Vĩnh Phúc: Tăng cường năng lực tiếp cận tư pháp về người chưa thành niên

29/05/2023
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Thực hiện Luật trợ giúp pháp lý năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, Kế hoạch số 8592/KH-UBND ngày 30/10/2017 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc triển khai thi hành Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 và Kế hoạch công tác Trợ giúp pháp lý năm 2023. Trong hai ngày 25 và 26/5/2023, Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị tập huấn tăng cường năng lực tiếp cận tư pháp về người chưa thành niên. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Tuấn An – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc. Hội nghị còn có sự tham gia cho trên 200 đại biểu là Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra cấp tỉnh, cấp huyện, Chánh án, Phó Chánh án, Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân cấp huyện; Thẩm phán, Thư ký Tòa án, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Cán bộ kiểm sát, Điều tra viên, Cán bộ điều tra cấp tỉnh, cấp huyện; Quản lý trại tạm giam tỉnh, nhà tạm giữ cấp huyện; Lãnh đạo phòng tư pháp các huyện, thành; Luật sư ký hợp đồng thực hiện TGPL; Trưởng phòng chuyên môn, Trưởng các đơn vị sự nghiệp thuộc sở; Trợ giúp viên và chuyên viên pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Vĩnh Phúc và Cán bộ công chức tư pháp cấp xã trong tỉnh.

     Tại hội nghị, TS. Ngô Thị Ngọc Vân - Phó Trưởng Khoa Đào tạo chung nguồn thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư – Học viện Tư pháp đã truyền đạt những quy định của chính sách, pháp luật về tư pháp và trợ giúp pháp lý đối với người chưa thành niên và các vấn đề liên quan. Đặc biệt là những định hướng hoàn thiện pháp luật về bảo vệ người chưa thành niên đồng thời tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác thực thi pháp luật về tư pháp người chưa thành niên. 
     Cũng tại Hội nghị các đại biểu được thảo luận sôi nổi xoay quanh vấn đề về tư pháp cho người chưa thành niên và kỹ năng tham gia tố tụng trong các vụ án hình sự có bị hại là người chưa thành niên, pháp luật về trợ giúp pháp lý. Đồng thời trao đổi các tình huống diễn ra trong thực tiễn có tính chất đặc thù. Hội nghị đã trang bị cho người thực thi pháp luật, đặc biệt là người thực hiện trợ giúp pháp lý và người tiến hành tố tụng kịp thời nắm bắt, cập nhật những quy định pháp luật mới. Đồng thời trang bị những kỹ năng cơ bản cho người thực hiện trợ giúp pháp lý khi tham gia tố tụng trong các vụ án có người chưa thành niên là bị người bị buộc tội, bị can, bị cáo, bị hại trong vụ án hình sự nhằm bào chữa, bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của các em trong các vụ án.
     Qua Hội nghị này, Lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc mong muốn, thông qua công tác nghiệp vụ của các cán bộ thực thi pháp luật, các chính sách, quy định của pháp luật về người chưa thành niên và bảo vệ người chưa thành niên được hiện thực hóa triệt để và đi vào cuộc sống. 
Nguyễn Hằng – Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Vĩnh phúc
 

Xem thêm »