Kịp thời, chủ động tiếp cận vụ việc trợ giúp pháp lý qua các kênh báo chí

20/05/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Theo dõi thông tin báo chí và hoạt động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong tuần vừa qua (từ 16/05 đến 20/05/2022), Cục Trợ giúp pháp lý đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội và đã được các Trung tâm TGPL nhà nước chủ động tiếp cận người thuộc diện được trợ giúp pháp lý.

Một trong số những vụ việc liên quan đến bị hại là đối tượng được trợ giúp pháp lý, gây bức xúc dư luận là tin: Gã cha thú tính hiếp dâm hai con gái ruột trong nhiều nămđược đăng trên trang báo vietnamnet.vn vào ngày 16/05/2022. Ngay sau khi tin bài được đăng, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã lập tức cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho bị hại. Cũng tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ngày 18/05/2022 trên trang báo vietnamnet.vn đưa tin: “Bác sĩ về hưu dâm ô bé trai 16 tuổi tại phòng khám tư". Vụ việc đang được Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tích cực phối hợp với cơ quan điều tra xác minh thông tin để kịp thời bảo vệ cho bị hại.
Cùng ngày, trang thanhnien.vn đăng tin Mẹ chạy kịp về nhà giải cứu 2 con gái bị người đàn ông dâm ô nhờ xem camera ở Đà Nẵng cũng được dư luận xã hội quan tâm. Ngay khi biết thông tin, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Đà Nẵng đã tiếp cận vụ việc và đang chờ cơ quan điều tra gửi hồ sơ để ra Quyết định cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho bị hại.
Thông tin Phó hiệu trưởng ở Tây Ninh bị tố sàm sỡ với học sinh tại phòng làm việc” được đăng trên trang báo tienphong.vn ngày 16/05/2022. Đây là vụ việc có bị hại thuộc diện được trợ giúp pháp lý. Theo đó, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Tây Ninh đã tiếp cận vụ việc và đang làm thủ tục cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho bị hại kịp thời.
Tin bài Học sinh lớp 9 ở Cần Thơ bị bảo vệ trường đánh gãy xương hàm” được đăng trên trang báo tienphong.vn ngày 17/05/2022. Ngay sau khi thông tin được đăng tải, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Cần Thơ đã giao cho Trưởng Chi nhánh theo dõi, phối hợp với cơ quan điều tra xác minh vụ việc để kịp thời bảo vệ cho bị hại.
Vụ việc gây mất trật tự xã hội ở Hồ Chí Minh cũng được dư luận quan tâm trong tuần vừa qua là “Hỗn chiến kinh hoàng tại TP Thủ Đức: Lập hồ sơ xử lý 30 thanh thiếu niên” được đăng trên báo thanhnien.vn ngày 18/05/2022. Được biết, các em đều chủ yếu trong lứa tuổi học sinh, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế. Ngay sau khi biết được thông tin, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực phối hợp với cơ quan điều tra xác minh thông tin vụ việc.
Báo tienphong.vn ngày 18/05/2022 đăng tin: “Công an điều tra vụ học sinh đánh bạn ở Khánh Hòa, tung clip lên mạng”. Theo đó,Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Khánh Hòa cũng đang phối hợp với cơ quan điều tra xác minh thông tin vụ việc.
Có thể thấy rằng, với sự chủ động vào cuộc kịp thời của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố đối với các vụ việc được đưa tin qua các trang báo chí, quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý đã được bảo vệ kịp thời, từ đó tạo niềm tin cho người dân vào công tác trợ giúp pháp lý./.
 Trung tâm thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý - Cục Trợ giúp pháp lý
 

Xem thêm »