Kịp thời trợ giúp pháp lý cho trẻ em bị xâm hại tình dục

03/06/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Trẻ em chính là tương lai của đất nước, vì vậy các em cần được lớn lên trong môi trường xã hội an toàn, được pháp luật bảo vệ. Có thể nói, hiện nay vấn đề xâm hại tình dục trẻ em đang là vấn nạn nhức nhối gây bức xúc trong dư luận xã hội bởi lẽ trẻ em trong bất kỳ xã hội nào cũng là nhóm dễ bị tổn thương nhất và cần được bảo vệ. Bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại là trách nhiệm của mỗi gia đình, mỗi người dân thể hiện sự quan tâm và thương yêu các em.

Qua theo dõi thông tin báo chí và hoạt động của các Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong những ngày vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp đã nắm bắt được các vụ việc đặc biệt nghiêm trọng về xâm hại trẻ em, đáng nói các vụ việc này xảy ra trong tháng Hành động vì trẻ em đã được Thủ tướng Chính phủ phát động vào ngày 31/05/2022.  Đó là thông tin: Phê chuẩn khởi tố người bác hại đời hai cháu ruột được đăng tải trên trang baovephapluatvn ngày 29/05/2022. Theo đó, vào ngày 20/5/2022, chị Nguyễn Thị T., trú tại xóm Vân Giang, xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang có đơn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Tuyên Quang tố giác Nguyễn Chí Long ở cùng thôn về hành vi hiếp dâm hai con của chị là cháu N.A. và cháu K.A. (cùng sinh ngày 01/01/2011). Sau khi tiếp nhận đơn tố giác, Cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra, xác minh để làm rõ hành vi phạm tội của Long. Hiện nay, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Tuyên Quang đã cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hai cháu nhỏ.
Thông tin “Giở trò hiếp dâm người chưa thành niên lúc đêm vắng” được trang baohaiduong.vn đưa tin ngày 02/06/2022 gây bức xúc dư luận. Theo thông tin ban đầu, đối tượng Phùng Văn Định (21 tuổi, ở thôn Vạn Tải Tây, xã Hồng Phong, Nam Sách) đi xe máy từ đường 5B vào đường bê tông thuộc thôn Đoàn Kết, xã Hồng Phong (Nam Sách) phát hiện em N.T.T.L. (sinh năm 2005) người cùng xã đi xe máy một mình liền bám theo. Định vượt lên chặn đầu làm em L. bị đổ xe, ngã xuống đường. Thấy vậy, Định lao vào ôm, đè lên người nhằm thực hiện hành vi hiếp dâm. Em L. ra sức chống cự và hô hoán. Do gần nhà mình nên bố của em L. nghe thấy liền chạy ra và gọi hàng xóm cùng bắt giữ đối tượng. Tại cơ quan công an, Định khai nhận hành vi phạm tội của mình. Ngay sau khi thông tin được đăng tải, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hải Dương đã kịp thời phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra để xác minh thông tin vụ việc và đã cử Trợ giúp viên pháp lý để bảo vệ cho bị hại.
Ngày 03/06/2022 trên trang danviet.vn đưa tin: Bắt khẩn cấp gã chồng hờ làm chuyện đồi bại với con riêng của vợ”. Theo đó, ngày 2/6, Công an quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng cho biết, đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Bảo Lam (39 tuổi, trú quận Liên Chiểu) về việc đối tượng có hành vi đồi bại với bé gái 15 tuổi ở cùng nhà. Theo tường trình, chị H. phát hiện chồng hờ của chị là Nguyễn Bảo Lam đã có hành vi đồi bại với con gái chị là cháu N (15 tuổi). Chị H và Lam có quan hệ tình cảm, trong thời gian ở cùng nhà tại phường Hòa Minh, Lam đã làm chuyện đồi bại với con riêng của chị H là cháu N. Đến ngày 30/5, chị H phát hiện nên đã trình báo với cơ quan chức năng. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý thành phố Đà Nẵng đang phối hợp với Cơ quan điều tra để xác minh thông tin vụ việc.
Có thể nói rằng, với sự chủ động vào cuộc nhanh chóng,  kịp thời của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố đối với các vụ việc xâm hại tình dục nêu trên đã bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại, góp phần duy trì trật tự an toàn xã hộ
i./.
Trung tâm thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý - Cục Trợ giúp pháp lý

Xem thêm »