Hòa Bình: Triển khai Quyết định số 59/2012/QĐ-TTg ngày 24/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Đà Bắc

26/03/2014
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Đà Bắc là một huyện vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Hòa Bình, địa hình đồi núi chia cắt, giao thông đi lại khó khăn. Với diện tích: 779,04 km2, gồm 1 thị trấn, 19 xã và dân số trên 54.000 người. Mặc dù thị trấn chỉ cách xa thành phố Hòa Bình khoảng 20km xong có đến 80 xóm thuộc diện đặc biệt khó khăn.

     Thực hiện Kế hoạch số 38/KH-UBND ngày 08/7/2012 của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình về việc triển khai thực hiện Quyết định số 59/2012/QĐ-TTg ngày 24/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã nghèo giai đoạn 2013-2020, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hòa Bình đã căn cứ vào Kế hoạch khảo sát, nhu cầu thực tế của nhân dân các xóm, xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Đà Bắc, phối hợp với Chi nhánh trợ giúp pháp lý huyện Đà Bắc thực hiện các đợt TGPL lưu động.      Trong cái rét dưới 100C của 02 tháng cuối năm, Đoàn TGPL đã đặt chân đến 14 xóm của 08 xã trên địa bàn huyện. Qua các đợt TGPL lưu động đã tư vấn trực tiếp được 142 vụ việc cho gần 800 lượt người tham dự. Đồng thời, qua các đợt TGPL còn lồng ghép tuyên truyền pháp luật về Luật giao thông, Luật Đất đai, Luật HN&GĐ,... và phát hành hàng trăm tờ gấp pháp luật liên quan đến nhiều lĩnh vực pháp luật khác nhau.      Do đặc thù là các xóm đặc biệt khó khăn nên các vướng mắc của bà con nơi đây chủ yếu liên quan đến các thủ tục hành chính như: thay đổi, cải chính hộ tịch; hôn nhân & gia đình; chính sách ưu đãi đối với hộ nghèo vào dịp cuối năm và đặc biệt là hỏi đáp về hỗ trợ trâu, bò chết rét... Ngoài các phiếu câu hỏi, bà con cũng có ý kiến đề xuất và mong nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cơ quan chức năng để bà con vùng đặc biệt khó khăn được vay vốn sản xuất nhiều hơn nữa.      Hoạt động trợ giúp pháp lý lưu động thực sự đã và đang đem lại hiệu quả to lớn, giúp giải đáp các vướng mắc pháp luật tại chỗ cho bà con, hạn chế và ngăn ngừa các trường hợp khiếu kiện, khiếu nại và các hành vi phạm tội do thiếu hiểu biết về pháp luật, góp phần giữ vững ổn định an ninh - chính trị của địa phương nhất là đối với một huyện vùng cao như Đà Bắc. Đồng thời, qua các đợt trợ giúp lưu động còn giúp tăng cường sự phối hợp giữa Trung tâm với Chi nhánh, phòng Tư pháp và chính quyền cơ sở ngày càng chặt chẽ./.

                                                                                      Nguyễn Nhung                                                                      Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Hòa Bình

Xem thêm »