Kịp thời bảo vệ trẻ em bị xâm hại sức khỏe, tính mạng qua các kênh báo chí

22/07/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Qua theo dõi thông tin báo chí trong tuần vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý – Bộ Tư pháp đã phát hiện ra nhiều vụ án gây phẫn nộ, gây bức xúc, nhức nhối trong dư luận mà người gây ra những tổn hại cho các em nhỏ lại là những người lớn đều có năng lực hành vi, nhận thức rõ ràng. Những hành vi họ gây ra cho các em là những hành vi đáng báo động về sự xuống cấp đạo đức của một bộ phận, ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự văn hóa – xã hội trong cộng đồng.

Vụ án bạo hành em bé 2 tuổi ở Lâm Đồng được trang baolamdong.vn đưa tin ngày 17/07/2022: Đà Lạt: Điều tra vụ bé gái 2 tuổi nhập viện cấp cứu nghi bị bạo hành”. Theo thông tin ban đầu, chiều 16/7, Bệnh viện Nhi Lâm Đồng tiếp nhận bệnh nhi là một bé gái gần 2 tuổi đang trong tình trạng hôn mê. Sau khi chẩn đoán, bé gái bị chấn thương sọ não, dập phổi, Bệnh viện Nhi Lâm Đồng chuyển ngay bé gái đến Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng để được phẫu thuật cấp cứu.  Tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, người đưa bé gái tới bệnh viện ban đầu khai tên bé gái là H.N.H.B (2 tuổi, con mình). Nhưng sau đó, biết bé gái nguy kịch, người này mới khai nhận mình tên Huỳnh Thị Thanh Hằng, người nhận trông giữ, chăm sóc, còn tên thật của bé gái là C.P.L con của chị C.T.T (26 tuổi, quê Đắk Lắk), hiện đang làm việc ở thành phố Cần Thơ. Thấy trên người bé có nhiều vết bầm tím từ đầu đến chân, bị chấn tương sọ não, tụ máu não, dập phổi…, xác định các vết thương trên người bé L. không phải do té, có dấu hiệu của bạo hành nên các bác sĩ đã trình báo cơ quan công an. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lâm Đồng đang theo dõi thông tin vụ việc.
Thông tin Mang súng đến quán karaoke bắn khiến một cháu bé bị thương được trang báo laodong.vn đưa ngày 18/07/2022. Theo đó, vào khuya ngày 17/07, khi một nhóm người đang hát tại phòng số 202 quán karaoke Diamond (ở phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) thì bất ngờ bị một nam thanh niên mang súng tự chế xông vào bắn. Hậu quả, đạn bay trúng vào tay cháu bé (4 tuổi, trú phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa). Ngay sau đó, cháu bé phải nhập viện điều trị. Sau khi gây án, đối tượng đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Danh tính đối tượng được xác định là Cao Sỹ Khoa (29 tuổi, trú phố Trung Kỳ, phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn). Ngay sau khi biết thông tin, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Thanh Hóa đã cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.
Trên đây là những trường hợp trong hàng trăm trường hợp trẻ em bị xâm phạm mà các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước đã tiếp cận qua các kênh báo chí. Với sự chỉ đạo sát sao của Cục Trợ giúp pháp lý cùng sự vào cuộc kịp thời của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đã góp phần đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm xâm phạm sức khỏe, tính mạng của trẻ, góp phần duy trì trật tự an toàn xã hội.
Trung tâm thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý – Cục Trợ giúp pháp lý

Xem thêm »