Đoàn công tác Bộ Tư pháp thăm, làm việc và tặng quà cán bộ, chiến sỹ, nhân dân quần đảo Trường Sa

27/04/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Được sự phân công của Lãnh đạo Bộ từ ngày 13/4/2019 đến ngày 22/4/2019, đoàn đại biểu Bộ Tư pháp do Đồng chí Khương Thị Thanh Huyền – Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã tham gia cùng Đoàn công tác số 5 trên Tàu KN-490 ra thăm, làm việc và tặng quà chiến sĩ, cán bộ và nhân dân đang trực tiếp đóng quân, làm việc và sinh sống trên quần đảo Trưởng Sa.

 

Tham gia đoàn công tác của Bộ Tư pháp gồm có bà Nguyễn Thị Minh – Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý, ông Nguyễn Hồng Diện – Chánh Thanh tra Bộ; ông Bạch Quốc An – Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế, ông Uông Ngọc Thuẩn – Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, ông Nguyễn Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, bà Lê Thị Kim Dung – Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1, Tổng cục Thi hành án dân sự, ông Trương Thế Côn – Phó Giám đốc Học viện Tư pháp, ông Nguyễn Duy Tịnh – Giám đốc Trung tâm Đăng ký giao dịch tài sản TP. Hồ Chí Minh, ông Trần Thanh Phương – Chủ tịch Công đoàn Học viện Tư pháp.

Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã tham gia  cùng Đoàn công tác số 5 của Bộ Tư lệnh Hải quân do Đại tá Đào Ngọc Quỳ - Chính ủy Cục Hậu cần Hải quân làm Trưởng đoàn, đồng chí Nguyễn Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao – Phó trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc và tặng quà chiến sĩ, cán bộ và nhân dân đang trực tiếp đóng quân, làm việc và sinh sống trên các đảo và nhà giàn: Sơn Ca, Sinh Tồn Đông, Len Đao, Tiên Nữ, Núi Le A, Tốc Tan B, Phan Vinh B, Đá Đông B, Trường Sa Đông, Đá Tây A, Trường Sa và Nhà giàn DK1/20 tại khu vực bãi Ba Kè. Tại các Đảo và Nhà giàn DK1/20, nơi đoàn đến thăm, làm việc, đoàn được nghe các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy đảo giới thiệu về lịch sử chủ quyền, tình hình an ninh, chính trị biển, đảo và kết quả hoạt động, công tác đã đạt được trong năm 2018 và 3 tháng đầu năm 2019.

Đoàn công tác tặng quà cho các chiến sĩ hải quân trên đảo Tiên Nữ

Trong quá trình thăm, làm việc với các Đảo, Nhà giàn DK 1/20, đoàn công tác đã trực tiếp tham gia các buổi Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại vùng biển đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao và Khu vực bãi Ba Kè. Đoàn đã được nghe, giới thiệu về những tấm gương các chiến sĩ đã quyết chiến đấu, hy sinh, cắm, giữ lá cờ đỏ sao vàng, bảo vệ từng tấc biển đảo của tổ quốc trận thủy chiến tại các đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao năm 1988 và chống trọi với thiên nhiên khắc nghiệt để giữ vững Nhà giàn trên khu vực bãi Ba Kè của tổ quốc. Lễ tưởng niệm đã để lại sự xúc động sâu sắc cho các thành viên Đoàn công tác của Bộ Tư pháp và từng thành viên Đoàn công tác số 5. Trên các Đảo Sơn Ca, Sinh Tồn Đông và Trường Sa, Đoàn đã trực tiếp tham gia các buổi Lễ chào cờ, thắp hương tưởng niệm bác Hồ, các liệt sĩ tại Nhà thờ Bác, Nghĩa trang liệt sĩ. Kết thúc các buổi thăm, làm việc, Đoàn đã tặng quà động viên các chiến sĩ, cán bộ, nhân dân đang công tác, làm việc, sinh sống trên các Đảo, Nhà gian DK 1/20 với tổng giá trị 200 triệu đồng.

