Canada tăng cường hỗ trợ kinh phí trợ giúp pháp lý đối với người tị nạn

20/09/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Chính quyền liên bang Canada sẽ phân bổ khoản hỗ trợ trị giá 26,8 triệu đô la cho dịch vụ trợ giúp pháp lý đối với người nhập cư và người tị nạn tại một số tỉnh để bù đắp cho sự cắt giảm ngân sách của địa phương dành cho dịch vụ này, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết hôm thứ Hai ( 9/9/2019)

Chính quyền liên bang Canada sẽ phân bổ khoản hỗ trợ trị giá 26,8 triệu đô la cho dịch vụ trợ giúp pháp lý đối với người nhập cư và người tị nạn tại một số tỉnh để bù đắp cho sự cắt giảm ngân sách của địa phương dành cho dịch vụ này, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết hôm thứ Hai (9/9/2019)[1].

Phần lớn ngân sách trong số đó sẽ được phân bổ cho tỉnh Ontario. Theo thông cáo báo chí, Ontario sẽ nhận được 25,7 triệu đô la, British Columbia sẽ nhận được 1,16 triệu đô la và Manitoba sẽ nhận 0,02 triệu đô la.Đây là một tín hiệu tích cực do trước đó đã có những tranh luận liên quan đến trách nhiệm đối với người xin tị nạn.

Kể từ khi lên nắm quyền ở tỉnh đông dân nhất Canada, người đứng đầu tỉnh Ontario, Trưởng tỉnh Doug Ford đã cắt giảm tài trợ cho những người nhập cư và người tị nạn và tuyên bố đó là trách nhiệm của chính phủ liên bang.Ông Ford đã cắt giảm ngân sách của cơ quan trợ giúp pháp lý (Legal Aid Ontario[2]) tới 30%, bao gồm loại bỏ tài trợ cho các dịch vụ luật về người tị nạn và luật di trú.Các hiệp hội trợ giúp pháp lý và luật sư cho người tị nạn ở Ontario đã lên án chính quyền Ontario và cho rằng việc cắt giảm trợ giúp pháp lý sẽ đe dọa nghiêm trọng đến sự công bằng của người người tị nạn và người xin tị nạn; còn Hội đồng Di trú và Tị nạn cho rằng sẽ làm chậm các vụviệc của họ.

Căng thẳng giữa tỉnh Ontario và chính phủ liên bang đã tăng lên khi số người xin tị nạn qua biên giới Hoa Kỳ-Canada đã tăng đều đặn kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức vào tháng 1/2017.Tổng chưởng lý bang Ontario,ông Doug Downey cho rằng Ontario đón nhiều người nhập cư và người tị nạn hơn bất kỳ tỉnh nào khác ở Canada nhưng đã không nhận được mức tài trợ tương tự như các tỉnh khác cho các dịch vụ trợ giúp pháp lý cung cấp cho người nhập cư (các tỉnh khác có tới 90% chi phí được bảo đảm, trong khi Ontario chỉ có 35%).Tài trợ cho trợ giúp pháp lý Ontario chủ yếu đến từ ngân sách của tỉnh Ontario, Chính phủ Canada và Tổ chức luật của Ontario (LFO).

Trước đó ông Trudeau không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy Ontario sẽ nhận được bất kỳ khoản tài trợ liên bang nào mà họ yêu cầu. Tuy nhiên, ông Trudeau cho biết việc cắt giảm của địa phương đã khiến cho dịch vụ quan trọng này lâm vào tình trạng nguy hiểm vì vậy, ông quyết định chính quyền liên bang sẽ ủng hộ người dân ở Ontario và đảm bảo những người đang xin tị nạn có quyền hưởng dịch vụ pháp lý mà họ cần.

