Dịch vụ pháp lý dành cho phụ nữ - một hình thức trợ giúp pháp lý tại bang Queensland, Australia

02/03/2020
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Hiện nay, vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em diễn ra phổ biến tại Australia. Trung bình, một phụ nữ bị sát hại mỗi tuần do chính người chồng trước đây hoặc hiện tại của mình thực hiện (AIC, 2017)[1]. Trước tình hình đó, để đảm bảo tốt quyền của phụ nữ tại Bang Queensland, Dịch vụ pháp lý dành cho Phụ nữ đã ra đời. Với nhiều hoạt động ý nghĩa, Dịch vụ pháp lý dành cho phụ nữ góp phần xây dựng một “xã hội bình đẳng bao gồm sự tôn trọng lẫn nhau, khoan dung, nhân hậu, có lòng trắc ẩn và theo đuổi những lợi ích cộng đồng”[2].

Thực hiện chương trình nghiên cứu khoa học trong năm 2020, bên cạnh việc tiếp tục nghiên cứu cơ chế tổ chức và hoạt động của các mô hình trợ giúp pháp lý, nhóm nghiên cứu thực hiện một số đề tài về hoạt động trợ giúp pháp lý dành cho những đối tượng yếu thế trong xã hội như người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, nạn nhân của bạo lực gia đình….. giúp chúng ta có một cách nhìn toàn diện về hệ thống trợ giúp pháp lý của các quốc gia trên thế giới. Với tinh thần đó, trong phạm vi bài viết này, người viết thực hiện một số nghiên cứu về Dịch vụ pháp lý dành cho phụ nữ tại Australia.

        Dịch vụ pháp lý dành cho phụ nữ tại bang Queensland (sau đây gọi tắt là Dịch vụ) được triển khai thực hiện từ năm 1984. Với tính chất là một tổ chức thuộc mạng lưới trung tâm pháp lý cộng đồng quốc gia (National Association of Community Legal Centres - NACLC),  Dịch vụ ra đời góp phần thúc đẩy một hệ thống pháp lý an toàn, bình đẳng, không phân biệt đối xử.

        Dịch vụ có nhiệm vụ cung cấp tư vấn pháp luật miễn phí trong các vấn đề liên quan đến Luật gia đình, phòng chống bạo lực, chăm sóc, bảo vệ trẻ em và hỗ trợ một số vấn đề xã hội mà phụ nữ quan tâm.

         Thực tiễn cho thấy, trong năm 2019, Dịch vụ đã tiếp nhận 10.000 lượt gọi qua đường dây trợ tư vấn pháp luật và thực hiện hơn 30.000 lượt dịch vụ khác nhau. Với tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý cùng sự đổi mới trong cách thức thực hiện để không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và khẳng định uy tín của tổ chức này trong cộng đồng  dịch vụ pháp lý tại Australia. Theo đó, trong số 251 người sử dụng dịch vụ được khảo sát, có 81% phụ nữ cảm thấy tốt hơn về sự tư vấn của Dịch vụ cho chính bản thân và các thành viên trong gia đình; 90% phụ nữ cảm thấy Dịch vụ đã giúp họ phòng ngừa, ngăn chặn và giải quyết hiệu quả các vấn đề pháp lý; 94% phụ nữ cảm thấy thoải mái chia sẻ chi tiết về nội dung vụ việc của mình với các chuyên viên pháp lý, luật sư của Văn phòng dịch vụ[3]. Qua số liệu có thể thấy, Dịch vụ ngày càng trở thành nơi mà phụ nữ có thể chia sẻ và giải quyết những vấn đề pháp lý mà mình quan tâm.

        2. Các hình thức tư vấn pháp luật mà Dịch vụ cung cấp.

        2.1. Đường dây tư vấn pháp luật

        Dịch vụ cung cấp thông tin và tư vấn pháp luật miễn phí cho tất cả phụ nữ có yêu cầu liên quan đến luật gia đình thông qua đường dây này. Trong trường hợp phức tạp và cần thiết, người có yêu cầu được sắp xếp liên hệ trực tiếp[4] khoảng 30 phút miễn phí với Luật sư có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này. Dịch vụ dành ưu tiên đối với những trường hợp sau:

