Tiếp cận, thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý qua kênh báo chí (Từ 07/3 đến 11/3/2022)

11/03/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Theo dõi thông tin báo chí và hoạt động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý (TGPL) nhà nước tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong tuần vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội và đã được các Trung tâm TGPL nhà nước chủ động tiếp cận người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

Như thông tin “Bắt quả tang con nuôi xâm hại con đẻ ở Hà Nội” trên trang “vietnamnet.vn” ngày 08/3/2022 đã được Trung tâm TGPL nhà nước TP Hà Nội cử người thực hiện TGPL tham gia tố tụng cho cả bị hại và bị cáo.
Cùng ngày, trang “vietnamnet.vn” đưa tin bài “Cô ruột đánh đập bé gái bán vé số dạo bị khởi tố” với nội dung “Ngày 8/3, Công an huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Hồng Lan (SN 1985, cô ruột bé gái bị đánh, ngụ khóm 10, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) để điều tra hành vi hành hạ người khác. Bà Lan bị cấm đi khỏi nơi cư trú vì đang mang thai và có con dưới 36 tháng tuổi”. Theo đó, khi cháu bé được giám định thương tật, Công an huyện Trần Văn Thời đã thông báo đến Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Cà Mau và Trung tâm đã cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.
Thông tin: 3 người lớn cùng 1 trẻ em bị người đàn ông đâm chém dã man được đăng tải trên trang “xahoi.com.vn” ngày 07/03/2022, với nội dung “Công an huyện Phù Mỹ (tình Bình Định) đã tạm giữ Nguyễn Văn Hậu (SN 2000, trú tại thôn Bình Tân Đông, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ). Đối tượng có hành vi điều khiển xe máy từ nhà đến thôn An Lạc 1 rồi dùng hung khí đâm, chém nhiều người khiến 3 người lớn, 1 trẻ em bị thương nặng”. Hiện Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Bình Định đã làm việc với cơ quan điều tra xác minh vụ việc và sẽ cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại./.
 
Trung tâm Thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý - Cục Trợ giúp pháp lý
 
(Ảnh minh hoạ, nguồn: https://cafebiz.vn/giat-minh-truoc-nan-bao-hanh-tre-em-tai-han-quoc-80-ke-ra-tay-chinh-la-cha-me-ruot-an-phat-rat-nhe-nhang-vi-quan-niem-da-an-qua-lau-trong-van-hoa-20191220084548482.chn)
 
 
 
 

Xem thêm »