Tiếp cận, thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý qua kênh báo chí

05/03/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Theo dõi thông tin báo chí và hoạt động của các Trung tâm TGPL nhà nước trong tuần vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội và đã được các Trung tâm TGPL nhà nước chủ động tiếp cận người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

Như thông tin: “Bắt khẩn cấp đối tượng giao cấu với bé gái 15 tuổi ở Sa Pa” được đăng tải trên trang “dantri.com.vn” ngày 28/02/2022,  Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Lào Cai chủ động tiếp cận và kịp thời cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.
Ngày 01/3/2022, trên Báo Dân trí có bài viết về vụ việc Công an huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đang tiến hành điều tra làm rõ sự việc một thầy giáo dạy tiếng Anh có hành vi dâm ô với nữ sinh học lớp 4. Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Thái Bình đã cử Trợ giúp viên pháp lý phối hợp với Cơ quan Công an huyện Quỳnh Phụ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.
Báo Tiền phong ngày 03/3/2022 có bài viết về vụ việc Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can T.V.B (SN 2005, trú xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu) về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Hiện Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Nghệ An đã tiến hành làm việc với Cơ quan Công an và nắm bắt được thông tin cả bị hại và bị cáo đều thuộc đối tượng được TGPL và  sẽ cử người thực hiện TGPL để tham gia vụ việc.
Có thể nói, công tác chỉ đạo, điều hành của Cục Trợ giúp pháp lý cùng sự vào cuộc kịp thời của Trung tâm TGPL nhà nước các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đã góp phần nâng cao, bảo đảm tốt quyền và lợi ích hợp pháp cho các đối tượng được TGPL, bảo đảm quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật./.

 
Trung tâm Thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý - Cục Trợ giúp pháp lý

 (Ảnh minh hoạ, nguồn:https://baodantoc.vn/bao-luc-xam-hai-tre-em-bao-gio-moi-co-hoi-ket-1610614422846.htm)


 

 

 
 
 

Xem thêm »