Đoàn công tác tặng quà chiến sĩ trên Nhà Giàn DK 1/20

Chính vì vậy, qua các buổi thăm, làm việc, đoàn công tác đã hiểu sâu sắc hơn về lịch sử và tình hình thực tế về chủ quyền biển đảo của tổ quốc, cũng như các hoạt động, đời sống của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên các Đảo, Nhà giàn DK1/20. Hầu hết các Đảo, Nhà giàn DK 1/20 mà đoàn đến thăm, làm việc hiện nay cơ bản đã chủ động tích trữ nước ngọt, trồng rau xanh, chăn nuôi, đánh bắt hải sản bảo đảm cung cấp đầy đủ cho sinh hoạt hàng ngay. Mặc dù, còn nhiều khó khăn, điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt, xa đất liền nhưng các cán bộ, chiến sĩ trên các Đảo, Nhà giàn DK1/20 đều thể hiện tinh thần lạc quan, yêu đời, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, nỗ lực phấn đấu, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thách thức để quyết bảo đảm an ninh trật tư, giữ vững chủ quyền biển đảo của tổ quốc trong mọi tình huống. Đặc biệt, qua làm việc, trao đổi, Đoàn công tác đánh giá các cán bộ, chiến sĩ nói riêng và các Đảo, Nhà giàn nói chung còn là những địa chỉ, cơ sở, tiền đồn hỗ trợ, giúp đỡ và tạo niềm tưởng vững chắc cho các ngư dân bám biển đánh bắt hải sản dài ngày trên những vùng biển xa bờ của tổ quốc.

Đoàn Công tác tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ, các lục lượng và nhân dân trên Đảo Trường Sa

Ngày cuối của hành trình, Đoàn công tác số 5 đã tiến hành tổng kết, đánh giá kết quả, rút nghiệm chuyến công tác và trao tặng Kỷ niệm chương, Huy hiệu Chiến sỹ Trường sa cho các thành viên trong đoàn. Trong suốt hải trình đi thăm chiến sỹ và nhân dân Đảo trường Sa, Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp đã luôn đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ nhau và có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, tạo được tình cảm và ấn tượng tốt đẹp với các thành viên của các Bộ, Ngành, địa phương và kiều bào ta ở nước ngoài trong Đoàn công tác số 5 trên tàu KN – 490. Ngoài ra Đoàn Công tác Bộ Tư pháp đã cùng Đoàn Công tác Công đoàn Bộ Y tế tặng 20 chiếc đệm cho tàu KN-490 để động viên và góp phần nâng cao chất lượng đời sống của các thủy thủ và cán bộ, nhân viên công tác trên Tàu.

Đoàn Công tác Bộ Tư pháp và Công đoàn Bộ y tế tặng quà tàu KN-490

Qua chuyến thăm, làm việc trên các Đảo, Nhà giàn DK 1/20 đã giúp cho đoàn công tác của Bộ Tư pháp thấm nhuần hơn chủ trương và quyết tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội nhân dân Việt Nam, Hải quân Việt Nam trong công cuộc giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển đảo và biên giới quốc gia. Chuyến công tác tới quần đảo Trường Sa là một  hành trình, trải nghiệm vô cùng ý nghĩa, một kỷ niệm khó quên của các thành viên đoàn công tác. Đặc biệt, với  những kiến thức, thực tiễn thu được từ chuyến công tác sẽ góp phần tham mưu, đề xuất để xây dựng các chủ trương, chính sách pháp luật thiết thực, phù hợp với thực tế, xây dựng được thế trận quốc phòng toàn dân và phát triển kinh tế gắn với quốc phòng an ninh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

 

Thành viên đoàn Công tác số 5 trên Tàu KN-490 chụp tại cột mốc chủ quyền Đảo Trường Sa

 Một số hình ảnh thêm về chuyến công tác

Xem thêm »