Thái Nguyên: Tăng cường truyền thông, tư vấn giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng dân tộc thiểu số và miền núi

30/05/2023
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Ngày 16/5/2023, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh và các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS & MN) năm 2023 cho hơn 100 đại biểu là Bí thư chi bộ, Trưởng xóm, Trưởng các đoàn thể ở xóm, người có uy tín tiêu biểu trong vùng DTTS & MN.

Hiện nay, tại một số địa bàn  tập trung nhiều ở khu vực vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vẫn còn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Mặc dù, số lượng đã giảm dần theo từng năm, song hậu quả của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn còn đeo bám, ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được báo cáo viên của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh truyền thông, tư vấn quy định của pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết, tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đến sức khỏe và đời sống của con người; những quy định của pháp luật về xử phạt đối với hành vi tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống…Cũng tại hội nghị các câu hỏi về các vụ việc liên quan đến tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống xảy ra tại các khu dân cư được xem xét giải thích, tư vấn tại chỗ rõ ràng.

 Hội nghị được tổ chức với ý nghĩa mỗi đại biểu tham dự là sẽ hạt nhân tích cực trong việc truyền thông, tư vấn tại các thôn, xóm. Qua đó góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn. Đây là một trong những hoạt động nằm trong Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025./.
 
 Hồng Phúc –Trung tâm  TGPL nhà nước tỉnh Thái Nguyên
 

Xem thêm »