Tiếp cận vụ việc trợ giúp pháp lý cho đối tượng là trẻ em

10/07/2023
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Theo dõi thông tin báo chí và hoạt động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước trong tuần vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý đã nắm bắt một số vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội và đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước chủ động tiếp cận người được trợ giúp pháp lý là trẻ em để xác minh, cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại

Ba vụ việc nổi cộm, gây phẫn nộ dư luận xảy ra ở tỉnh Tiền Giang trong tuần qua là: “Bắt tạm giam 2 đối tượng xâm hại bé trai” được đăng trên trang báo nld.com.vn. Theo đó, một bé trai 10 tuổi ở tỉnh Tiền Giang bị đối tượng cùng giới xâm hại tình dục. Trong khi đó, bé gái 12 tuổi cũng ở tỉnh này bị cha dượng dâm ô. Chiều ngày 30/06/2023, Công an huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Nhựt Trường (sinh năm 2004; ngụ tại xã Nhị Bình, huyện Châu Thành) về hành vi "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi". Trước đó, Trường đã quan hệ tình dục đồng giới với một bé trai sinh năm 2013. Phát hiện hành vi xâm hại của Trường nên gia đình bé trai đến cơ quan công an trình báo. Cùng ngày, Công an huyện Châu Thành cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Huỳnh Anh (sinh năm 1984; ngụ tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành) về hành vi "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi". Năm 2019, Huỳnh Anh kết hôn với một người phụ nữ đã có con riêng. Cả 2 sống chung nhà với con riêng của vợ (bé gái sinh năm 2011). Nhiều lần, Huỳnh Anh đã thực hiện hành vi dâm ô với bé gái này nhưng không bị tố cáo vì không đủ chứng cứ. Đến ngày 15/062023, Huỳnh Anh tiếp tục thực hiện hành vi dâm ô bé gái thì bị bị vợ phát hiện, tố cáo. Tại cơ quan điều tra, bị can thừa nhận hành vi phạm tội. Hiện tại, hai vụ việc này đã được Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Tiền Giang cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.
Vụ việc thứ ba ở Tiền Giang: “Khởi tố nam thanh niên "quan hệ" với người dưới 16 tuổi” được trang báo vov.vn đưa tin. Ngày 29/06/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Tiền Giang đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam Nguyễn Ngọc Tr. (sinh năm 1997, ngụ xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông, Tiền Giang) để điều tra về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Theo điều tra ban đầu, em H.N. (sinh năm 2010, ngụ huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) quen biết Tr. qua mạng xã hội. Ngày 20/6, em N. đến nhà của Tr. chơi. Trong thời gian ở đây, giữa N. và Tr nhiều lần quan hệ tình dục. Sau đó, cậu ruột của N. đến nhà Tr. tìm cháu và phát hiện sự việc nên đến cơ quan công an tố giác. Vụ việc đang được Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Tiền Giang xác minh thông tin để cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại khi có yêu cầu.
Trang nguoiduatin.vn đưa tin: “Bình Phước: Bắt nghi phạm có hành vi đồi bại với bé 11 tuổi”. Ngày 5/7, Công an huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đang tạm giữ Nguyễn Minh Tuấn (sinh năm 1984, ngụ xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú) để làm rõ hành vi hiếp dâm trẻ em. Theo thông tin ban đầu, trưa ngày 30/6/2023, Tuấn mua bánh mang đến nhà của em V.T.H.N, 11 tuổi, xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú. Lúc này, chỉ có N., và một em nhỏ đang chơi ở nhà. Tuấn sau đó kéo N., vào nhà để thực hiện hành vi đồi bại. Tuy nhiên, trong lúc đang thực hiện hành vi, N. vùng chạy được ra ngoài, rồi nhanh chóng gọi báo cho gia đình. Người nhà của N., sau khi phát hiện vụ việc đã trình báo Công an huyện Đồng Phú. Cơ quan chức năng cũng nhanh chóng mời Nguyễn Minh Tuấn lên làm việc. Tại cơ quan công an, Tuấn đã thừa nhận hành vi của mình. Hiện tại, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Phước đã cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.
Như vậy, với sự vào cuộc kịp thời, chủ động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố đối với một số vụ việc được dư luận xã hội quan tâm, quyền và lợi ích hợp pháp cho đối tượng được trợ giúp pháp lý là trẻ em được bảo vệ một cách tốt nhất./.
Trung tâm Thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý

Xem thêm »