Bình Thuận: Sở Tư pháp và Công an tỉnh tổ chức lễ ký kết trực trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự trên địa bàn tỉnh

24/06/2024
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Ngày 14/6/2024, Sở Tư pháp và Công an tỉnh Bình Thuận tổ chức Lễ ký kết Kế hoạch phối hợp trực trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

      Tham dự lễ ký kết có ông Đặng Văn Đào – Phó Giám đốc Sở Tư pháp; Đại tá Huỳnh Ngọc Liêm – Phó Giám đốc Công an tỉnh; bà Trần Thị Tuyết Hồng - Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện Phó Chánh án TAND, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh; các ban, ngành có liên quan; các phòng PC01, PC02, PC03, PC04, PA09, PC11 Công an tỉnh và lãnh đạo Công an huyện, thị xã, thành phố.

 

            (Ông Đặng Văn Đào – Phó Giám đốc Sở Tư pháp và Đại tá Huỳnh Ngọc Liêm – Phó Giám đốc Công an tỉnh)

      Trong thời gian qua, hoạt động trợ giúp pháp lý  ngày càng hiệu quả là nhờ sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát trong việc tăng cường giải thích, thông tin, thông báo và giới thiệu các đối tượng thuộc diện trợ giúp pháp lý đến Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Bình Thuận để Trung tâm kịp thời cử Luật sư, Trợ giúp viên pháp lý tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị buộc tội, bị hại theo quy định của pháp luật. Đặc biệt trong quá trình tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm tại cơ quan Công an, các Điều tra viên đã giải thích cho người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, người bị hại và các đương sự khác về quyền được trợ giúp pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho người được trợ giúp pháp lý tiếp cận dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí.

      Nhằm tăng cường hơn nữa công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng, Sở Tư pháp và Công an tỉnh tổ chức Lễ ký kết trực trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Kế hoạch phối hợp giữa Sở Tư pháp và Công an tỉnh về trực trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự nhằm triển khai kịp thời Chương trình phối hợp số 5789/CTPH-BTP-BCA ngày 27/11/2023 giữa Bộ Tư pháp, Bộ Công an về trực trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự. Việc triển khai ký kết Kế hoạch giữa 02 ngành vừa giúp người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang hoặc theo quyết định truy nã, người bị tạm giữ, bị can, bị hại, đương sự là người thuộc diện được trợ giúp pháp lý tiếp cận sớm với trợ giúp pháp lý, được giải thích đầy đủ, cung cấp và sử dụng dịch vụ trợ giúp pháp lý kịp thời, chất lượng. Đây cũng là hoạt động quan trọng nhằm tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa hai ngành trong thực hiện các nhiệm vụ được giao và góp phần đảm bảo sự bình đẳng trong tiếp cận pháp luật cho người được trợ giúp pháp lý.

      Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Văn Đào – Phó Giám đốc Sở Tư pháp nhấn mạnh kết quả hoạt động trợ giúp pháp lý đạt được trong những năm qua là nhờ công tác phối hợp giữa ngành Tư pháp với các cơ quan tố tụng, đặc biệt từ cơ quan Công an. Song, ông cũng chỉ ra một số hạn chế, tồn tại, đồng thời đề nghị ngành Công an cũng như các cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Thuậnthực hiện tốt công tác này góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật.
      Cũng tại buổi lễ Đại tá Huỳnh Ngọc Liêm – Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Thủ trưởng các đơn vị, địa phương cần triển khai quán triệt đầy đủ nội dung Kế hoạch đến toàn thể cán bộ chiến sĩ tại các đơn vị, địa phương, nhất là lực lượng Điều tra viên, cán bộ điều tra, cán bộ quản lý giam giữ... ; thực hiện nghiêm túc Kế hoạch và thường xuyên liên hệ với Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý cho người dân.
 
                                                                                       Nhật Nguyễn – Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Thuận

 

Xem thêm »