗ, lôi kéo 2 cháu đi làm nhân viên tại các quán ăn. Tuy nhiên thực tế Ven Thị Hoài dụ dỗ các cháu đi để bán cho Cụt Thị Ngọc đưa sang Trung Quốc lấy chồng. Hiện tại, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Nghệ An đang kết hợp với cơ quan điều tra xác minh một số thông tin vụ việc để cử Trợ giúp viên pháp lý khi có yêu cầu.
Thông tin: “Hải Phòng: Khởi tố vụ án điều tra vụ cha đẻ bị tố "xâm hại" 2 con gái” được trang phapluatxahoi.kinhtedothi.vn đưa tin. Theo đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm Hiếp dâm người dưới 16 tuổi quy định tại khoản 3 Điều 142 Bộ luật Hình sự và căn cứ Điều 36, Điều 143, khoản 1 Điều 153, Điều 154 Bộ luật Tố tụng Hình sự xảy ra vào tháng 04/2023 tại phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng. Theo đơn tố giác của công dân phản ánh việc một người đàn ông tại quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng bị “tố” xâm hại tình dục với 2 con gái ruột của mình. Cụ thể, gia đình ông bà H có 2 cô con gái (một bé 8 tuổi và một bé 5 tuổi). Do hoàn cảnh mẹ phải sang Hàn Quốc lao động nên để chồng ở nhà chăm sóc 2 con. Khi 2 cháu đến nhà bác chơi, tình cờ kể lại việc mình bị bố ruột thực hiện những hành vi như là xâm hại tình dục. Người thân 2 cháu đã làm đơn tố giác và kêu cứu cơ quan chức năng vào cuộc giúp đỡ. Ngay sau khi biết thông tin vụ việc, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Hải Phòng đã cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hai cháu bé trong vụ án này.
Một vụ việc nữa xảy ra ở Sơn La “Bắt giữ người cha thú tính hiếp dâm con đẻ” được trang cand.com.vn đưa tin cũng gây chấn động dư luận trong tuần vừa qua. Trước đó, ngày 10/07/2023, Công an huyện Mộc Châu tiếp nhận đơn tố giác tội phạm từ cháu T.T.N, (sinh năm 2008, trú tại xã Tân Lập, huyện Mộc Châu) với nội dung vào tối các ngày 01/07/2023 và 09/07/2023 cháu N. đã bị bố đẻ là Triệu Văn Dấu có hành vi dùng vũ lực đánh đập và thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn của cháu tại nhà ở của gia đình. Ngay sau khi nhận được đơn tố giác, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Mộc Châu phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh, xác định đối tượng Triệu Văn Dấu đã có hành vi đánh đập và giao cấu trái ý muốn với cháu N. vào các ngày 01/07/2023 và 09/07/2023 tại nhà riêng. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ theo đúng quy định của pháp luật. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Sơn La đang theo dõi thông tin vụ việc để cử Trợ giúp viên pháp lý khi có yêu cầu.
Như vậy, với sự vào cuộc kịp thời, chủ động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố đối với một số vụ việc được dư luận xã hội quan tâm, quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý đã được bảo vệ một cách tốt nhất./.
Trung tâm Thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý

Xem thêm »