        Dịch vụ tư vấn pháp luật thông qua Đường dây số 1800 WLS WLS (1800 957 957) từ 9 giờ sáng đến 15 giờ từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần. Người có yêu cầu chỉ cần liên hệ qua số điện thoại để được tư vấn. Các chuyên viên pháp lý, Luật sư của Văn phòng Dịch vụ là người tiếp nhận yêu cầu. Người có yêu cầu gặp rào cản về ngôn ngữ, có thể sử dụng Dịch vụ phiên dịch và thông ngôn (Translating and Interpreting Service, viết tắt là TIS National). Người thổ dân và dân đảo Torres Strait có thể sử dụng ngôn ngữ của họ khi kết nối với dịch vụ Thông dịch thổ dân (Aboriginal Interpreter Service) theo số 1800 334 944 và yêu cầu kết nối với đường dây tư vấn pháp luật. Đối với người khiếm thính, có thể sử dụng dịch vụ Chuyển tiếp quốc gia (National Relay Service) thông qua số 133 677 và kết nối với đường dây tư vấn pháp luật.

         Dịch vụ chỉ thực hiện tư vấn pháp luật nhưng nếu thực sự cần thiết, thông qua các cuộc gọi, Dịch vụ có thể hỗ trợ người có yêu cầu tìm đến một luật sư để đại diện pháp lý tại Tòa án. Hoặc cần đến sự giúp đỡ về các vấn đề xã hội, Dịch vụ sẽ giới thiệu đến tổ chức khác để được trợ giúp xã hội. Để đảm bảo an toàn thông tin, tất cả thông tin liên quan đến người có yêu cầu đều được bảo mật.

        Như vậy thông qua đường dây, Dịch vụ vừa trực tiếp thực hiện tư vấn pháp luật vừa là cầu nối giữa phụ nữ với cộng đồng pháp lý và các tổ chức xã hội khác trong xã hội.

       2.2. Đường dây tư vấn pháp luật dành riêng cho phụ nữ sinh sống ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa

        Với diện tích 1.853.000 km², QueenLand là bang có diện tích đứng thứ hai và dân số đứng thứ ba tại Australia[5]. Diện tích lớn, dân số đông nhưng phân bố không đều. Dân cư tập trung phần lớn tại phía Đông Nam và các thành phố nằm dọc theo bờ biển về phía Bắc. Trong khi đó, tại khu vực phía Tây, dân cư thưa thớt, địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn. Chính điều này là rào cản trong việc tiếp cận dịch vụ nói chung, dịch vụ trợ giúp pháp lý nói riêng tại Queensland.     

        Theo Báo cáo về sự bình đẳng trước pháp luật năm 1994 của Uỷ ban cải cách Luật pháp Australia: Thực tiễn cho thấy rằng, dịch vụ pháp lý chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân tại một số vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Từ đó, Ủy ban nhận thấy rằng, người dân ở những khu vực này bị thiệt thòi sâu sắc về khả năng tiếp cận hệ thống tư pháp. Đây là một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của Uỷ ban Trợ giúp pháp lý Queenslan trong việc cam kết các nguồn lực để cung cấp dịch vụ pháp lý cho người dân tại khu vực này.

         Vì lý do đó, để đảm bảo sự bình đẳng trong việc tiếp cận hệ thống tư pháp, Dịch vụ pháp lý dành cho Phụ nữ Bang đã thiết lập một Đường dây tư vấn pháp luật riêng dành cho phụ nữ sinh sống tại vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Điều này, vừa thể hiện chính sách ưu tiên theo khu vực vừa giảm tải khối lượng công việc đối với đường dây tư vấn pháp luật vừa đảm bảo nhu cầu tiếp cận pháp luật của phụ nữ sinh sống vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

         Cũng như Đường dây tư vấn pháp luật dành cho tất cả phụ nữ, Đường dây này tập trung vào hoạt động tư vấn pháp luật về luật gia đình, phòng chống bạo, bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

         Dịch vụ tư vấn thông qua đường dây số 1800 457 117 từ 9 giờ sáng đến 13 giờ 30 ngày thứ Ba hàng tuần. Tuy thời gian hoạt động của đường dây dành riêng cho phụ nữ sinh sống ở vùng nông thông, vùng sâu, vùng ngắn những phụ nữ sinh sống tại đây vẫn được tư vấn qua Đường dây tư vấn pháp luật chung cho phụ nữ 1800 957 957.

