LÀO CAI: Những kết quả công tác trợ giúp pháp lý đạt được năm 2020

04/02/2021
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Năm 2020 là một năm đầy biến động với thiên tai bão lụt, hạn hán và băng giá khắp các miền Bắc, Trung, Nam, cùng với hiểm họa từ đại dịch Covid diễn ra phức tạp, khiến cho mọi hoạt động kinh tế, xã hội đều bị gián đoạn, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và đời sống của toàn thể ngườidân trên mọi miền tổ quốc.

Bám sát chủ trương của Đảng và Nhà nước cùng với chính quyền địa phương và đặc biệt là Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Lào Cai đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch số 136/KH-TGPL ngày 18/12/2019 về công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2020, chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, các Chi nhánh TGPL trên địa bàn tổ chức các hoạt động TGPL và các đợt truyền thông về TGPL sao cho phù hợp với từng thời điểm dịch bệnh và nhu cầu của người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tại địa bàn các xã nghèo, các thôn đặc biệt khó khăn, đồng thời nâng cao trách nhiệm của đội ngũ những người thực hiện TGPL trong việc đưa chính sách trợ giúp pháp lý miễn phí của Đảng và Nhà nước đến với người dân trên địa bàn tỉnh.

Mặc dù có khoảng thời gian nghỉ giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid của tỉnh, tuy nhiên, trong năm 2020, Trung tâm đã tiếp nhận và thực hiện được 976 vụ việc cho 976 đối tượng, tăng 95 vụ (tương ứng 10,8%) so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, số vụ việc tư vấn là 423/423, đạt 100%, số vụ việc tham gia tố tụng 552 vụ, tăng 26,6% so với năm 2019, đã thực hiện xong 423 vụ, còn 129 vụ tham gia tố tụng(chiếm 13,2%) đang thực hiện trong giai đoạn điều tra, truy tố của vụ án; đại diện ngoài tố tụng 01 vụ. Trong số các vụ việc tham gia tố tụng hoàn thành thì có tới 86 vụ (20,3%) thành công, hiệu quả (theo tiêu chí tại phụ lục 01 Công văn số 427/CTGPL-TC&QLCL ngày 16/10/2020 của Cục TGPL)56 vụ việc tố tụng (13,2%) phức tạp điển hình (theo quy định tại Thông tư 09/2018/TT-BTP).
Theo chỉ tiêu vụ việc tham gia tố tụng do Bộ Tư pháp ban hành tại Công văn số 5207/BTP-TGPL ngày 31/12/2019 thì hiện tại 100% số trợ giúp viên của Trung tâm đạt chỉ tiêu tham gia tố tụng từ khá trở lên (vượt 25% chỉ tiêu Kế hoạch đề ra). Các vụ việc trợ giúp pháp lý do Trung tâm thực hiện đều đảm bảo đúng trình tự, thủ tục và quy định của pháp luật, không có vụ việc nào gây thiệt hại và phát sinh trách nhiệm bồi thường cho đối tượng được trợ giúp pháp lý.
Hoạt động truyền thông về trợ giúp pháp lý cũng được tăng cường và đẩy mạnh với 196 đợt về địa bàn 117 lượt thôn, bản đặc biệt khó khăn và 79 lượt xã nghèo trong tỉnh với hơn 7.648 lượt người tham dự (tăng 05 đợt so với cùng kỳ năm trước). Ngoài việc tuyên truyền các quy định của Luật TGPL năm 2017, luật Hình sự, luật Dân sự, luật HNGĐ ra, các Trợ giúp viên pháp lý còn giải thích, tháo gỡ nhiều vướng mắc về pháp luật xảy ra trong cuộc sống thường ngày của bà con.
 

Bà con thôn Phố Thầu, xã Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai trong buổi truyền thông
 
Để đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, Trung tâm còn tham dự buổi Tọa đàm về TGPL trong chuyên mục Chuyện từ chính sách trên VTV5 - Đài truyền hình Việt Nam; Phối hợp với Truyền hình Quốc Hội, Báo dân tộc và phát triển thực hiện phóng sự, bài viết về TGPL cho đồng bào dân tộc thiểu số; Phối hợp với VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện phóng sự về TGPL cho nạn nhân bị mua bán; Phối hợp với Đài truyền hình tỉnh Lào Cai thực hiện phóng sự về bảo đảm quyền trợ giúp pháp lý của đồng bào dân tộc thiểu số nhân ngày Pháp luật Việt Nam 09/11; đồng thời duy trì việc thực hiện viết tin bài về hoạt động TGPL trên bản tin Tư pháp, Báo Lào Cai, Trang Thông tin điện tử của ngành và Cục TGPL.
Với công tác phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn được duy trì đều đặn và thường xuyên. Hầu hết, sau khi tiếp nhận thông tin về đối tượng được hưởng dịch vụ TGPL từ các cơ quan tiến hành tố tụng, Trung tâm đã cử các Trợ giúp viên pháp lý có mặt kịp thời để tham gia ngay vào buổi lấy lời khai ban đầu khi đối tượng vừa được di lý về trụ sở cơ quan điều tra cho đến khi xét xử xong vụ án. Do tính chất công việc đặc thù, với nhiều vụ án ma túy có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, các trợ giúp viên không quản ngại gian khó, tham gia cả ngoài những khung giờ hành chính (có vụ diễn ra suốt từ 23h đêm đến tận 3h, 4h sáng hôm sau). Sự nỗ lực của các trợ giúp viên cũng đã được Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận bằng Quyết định khen thưởng số 532/QĐ-CAT-PX03 ngày 08/4/2020, góp phần bảo đảm đúng các quy định của pháp luật, đồng thờibảo vệ quyền con người, quyền công dân theo quy định của Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam.

