Tổ chức tập huấn thử nghiệm bộ tài liệu tập huấn giảng viên nguồn về Trợ giúp pháp lý trong các vụ việc đất đai

03/10/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Thực hiện Kế hoạch hoạt động của Bộ Tư pháp năm 2022, trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ (EU JULE), nhằm trang bị kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý trong các vụ việc đất đai, đồng thời lấy ý kiến trực tiếp của người thực hiện trợ giúp pháp lý một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về bộ tài liệu tập huấn giảng viên nguồn về trợ giúp pháp lý trong các vụ việc đất đai trên cơ sở tài liệu hướng dẫn xây dựng năm 2020, trong hai ngày 29 và 30/9/2022, Cục Trợ giúp pháp lý tổ chức buổi tập huấn thử đối với tài liệu trên tại thành phố Hải Phòng.

Buổi tập huấn thử có sự tham dự của các đại biểu là Lãnh đạo Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước, Trợ giúp viên pháp lý của các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Bắc Ninh, Thái Bình, Hưng Yên, Hà Nam, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Sơn La.

Tại buổi tập huấn thử, đồng chí Vũ Thị Hoàng Hà – Phó Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý phát biểu khai mạc cho rằng theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý 2017, diện người được TGPL đã nâng lên 14 nhóm đối tượng, ước tính chiếm khoảng 45% dân số nên việc cung cấp dịch vụ trợ giúp pháp lý kịp thời và có chất lượng cho đối tượng được trợ giúp pháp lý là rất cần thiết. Để nâng cao chất lượng dịch vụ trợ giúp pháp lý thì việc tăng cường năng lực cho đội ngũ người thực hiện trợ giúp pháp lý cần phải được quan tâm, chú trọng đặt lên hàng đầu. Xác định được điều quan trọng đó, Cục Trợ giúp pháp lý đã tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao kỹ năng cho đội ngũ người thực hiện trợ giúp pháp lý trong các vụ việc hình sự, dân sự, hành chính… Trên cơ sở đó, các địa phương cũng đã chủ động tổ chức các lớp kỹ năng trợ giúp pháp lý cho người thực hiện trợ giúp pháp lý trên địa bàn mình. Việc xây dựng một bộ tài liệu tập huấn giảng viên nguồn trong các vụ việc đất đai để đào tạo một mạng lưới giảng viên nguồn, và sau này, họ sẽ truyền đạt kiến thức và kỹ năng cho đội ngũ người thực hiện trợ giúp pháp lý là rất cần thiết.
(Ảnh: Bà Vũ Thị Hoàng Hà - Phó Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý phát biểu khai mạc)
Bà Đỗ Thúy Vân - Đại diện nhà tài trợ UNDP đã phát biểu nêu rõ mục đích chính của buổi tập huấn và mong muốn của nhà tài trợ trong việc nâng cao kỹ năng trợ giúp pháp lý trong các vụ việc đất đai.
(Ảnh: Bà Đỗ Thúy Vân - Đại diện nhà tài trợ UNDP phát biểu tại buổi tập huấn thử)
02 Giảng viên của buổi tập huấn là TS. Tạ Thị Minh Lý, nguyên Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý, Chủ tịch Hội bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam và TS. Đỗ Xuân Trọng, Giảng viên Luật Đất đai - Đại học Luật Hà Nội đã cùng giới thiệu về bộ tài liệu; khung pháp lý về giải quyết tranh chấp đất đai, chia sẻ kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý trong vụ việc đất đai cũng như những rào cản, khó khăn trong quá trình thực hiện trên thực tiễn.
Bên cạnh đó, buổi tập huấn còn có sự tham gia từ chuyên gia nước ngoài, Ông Ajay Kumar Pandey – chuyên gia quốc tế của UNDP giảng dạy trực tuyến, đã cung cấp những kinh nghiệm quốc tế về trợ giúp pháp lý trong các vụ việc đất đai và có nhận xét về phương pháp tập huấn và đưa ra các khuyến nghị để hoàn thiện Bộ tài liệu.
Các học viên của lớp tập huấn thử đã trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trong quá trình hành nghề để hoàn thiện dự thảo Bộ tài liệu tập huấn cho giảng viên nguồn về trợ giúp pháp lý trong các vụ việc đất đai trên cơ sở tài liệu hướng dẫn xây dựng năm 2020. Bên cạnh đó, các học viên cũng được giảng viên truyền đạt các kỹ năng giải quyết trong vụ việc đất đai và thực hành các tình huống thực tiễn.
(Ảnh: TS. Tạ Thị Minh Lý nguyên Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý,
Chủ tịch Hội bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam tại buổi tập huấn thử)
(Ảnh: Ông Ajay Kumar Pandey – chuyên gia quốc tế của UNDP giảng, trao đổi trực tuyến với các học viên)

Bế mạc buổi tập huấn thử, đại diện Cục Trợ giúp pháp lý phát biểu trên cơ sở các ý kiến tại buổi tập huấn, Cục sẽ phối hợp với các giảng viên sớm hoàn thiện bộ tài liệu tập huấn giảng viên nguồn về trợ giúp pháp lý trong các vụ việc đất đai./.
Phòng Chính sách và Quản lý nghiệp vụ trợ giúp pháp lý

Xem thêm »