        2.3. Tư vấn thông qua hình thức “ Buổi tối tư vấn pháp luật”

        Buổi tối tư vấn pháp luật là hình thức tư vấn do các Luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình và các chuyên viên pháp lý của Văn phòng Dịch vụ thực hiện vào buổi tối thứ Hai và thứ Tư hàng tuần từ 17 giờ 30 tại một địa điểm duy nhất số 8 Ponsonby St (Góc đường Ipswich).

         Tối tư vấn pháp luật ưu tiên tư vấn pháp luật cho các trường hợp sau:

        Khi đến điểm tư vấn, người có yêu cầu phải hoàn thành một thủ tục tiếp nhận, sau đó được xử lý đơn dựa trên hoàn cảnh của người có yêu cầu. Do đó, tại đây hình thành một khái niệm “not ‘first come, first seen’ nghĩa là không phải lần đầu tiên đến là được tư vấn ngay. Người có yêu cầu có thể không được tư vấn vào buổi tối hôm đó, nếu điểm tư vấn đã tiếp nhận quá nhiều đơn hoặc người yêu cầu đến sau 18 giờ 30.

        Trong trường hợp, Luật sư của Văn phòng dịch vụ đưa ra các giải pháp mà người có yêu cầu không thỏa mãn về giải pháp đó và có yêu cầu đến các tổ chức khác thì Dịch vụ sẽ cung cấp thông tin và giới thiệu người có yêu cầu đến một Luật sư khác để giải quyết vụ việc.

         Theo Nội quy của Dịch vụ, điểm tư vấn không cho phép người đàn ông ngồi tại phòng chờ hoặc tham gia vào buổi tư vấn. Trong trường hợp, người có yêu cầu mang theo con nhỏ thì vui lòng đi cùng một người phụ nữ để trông con nhỏ trong thời gian tư vấn[6].  

        2.4. Tư vấn các biện pháp pháp lý nhằm bảo vệ  phụ nữ trước sự tấn công tình dục

        Năm 2018, Ủy ban Nhân quyền Australia đã thực hiện một cuộc khảo sát thường kỳ trên toàn quốc về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Kết quả, có một phần ba công nhân Úc đã trải qua quấy rối tình dục tính trong khoản thời gian lăm năm đối với cả nam và nữ( phụ nữ là 39% và ở nam giới là 26%). Nạn nhân phổ biến nhất của quấy rối tình dục là những người trẻ dưới 29 tuổi[7].

        Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho nạn nhân, Dịch vụ tư vấn các biện pháp pháp lý nhằm bảo vệ  phụ nữ trước sự tấn công tình dục được triển khai thực hiện. Đây là một dịch vụ pháp lý mới, trên cơ sở chương trình hợp tác giữa Uỷ ban Trợ giúp pháp lý Queensland và Dịch vụ pháp lý dành cho phụ nữ.

         Dịch vụ cung cấp tư vấn pháp luật và đại diện pháp lý trong các giai đoạn của tố tụng hình sự. Có thể thấy, hình thức này khác với các hình thức trên ở chỗ cung cấp đại diện pháp lý trong khi các hình thức trên chỉ tư vấn pháp luật miễn phí. Vì đây là Chương trình hợp tác giữa Uỷ ban Trợ giúp pháp lý bang Queensland và Dịch vụ pháp lý dành cho phụ nữ nên trong trường hợp cần thiết, phối hợp với Uỷ ban Trợ giúp pháp lý bang để Đại diện pháp lý cho người có yêu cầu.

        Người có yêu cầu liên hệ tới Uỷ ban Trợ giúp pháp lý bang Queensland qua số 1300 267 762 hoặc Đường dây Tư vấn các biện pháp pháp lý nhằm bảo vệ phụ nữ trước sự tấn công tình dục qua số 1800 957 957.

