Hà Tĩnh: Một số kết quả nổi bật công tác truyền thông về trợ giúp pháp lý 06 tháng đầu năm 2022

04/08/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Từ đầu năm 2022 đến nay, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về trợ giúp pháp lý với nhiều hình thức phong phú, đa dạng và đạt được nhiều kết quả cao, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật của người dân nói chung, người được trợ giúp pháp lý nói riêng.

Để hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) lan tỏa rộng khắp đến từng cơ quan, đơn vị, đến với mọi nhà, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh (Trung tâm) đã tổ chức thực hiện thành công 79 cuộc truyền thông về TGPL tại 79 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh thu hút hàng nghìn người tham gia. Tại các cuộc truyền thông, Trung tâm đã giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm trợ giúp pháp lý, quyền và nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý, người thực hiện trợ giúp pháp lý; đồng thời phổ biến nhiều văn bản pháp luật quan trọng, thiết yếu đến người dân, ưu tiên tuyên truyền, giới thiệu các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân như: Pháp luật về dân sự, pháp luật về hình sự, pháp luật về đất đai, pháp luật về hôn nhân và gia đình; hộ tịch; pháp luật về các chế độ chính sách, bảo trợ xã hội, …; Cấp phát miễn phí tài liệu pháp luật; Thực hiện tư vấn, hướng dẫn cho người được trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu. Phần lớn các vụ việc trợ giúp pháp lý được các Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư ký hợp đồng thực hiện trợ giúp pháp lý tư vấn hướng dẫn kịp thời, chất lượng, hiệu quả. Ngay sau khi kết thúc các đợt trợ giúp pháp lý tại cơ sở, Trung tâm đã có thông báo đến UBND cấp huyện, cấp xã về kết quả thực hiện truyền thông về trợ giúp pháp lý và tư vấn pháp luật trên địa bàn, đối với vụ việc còn vướng mắc, đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục chỉ đạo, thực hiện giải quyết theo quy định. Bên cạnh việc tư vấn, hướng dẫn, đối với những vụ việc phức tạp, các Trợ giúp viên pháp lý đã đồng hành cùng người được trợ giúp pháp lý để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Đặc biệt, để hưởng ứng Ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4, Trung tâm đã tổ chức truyền thông và tư vấn pháp luật tại 06 xã, phường trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh nhằm giúp người khuyết tật hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của mình.
Nhằm giúp người dân tiếp cận được các chính sách trợ giúp pháp lý, ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm đã biên soạn, in ấn hơn 50.000 cuốn tài liệu, tờ gấp pháp luật phát miễn phí cho người dân, để trong hộp tin tại các cơ quan tiến hành tố tụng nhằm giúp người dân, các đối tượng bị tạm giữ, tạm giam, bị can, bị cáo, đương sự thực hiện quyền được thụ hưởng chính sách trợ giúp pháp lý miễn phí. Các tài liệu pháp luật được biên soạn công phu, dễ hiểu, dễ áp dụng theo các lĩnh vực pháp luật mới, các lĩnh vực pháp luật được người dân, người được TGPL quan tâm như: hôn nhân và gia đình; chính sách bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; khiếu nại, tố cáo; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; … Trung tâm còn phối hợp với các cơ quan truyền thông như: Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh; Báo Hà Tĩnh; Cổng thông tin điện tử của Sở Tư pháp để đăng tải các tin, bài về các câu chuyện pháp luật, nghiên cứu trao đổi nghiệp vụ, hoạt động trợ giúp pháp lý, các giải đáp vướng mắc về pháp luật khi người dân có nhu cầu. 06 tháng đầu năm 2022, Trung tâm đã tiến hành lắp đặt mới 32 Bảng thông tin trợ giúp pháp lý tại nơi tiếp công dân của UBND xã, phường, thị trấn; 15 Bảng thông tin trợ giúp pháp lý và 16 hộp tin tại các cơ quan tiến hành tố tụng tạo điều kiện thuận lợi để người dân biết, yêu cầu trợ giúp pháp lý. Đặc biệt, Trung tâm đã xây dựng Chương trình phát thanh “Trợ giúp pháp lý với người dân” với nhiều nội dung: giới thiệu về trợ giúp pháp lý; nội dung cơ bản của Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ; câu chuyện pháp luật về vụ việc thành công, hiệu quả do Trợ giúp viên pháp lý thực hiện để phát hàng tuần tại các thôn, xóm trên địa bàn tỉnh. Hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập tổ chức trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng chính sách, hiện nay, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh đang phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng chuyên mục “25 năm - một chặng đường xây dựng và phát triển hệ thống tổ chức trợ giúp pháp lý” để truyền thông về các chính sách về trợ giúp pháp lý và kết quả công tác trợ giúp pháp lý từ khi thành lập đến nay.
Thời gian tới, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt công tác trợ giúp pháp lý để hoạt động trợ giúp pháp lý đến với từng người dân, dịch vụ pháp lý miễn phí đến đúng đối tượng, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân, giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương./.

 
Phan Thị Huyền, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh

Xem thêm »