Tiếp cận, thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý qua kênh báo chí (Từ 14/3-18/3/2022)

18/03/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Theo dõi thông tin báo chí và hoạt động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý (TGPL) nhà nước tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong tuần vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội và đã được các Trung tâm TGPL nhà nước chủ động tiếp cận người thuộc diện được trợ giúp pháp lý như:

          Ngày 15/3/2022, trang “24h.com đưa tin bài “Sốc với bảo mẫu liên tục đánh đập, ép bé 11 tháng tuổi ăn lại cháo vừa nôn” với nội dung Theo báo cáo của Công an phường Trần Quang Diệu, lúc 9 giờ 27 phút ngày 9-3, trên trang Facebook cá nhân Ng.Tr. có đăng tải bài viết về bảo mẫu đánh trẻ lúc cho ăn và kèm theo hình ảnh, clip liên quan. Bài viết thu hút trên 20.000 lượt quan tâm, chia sẻ và bình luận của cộng đồng mạng. Qua xác minh, Công an phường Trần Quang Diệu xác định vụ việc trên xảy ra tại số nhà 1259 đường Hùng Vương, thuộc khu phố 7, phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn. Cháu bé bị đánh là Tr.T.B.C. (11 tháng tuổi), con gái của vợ chồng chị Ng.T.B.Tr. (sinh năm 1999) và anh Tr.V.L. (sinh năm 1998, ngụ địa phương)”. Theo đó, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Bình Định đã cử Trợ giúp viên pháp lý tại Chi nhánh số 1 tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người được TGPL.
         Cùng ngày, báo Pháp luật Việt Nam (baophapluat.vn) có bài Lộ việc đau lòng sau việc gã trai sang chơi nhà bé gái bất thường với nội dung “Dương Hồng Hậu (22 tuổi, trú xã Long Hà, huyện Phú Riềng, Bình Phước), làm nghề lái xe cuốc nhưng gần đây không có việc, Hậu đến trú nhờ nhà bà T.D (xã Thanh An, huyện Hớn Quản).Thời gian này, cháu T (12 tuổi), hàng xóm nhà bà D hay sang chơi và quen biết Hậu. Lợi dụng cô bé còn nhỏ dại, ngày 23/2 đến ngày 9/3, Hậu đã nhiều lần ôm, hôn cháu T rồi thực hiện hành vi quan hệ tình dục với cháu T tại nhiều địa điểm khác nhau thuộc khu vực nhà bà M (kế bên nhà bà T.D khi bà M không có nhà) và tại nhà T mỗi khi gia đình cháu T đã ngủ hoặc chỉ có T ở nhà”. Hiện Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Bình Phước đã cử Trợ giúp viên pháp lý liên hệ với cơ quan điều tra để tiếp cận bị hại và thụ lý vụ việc.
          Thông tin “Xôn xao clip nhóm nữ sinh dùng mũ bảo hiểm tấn công 1 nữ sinh tại Hải Phòng” trên trang “tuoitre.vn” với nội dung “Đoạn video dài hơn 2 phút được chia sẻ trên mạng xã hội từ chiều tối 17-3, cho thấy 1 nữ sinh đang đi xe máy điện cùng bạn thì bị chặn đường yêu cầu xuống xe để "giải quyết" mâu thuẫn. Sau khi xuống xe, nữ sinh liền bị nhóm 3-4 nữ sinh khác dùng mũ bảo hiểm, chân tay tấn công hội đồng liên tiếp kèm theo những tiếng chửi thề. Thời điểm xảy ra sự việc, xung quanh có nhiều bạn học khác nhưng chỉ theo dõi mà không có ai can ngăn”. Theo đó, Trung tâm TGPL nhà nước thành phố Hải Phòng đang khẩn trương tiếp cận, xác minh vụ việc để kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại và bị cáo.
Trung tâm Thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý - Cục Trợ giúp pháp lý
 

Xem thêm »