        2.5. Văn phòng tư vấn pháp lý về ly hôn

        Điều 48, Đạo luật Gia đình 1975 quy định hôn nhân chỉ chấm dứt khi mối quan hệ đó đã “tan vỡ không thể cứu vãn nổi”. Điều kiện để được Tòa án cho giải quyết ly hôn theo pháp luật Australia là phải chứng minh được hai vợ chồng đã ly thân tối thiểu 12 tháng và không có khả năng tái hợp trở lại. Nếu Tòa án xét thấy hai bên vẫn còn khả năng tái hợp thì sẽ không giải quyết cho ly hôn. Khi quyết định ly thân, Vợ hoặc chồng  không nhất thiết phải sống ở hai nơi khác nhau mà có thể vẫn chung sống dưới một mái nhà nhưng phải chứng minh được rằng mỗi người có cuộc sống riêng biệt và không dành thời gian cho nhau.

         Khi người có yêu cầu xin ly hôn thì Tòa án chỉ giải quyết yêu cầu tuyên bố chấm dứt hôn nhân. Nếu muốn Tòa án giải quyết các vấn đề về phân chia tài sản, nuôi dưỡng con cái, tiền cấp dưỡng cho vợ/chồng thì phải nộp đơn yêu cầu giải quyết riêng trong vòng 12 tháng kể từ ngày án lệnh công nhận ly hôn có hiệu lực.

         Như vậy, để hiểu rõ thủ tục pháp lý cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ khi ly hôn, Dịch vụ pháp lý dành cho Phụ nữ bang Queensland tổ chức Văn phòng tư vấn pháp luật khi ly hôn cho phụ nữ có yêu cầu thông qua số 1800 957 957. Văn phòng tư vẫn có thể hỗ trợ người có yêu cầu nộp đơn xin ly hôn của mình tại Phòng Lục Sự, Tòa Án Gia Đình (Family Law Courts Registry).

         Hiện nay, tại Australia, các Tòa án đều triển khai thực hiện chương trình số hóa các tài liệu, Tòa án yêu cầu đơn yêu cầu, hồ sơ, tài liệu phải được gửi bằng điện tử thay vì phương thức điền vào các mẫu đơn truyền thống. Chính vì vậy, khiến nhiều người gặp khó khăn về ngôn ngữ, khả năng sử dụng máy tính để hoàn thành việc nộp đơn[8]. Do đó, hoạt động của Văn phòng tư vấn pháp lý khi ly hôn có vai trò giải thích, hướng dẫn, tư vấn thủ tục pháp lý, quyền và lợi ích hợp pháp khi ly hôn.

         2.6. Chương trình Hợp tác Dịch vụ Pháp lý -  Y tế

        Đây là Chương trình hợp tác giữa Dịch vụ pháp lý dành cho Phụ nữ với các Bệnh viện để tư vấn pháp luật miễn phí cho phụ nữ, trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình. Tại Queensland, Bệnh viện Logan đã trở thành địa điểm đầu tiên triển khai thực hiện Chương trình hợp tác này và hiện tại đã mở rộng Chương trình hợp tác với các Bệnh viện Redland, Bệnh viện QEII Jubilee, Bệnh viện Princess Alexandra, Gold Coast và Bệnh viện Hoàng gia Brisbane.

        Theo các đánh giá, Bạo lực gia đình là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và bệnh tật cho phụ nữ  ở Australia trong độ tuổi 15-44 và các dịch vụ y tế là môi trường lý tưởng để điều tra và can thiệp sớm. Theo nhận định của các bác sĩ lâm sàng chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân thì trung bình ít nhất một phụ nữ bị lạm dụng mỗi tuần, mặc dù các triệu chứng và dấu hiệu có thể không rõ ràng. Bằng cách can thiệp sớm, Chương trình hợp tác pháp lý y tế đang tạo ra một tương lai an toàn hơn cho phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi bạo lực gia đình[9].     

          Phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình có yêu cầu tư vấn pháp luật về luật hôn nhân gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, chăm sóc, bảo vệ con sẽ được các Cộng tác viên xã hội của Bệnh viên hoặc các Chuyên viên y tế của Bệnh viện giới thiệu đến các Luật sư của Dịch vụ pháp lý dành cho phụ nữ. Luật sư sẵn sàng cung cấp tư vấn pháp lý cũng như một số hỗ trợ cho việc soạn thảo hồ sơ, tài liệu vụ việc. Dịch vụ này luôn thường trực tại các bệnh viện hoặc các Văn phòng dịch vụ pháp lý dành cho phụ nữ để tiếp nhận yêu cầu của nạn nhân.

