Kịp thời tiếp cận các vụ việc trợ giúp pháp lý nổi cộm trong dư luận xã hội

10/06/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Tình trạng bạo hành, dâm ô trẻ em đã và đang gia tăng đến mức báo động. Đó không còn là chuyện của một gia đình mà là câu chuyện của toàn xã hội. Qua theo dõi thông tin báo chí trong tuần vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, được dư luận xã hội quan tâm có nạn nhân là các đối tượng được trợ giúp pháp lý, đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý tiếp cận, xác minh, cử Trợ giúp viên pháp lý vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.

Nổi bật là tin được đăng trên trang báo nld.com.vn  ngày 06/06/2022: “Xác minh thông tin bé gái 4 tuổi bị người đàn ông đánh ở khu vui chơi”.  Được biết, các trang mạng xã hội nhanh chóng lan truyền bài viết kèm hình ảnh camera ghi lại cảnh bạo hành xảy ra trên địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Đối tượng bạo hành là một người đàn ông mà bé gái đã ném bóng trúng người trong khu vui chơi. Ngay khi video được đăng tải, dư luận xã hội đã rất bức xúc về hành động của người đàn ông này. Hiện, công an quận Hoàng Mai đã vào cuộc để xác minh vụ việc. Vụ việc cũng đã được Trung tâm trợ giúp pháp lý thành phố Hà Nội cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia bảo vệ cho bị hại.
Thông tin “Bắt thanh niên hiếp dâm bạn nhậu trong khách sạn” ở Bà Rịa – Vũng Tàu cũng gây phẫn nộ trong dư luận những ngày vừa qua được trang giadinh.suckhoedoisong.vn đưa tin ngày 10/06/2022. Theo thông tin ban đầu, sau khi nhậu xong, Thành chở T. (sinh năm 2004, trú thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu) vào khách sạn để nghỉ. Nam thanh niên dùng vũ lực để thực hiện hành vi hiếp dâm với T. nhưng bất thành. Hiện, Công an thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đang tạm giam Lê Văn Thành (trú tại Vũng Tàu) để điều tra về hành vi Hiếp dâm theo quy định khoản 4 Điều 141 Bộ luật Hình sự. Ngay sau khi biết thông tin, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đang phối hợp với cơ quan điều tra để nhanh chóng xác minh thông tin vụ việc.
Có thể thấy rằng, với công tác chỉ đạo, điều hành của Cục Trợ giúp pháp lý cùng sự vào cuộc kịp thời của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đã góp phần nâng cao, bảo đảm tốt quyền và lợi ích hợp pháp cho các em được tốt nhất.
Trung tâm Thông tin, dữ liêu trợ giúp pháp lý – Cục Trợ giúp pháp lý
 

Xem thêm »