Chủ động thực hiện trợ giúp pháp lý cho các đối tượng được trợ giúp pháp lý

24/06/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Theo dõi thông tin báo chí và hoạt động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước trong tuần vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý đã nắm bắt một số vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội và đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước chủ động tiếp cận người thuộc diện được trợ giúp pháp lý.

Nổi bật là tin được đăng trên trang báo baophapluat.vn ngày 20/06/2022: Bé gái 7 tuổi nghi bị anh họ hiếp dâm, công an khuyên cha mẹ quản lý chặt con dịp hè”. Ngay sau khi tin bài được đăng, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bắc Kạn đã lập tức phối hợp với cơ quan Công an điều tra để xác minh thông tin vụ việc.
Thông tin Nam sinh viên dùng "clip nóng" tống tiền nữ sinh cấp 3 tại Kon Tum được đăng trên báo 24h.com ngày 21/06/2022 cũng được dư luận quan tâm trong những ngày vừa qua. Được biết, T đã dùng clip nhạy cảm nhiều lần tống tiền em N, nữ sinh cấp 3 tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Sự việc khiến em N hoang mang, lo sợ, rơi vào trầm cảm và tự nhốt mình trong phòng. Với sự vận động của gia đình, em N đã làm đơn trình báo cơ quan công an về hành vi của T. Hiện, vụ việc đang được Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Kon Tum phối hợp với cơ quan điều tra để xác minh thông tin.  Cùng ngày, trang báo baovephapluat.vn  đưa tinPhê chuẩn khởi tố đối tượng hiếp dâm trẻ em tại vườn chuối”. Được biết, vụ việc có bị hại thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý. Ngay khi tin bài được đăng tải, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Tuyên Quang đã phân công Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.

Thông tin Làm rõ một thanh niên câm điếc bị đánh thoi thóp ngoài nghĩa địa” được đăng trên báo daidoanket.vn ngày 23/06/2022. Đây là vụ việc bị hại là người khuyết tật, thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý. Theo đó, Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Nghệ An đang phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra để xác minh thông tin vụ việc.
Cũng trên trang báo daidoanket.vn đăng tin: Tạm giữ thầy giáo nghi hiếp dâm nữ sinh lớp 6 ngay tại trường học ngày 24/06/2022. Được biết, C. hiện đang là giáo viên tiếng Anh của một trường THCS trên địa bàn thị trấn Vũ Quang. Thông tin ban đầu, thầy giáo này khi đang có hành vi giao cấu với nữ sinh lớp 6 ở trường thì bị một học sinh khác phát giác và thông báo với gia đình. Hiện, vụ việc đã được Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hà Tĩnh xác minh và cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia bảo vệ quyền và nghĩa vụ hợp pháp cho bị hại.

Có thể thấy rằng, với công tác chỉ đạo, điều hành của Cục Trợ giúp pháp lý cùng sự vào cuộc kịp thời của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đã góp phần nâng cao, bảo đảm tốt quyền và lợi ích hợp pháp cho các đối tượng được trợ giúp pháp lý.
Trung tâm Thông tin, dữ liệu TGPL - Cục Trợ giúp pháp lý

Xem thêm »