         2.7. Dịch vụ luật sư trực

          Dịch vụ pháp lý dành cho phụ nữ cung cấp dịch vụ luật sư trực miễn phí (chủ yếu là tư vấn pháp luật, chỉ đại diện pháp lý trong một số trường hợp nhất định) cho phụ nữ  tại Tòa án sơ thẩm Holland Park, Ipswich và Caboolture Magistrates.

       Luật sư trực tại Tòa án có thể hỗ trợ người có yêu cầu nộp đơn xin một Án lệnh của Tòa án. Tòa án cấp 'án lệnh' để ngăn chặn nạn tình trạng bạo hành trong gia đình diễn ra phổ biến tại Australia[10]. Bao gồm nhiều án lệnh khác nhau:

        Nếu cảnh sát tin rằng nạn bạo hành trong gia đình đang xảy ra, họ có thể trao giấy thông báo an toàn để bảo vệ nạn nhân/người sống sót. Cảnh sát sẽ giao (trao) cho thủ phạm giấy thông báo an toàn về bạo hành gia đình. Giấy thông báo an toàn có hiệu lực đến năm (5) ngày làm việc, hoặc cho đến khi tòa có thể phán xét vụ việc. Giấy thông báo này đặt ra các điều kiện về cách cư xử của thủ phạm, có thể giống y như các điều kiện trong án lệnh can thiệp. Ví dụ như thủ phạm không được phép có mặt tại nhà. Giấy thông báo này sẽ vẫn có hiệu lực cho tới ngày ra tòa. Tòa án sẽ phán quyết xem có cần cấp án lệnh can thiệp hay không.

       Tòa án có thể cấp án lệnh can thiệp tạm thời trong khi quyết định xem có cấp án lệnh can thiệp chính thức hay không. Án lệnh tạm thời là án lệnh pháp lý và sẽ ngăn cấm thủ phạm làm những điều nhất định. Án lệnh tạm thời sẽ có ghi ngày và liệt kê thủ phạm và nạn nhân được phép tiếp xúc với nhau như thế nào. Án lệnh này do cảnh sát, nạn nhân hoặc đại diện cho nạn nhân nộp đơn xin cấp án lệnh và sau đó được thẩm phán chấp thuận.

      Án lệnh can thiệp là án lệnh pháp lý do thẩm phán cấp. Cảnh sát hoặc nạn nhân, người đại diện cho nạn nhân có thể nộp đơn xin cấp án lệnh can thiệp. Án lệnh can thiệp ngăn cấm thủ phạm làm những điều nhất định Tòa sẽ cấp án lệnh can thiệp phù hợp với nhu cầu của gia đình và hoàn cảnh cụ thể. Án lệnh này quy định rằng thủ phạm: bị cấm mọi hành vi bạo hành trong gia đình; bị cấm phá hư tài sản hoặc hăm dọa phá hư tài sản; bị cấm tìm cách tìm kiếm, đi theo hoặc quan sát người được bảo vệ (nạn nhân/người sống sót); cấm phổ biến chi tiết về người được bảo vệ trên internet, bằng thư điện tử (email) hoặc phương tiện thông tin liên lạc điện tử khác; cấm tới gần hoặc ở trong vòng [X] mét cách người được bảo vệ; cấm tới gần hoặc ở trong vòng [X] mét cách địa chỉ hoặc bất kỳ nơi nào khác mà người bảo vệ làm việc, sinh sống hoặc đi học, trường mẫu giáo hoặc nhà trẻ; cấm nhờ người khác làm bất cứ điều gì mà thủ phạm bị án lệnh cấm đoán.

         Trường hợp cần trợ giúp pháp lý của Uỷ ban trợ giúp pháp lý bang Queensland thì các luật sư có thể hỗ trợ người có yêu cầu hoàn thành mẫu đơn xin trợ giúp pháp lý hoặc giới thiệu đến các tổ chức cung cấp dịch vụ pháp lý khác theo yêu cầu.

        2.8. Trung tâm Cải huấn Phụ Nữ thành phố Brisbane

        Trung tâm cải huấn phụ nữ  thành phố Brisbane thực chất là một nhà tù ở bang Queensland đi vào hoạt động năm 1999[11]. Để hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ tại Trung tâm cải huấn, vào sáng thứ năm hàng tuần từ 8 giờ 30 đến 11 giờ sáng, Luật sư của Văn phòng Dịch vụ pháp lý thực hiện chương trình cung cấp tư vấn pháp luật miễn phí.