Hiệp hội luật sư Canada (CBA) cho biết họ hoan nghênh thông báo của ông Trudeau hôm Thứ Hai.Theo Chủ tịch CBA, ôngRay Adlington, khoản tiền nàyđể trợ giúp pháp lý cho người nhập cư và người tị nạnlà một cam kết cần thiết nếu Canada tiếp tục tự gọi mình là một quốc gia nhân đạo, được thành lập dựa trên luật pháp. Ngoài ra, trong một tweet được đăng hôm thứ Hai, Hiệp hội Luật sư Tị nạn Canada (CARL) đã hoan nghênh thông báo này: CARL hoan nghênh thông báo ngày hôm nay của chính phủ liên bang về trợ giúp pháp lý cho người tị nạn và nhập cư ở Ontario. Trợ giúp pháp lý là điều cần thiết cho các hệ thống tị nạn và nhập cư. Khủng hoảng tài trợ do Ontario cắt giảm đã tạo ra một tình huống khó lường.

Theo đó, tại Ontario, nếu người tị nạn đủ điều kiện nhận dịch vụ trợ giúp pháp lý, cơ quan trợ giúp pháp lý Ontario[3] (Legal Aid Ontario_LAO)sẽ thực hiện những vấn đề pháp lý sau:

-Yêu cầu tình trạng người tị nạn trước Hội đồng Di trú và Người tị nạn.

- Đại diện cho người xin tị nạn để giải thích lý do tại sao yêu cầu tình trạng tị nạn.

- Khiếu nại lên Tòa án liên bang vì đơn xin tị nạn bị Hội đồng Di trú và Tị nạn từ chối.

- Giúp người xin tị nạn trì hoãn việc bị trục xuất khỏi Canada cho đến khi Tòa án Liên bang đưa ra quyết định về đơn xin tị nạn.

 - Đại diện cho người tị nạn nếu họ có nguy cơ mất tư cách là người tị nạn.

 - Giúp người xin tị nạn chuẩn bị một văn bản yêu cầu chính phủ đánh giá mối nguy hiểm mà họ gặp phải ở quốc gia gốc của họ.

 - Giúp chuẩn bị văn bản nếu người tị nạn được cấp quy chế tị nạn hoặc người được bảo vệ theo Công ước, nhưng chính phủ đang cố gắng đưa trả họ về nước xuất xứ của họ dù với lý do tội phạm nghiêm trọng hoặc có tổ chức hoặc an ninh quốc gia.

- Nạn nhân của bạo lực gia đình.

-Người xin tị nạn/người tị nạn đang phải đối mặt với các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ngoài phạm vi bảo vệ người tị nạn.

Một đại diện Legal Aid Ontario sẽ giúp người xin tị nạn/người tị nạnbằng ngôn ngữ do họ chọn (thông qua một phiên dịch viên nếu cần thiết). Nếu vấn đề pháp lý không thuộc lĩnh vực của Legal Aid Ontario, người xin tị nạn/người tị nạn có thể nhận trợ giúp tại Văn phòng trợ giúp pháp lý của địa phương hoặc Hội trợ giúp pháp lý sinh viên.

Thanh Hà

 

 

 

 

 

 

 

[1]Nguồn:  reuters và globalnews

[2]Legal Aid Ontario, cơ quan trợ giúp pháp lý là một tập đoàn phi lợi nhuận được tài trợ công khai và chịu trách nhiệm quản lý chương trình trợ giúp pháp lý tại tỉnh Ontario, Canada. Legal Aid Ontario cung cấp nhiều chương trình và dịch vụ để giúp những người thu nhập thấp cần trợ giúp pháp lý. Người được trợ giúp pháp lý cần đáp ứng đủ điều kiện tài chính để đủ điều kiện cho các dịch vụ pháp lý và vấn đề pháp lý phải thuộc lĩnh vực mà Legal Aid Ontario đảm nhận.

[3]Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về cơ quan trợ giúp pháp lý Ontario tại một số bài viết sau: https://trogiupphaply.gov.vn/nghien-cuu-trao-doi/tro-giup-phap-ly-o-mot-so-nuoc-chau-myhttp://trogiupphaply.gov.vn/tin-tuc/bo-tu-phap-to-chuc-doan-khao-sat-ve-tro-giup-phap-ly-tai-canada

 

 

 

Xem thêm »