Cục Trợ giúp pháp lý tổ chức hội nghị tập huấn trợ giúp pháp lý thân thiện cho người dưới 18 tuổi tại Đồng Tháp

13/11/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Thực hiện Kế hoạch triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Dự án Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ (EUJULE),hôm nay, ngày 12/11/2019, tại Đồng Tháp, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng trợ giúp pháp lý thân thiện cho dưới 18 tuổi thuộc đối tượng trợ giúp pháp lý

Hội nghị nhằm trang bị kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý thân thiện cho người dưới 18 tuổi thuộc diện trợ giúp pháp lý cho Luật sư, Trợ giúp viên pháp lý của 10 tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh, Hậu Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp.  Ngoài ra, tại Hội nghị, các Luật sư, Trợ giúp viên pháp lý sẽ trực tiếp trao đổi, thảo luận góp ý về Tài liệu trợ giúp pháp lý thân thiện cho người dưới 18 tuổi. Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu tại Hội nghị, Cục Trợ giúp pháp lý sẽ hoàn thiện tài liệu này để thực hiện tập huấn kỹ năng trợ giúp pháp lý thân thiện cho người cho người dưới 18 tuổi cho đội ngũ người thực hiện trợ giúp pháp lý trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý Nguyễn Thị Minh nêu rõ, Luật TGPL năm 2017 ra đời và đi vào cuộc sống đã mở ra một giai đoạn mới cho công tác TGPL. Cho đến nay, về cơ bản hệ thống văn bản pháp luật về trợ giúp pháp lý đã bảo đảm đầy đủ và đồng bộ. Nhiệm vụ bây giờ là phải làm tốt việc đưa các quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành vào cuộc sống cho có hiệu quả.Tuy nhiên, hoạt động trợ giúp pháp lý cho người chưa thành niên trong những năm qua cho thấy, nhiều người chưa thành niên vẫn chưa biết được về quyền được TGPL hoặc chưa được tiếp cận với TGPL. Bên cạnh đó, người thực hiện TGPL tại các Tổ chức thực hiện TGPL am hiểu kỹ năng làm việc, trợ giúp pháp lý cho người chưa thành niên còn thiếu, do vậy số người chưa thành niên nói chung và trẻ em nói riêng yêu cầu trợ giúp pháp lý là chưa nhiều. Do vậy, Cục trưởng đề nghị trong thời gian tập huấn, các học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ các buổi học để tiếp thu trọn vẹn các nội dung chuyên đề được các báo cáo viên trình bày; thẳng thắn trao đổi những vấn đề chưa rõ, những hạn chế bất cập trong hoạt động thực tiễn của mình để cùng với báo cáo viên làm sáng tỏ những vấn đề cùng quan tâm, tích lỹ nhiều kinh nghiệm và học tập được nhiều bổ ích trong đợt tập huấn này. Đồng thời phát huy trí tuệ để đống góp nhiều ý kiến hay, những sáng kiến từ thực tiễn cho việc hoàn thiện tài liệu trong thời gian tới.

Xem thêm »