       2.9. Tư vấn tại Trung tâm quan hệ gia đình

      Trung Tâm Quan Hệ Gia Đình (Family Relationship Centres - FRCs) do tổ chức Chính Phủ Australia thành lập. Các dịch vụ tại Trung tâm do Chính phủ Australia tài trợ. Trung tâm là nơi mà tất cả các gia đình Australia có thể đươc cung cấp thông tin, tư vấn pháp luật miễn phí nhằm:

       Trung tâm quan hệ gia đình có vai trò lớn trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững tại Australia. Phối hợp với các Trung tâm, Dịch vụ trợ giúp pháp lý dành cho phụ nữ cung cấp tư vấn pháp luật miễn phí cho phụ nữ trong quá trình hòa giải những mâu thuẫn, xung đột gia đình.

       Hiện nay, Dịch vụ triển khai thực hiện tại 02 trung tâm: Trung tâm quan hệ gia đình Mt Gravatt và Trung tâm quan hệ gia đình Logan.

         2.10. Tư vấn tại các Cơ sở bảo trợ cho nạn nhân bạo lực gia đình

        Do đây là một dự án nhỏ, đang trong giai đoạn thí điểm với nguồn lực hạn chế nên phụ nữ phải đáp ứng điều kiện sau để được cung cấp dịch vụ: Phụ nữ vừa trải qua vụ bạo hành gia đình; Phụ nữ không được trợ giúp pháp lý. Ngoài ra ưu tiên phụ nữ là thổ dân hoặc người dân vùng đảo Torres St Eo, phụ nữ là người khuyết tật, phụ nữ là người nước ngoài gặp rào cản về ngôn ngữ.

      Địa điểm thực hiện: thành phố Brisbane (Annerley), Gold Coast và Caboolture.

      Các dịch vụ bao gồm:

      2.11. Hỗ trợ công tác xã hội

      Nếu nạn nhân vừa trải qua bạo lực gia đình không có nhu cầu tư vấn pháp luật nhưng muốn trợ giúp xã hội thì liên hệ với Dịch vụ qua số 1800 811 811 (đường dây tư vấn qua điện thoại 24 giờ) hoặc 1800 RESPECT (1800 737 732).

      Dịch vụ pháp lý dành cho phụ nữ hợp tác với các tổ chức xã hội để hỗ trợ người có yêu cầu liên quan đến những vấn đề an sinh xã hội như y tế, bảo hiểm, thu nhập, việc làm....

       Từ các nghiên cứu cho thấy, tại Australia nói chung và tại bang Queensland nói riêng trong hoạt động trợ giúp pháp lý có sự tham gia có nhiều tổ chức trong cộng đồng dịch vụ pháp lý với nhiều hình thức khác nhau. Chính điều này, góp phần bảo đảm nhu cầu tiếp cận công lý của người dân trong xã hội./.

Lê Văn Quang - Văn phòng Cục Trợ giúp pháp lý

 

[1] Xem: Cách đưa tin về vi phạm bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em

[2] https://tinhhoa.net/o-uc-moi-cong-dan-deu-binh-dang-truoc-phap-luat-ke-c...

[3] Xem Báo cáo đánh giá tác động năm 2019 của Dịch vụ.

[4] Có thể gặp trực tiếp tại Văn phòng Dịch vụ hoặc qua điện thoại.

[5] https://vi.wikipedia.org/wiki/Queensland

[6] If you are bringing children with you, please ensure you also bring a female support person to supervise your children while you get legal advice with the lawyer. We do not permit men to wait in the waiting room or to attend appointments.

[7] Xem: Hướng dẫn định cư: Quấy rồi tình dục nơi làm việc và quyền của bạn

 

[8] Xem thêm: New digital-only divorce document filing leaves some vulnerable women trapped

[9] Xem thêm: https://metrosouth.health.qld.gov.au/innovationcentral/project/health-ju...

[10] Xem thêm: Luật gia đình tại Úc – ly thân và ly dị

[11] Xem thêm: Brisbane Women's Correctional Centre - Wikipedia

 

Xem thêm »