 

Phiên tòa lưu động tại trụ sở UBND xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà
 
Bên cạnh đó, Trung tâm còn tổ chức lắp đặt 59 bộ Bảng tin, Hộp tin về TGPL theo quy định của Luật TGPL năm 2017 thay thế các bảng tin đã cũ, tại trụ sở các cơ quan tiến hành tố tụng, Nhà tạm giữ, Trại tạm giam trên địa bàn tỉnh và huyện, các đồn biên phòng cửa khẩu và đồn biên giới; duy trì và cung cấp miễn phí mẫu đơn đề nghị TGPL và cấp phát tờ gấp pháp luật với nhiều nội dung cho người dân nghèo.
Với công tác tham mưu, ngoài việc tham gia ý kiến đóng góp vào các dự thảo văn bản về TGPL của Bộ Tư pháp, của UBND tỉnh ra, Trung tâm còn làm tốt công tác tham mưu giúp Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng, xây dựng và triển khai Kế hoạch hoạt động năm 2020 số 07/KH-HĐPH ngày 05/02/2020; Xây dựng kế hoạch kiểm tra liên ngành số 46/KH-HĐPHLN ngày 26/10/2020 và tổ chức các đợt kiểm tra công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại các huyện Văn Bàn và huyện Bảo Yên. Nhờ hoạt động nhịp nhàng mà công tác phối TGPL tại cơ sở cho các đối tượng được hưởng dịch vụ ưu đãi của Nhà nước được đảm bảo, đúng với chủ trương xóa đói giảm nghèo mà Đảng và Nhà nước đã ban hành cho đồng bào dân tộc thiểu số và những người yếu thế trong xã hội.
Bên cạnh công tác chuyên môn nghiệp vụ thì công tác tập huấn nâng cao năng lực cho người thực hiện TGPL cũng được chú trọng, trong năm, Trung tâm đã xây dựng Kế hoạch và tổ chức thành công 02 lớp tập huấn cho 140 thành viên là những người thực hiện TGPL, cán bộ, điều tra viên, kiểm sát viên, thư ký, thẩm phán tòa các cấp tỉnh và huyện, cùng trao đổi về các nội dung như: Luật Trợ giúp pháp lý 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành; Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT; Luật an ninh mạng năm 2018; đồng thời trao đổi về những vướng mắc, phát sinh trong quá trình phối hợp thực hiện TGPL trên địa bàn.
Với sự biến động không ngừng của dịch bệnh Covid, tuy nhiên tập thể Trung tâm và chi nhánh vẫn nỗ lực không ngừng, sự nỗ lực ấy đã được Giám đốc Sở Tư pháp biểu dương và ghi nhận bằng Quyết định khen thưởng số 03/QĐ-STP ngày 21/01/2021 và đề nghị UBND tỉnh công nhận tập thể lao động xuất sắc, đồng thời đề nghị Bộ Tư pháp tặng Bằng khen cho 01 cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước.
Để có được thành quả nêu trên, Trung tâm nhận được sự quan tâm chỉ đạo Bộ Tư pháp, Cục Trợ giúp pháp lý, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Sở Tư pháp, sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các tổ chức, đoàn thể, đặc biệt là các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn tỉnh, cùng với đội ngũ cán bộ trẻ năng động, nhiệt huyết, có trách nhiệm với công tác TGPL.Quá trình hoạt động, Trung tâm còn gặp không ít những khó khăn, như nguồn nhân lực tại địa bàn Chi nhánh Mường Khương còn thiếu; cơ sở vật chất chưa đồng bộ, chưa có phương tiện xe ô tô để tham gia các hoạt động truyền thông về địa bàn các thôn, bản nghèo; hệ thống máy tính đã cũ, cấu hình thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ và quản lý điều hành trong công tác TGPL./.


                                                                                                          Nguyễn Thị Mai Hương - Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Lào Cai

 

  
 

Xem thêm »