Theo dõi vụ việc được trợ giúp pháp lý qua thông tin báo chí trong tuần

13/05/2024
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Theo dõi thông tin báo chí và hoạt động trợ giúp pháp lý trong những ngày vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý – Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội có người bị hại, người bị buộc tội là các đối tượng được trợ giúp pháp lý được các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tiếp cận, xác minh, cử người thực hiện trợ giúp pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp kịp thời hoặc theo dõi để xác minh thêm thông tin.

Vụ việc nổi cộm trong tuần vừa qua là vụ: “Bắt tạm giam kẻ nhiều lần xâm hại tình dục bé gái 8 tuổi” được nhiều trang báo như: baomoi.com, vietnamnet.vn, 24h.com.vn,… đưa tin. Theo đó, ngày 7/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với T.N.T (sinh năm 1985, ngụ xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú) để điều tra về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Theo kết quả điều tra, khoảng tháng 3/2024, T đến nhà bạn cùng địa phương uống rượu. Thời điểm này do có quen biết, cháu M (8 tuổi) cũng đến căn nhà này chơi. Sau khi đã uống rượu, T nảy sinh ý định thực hiện hành vi phạm tội. Lợi dụng lúc vắng người, T đã dụ dỗ cháu M và thực hiện hành vi xâm hại tình dục. Khi đã thỏa mãn dục vọng, T cho cháu M số tiền 5.000 đồng và đe dọa không được nói sự việc cho người khác biết. Cơ quan Công an tiếp nhận tin báo tố giác đã vào cuộc điều tra. T đã thừa nhận hành vi phạm tội, đồng thời khai nhận trước đó đã 3 lần xâm hại tình dục bé gái. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Trà Vinh đã cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại.  
Vụ việc thứ hai cũng xảy ra tại Trà Vinh là vụ: “Khởi tố 2 thiếu niên đánh nam sinh lớp 10 bất tỉnh giữa đường” được trang báo tuoitre.vn đưa tin. Ngày 4/5, Công an thành phố Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với T.L.N.Tr. và T.H.B.Kh (cùng 17 tuổi và cùng ngụ thành phố Trà Vinh), để điều tra về hành vi "cố ý gây thương tích". Theo điều tra ban đầu, trước đó do mâu thuẫn, em N.H.P.K và một người bạn đã bị nhóm của T.Q.Kh (16 tuổi, ngụ xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành, cùng là học sinh lớp 10 Trường Trung học phổ thông thành phố Trà Vinh) đánh. Ngày 9/1, sau khi tan học, nhóm của Kh hẹn đánh nhau một lần nữa với nhóm của K. Nhóm của Kh rủ thêm bạn gồm 12 người (trong đó có Tr và B.Kh.) đi cùng. Khi đến điểm hẹn, nhìn thấy Kh, nhóm của K xông tới liên tục dùng tay, nón bảo hiểm đánh Kh bất tỉnh. Kh được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh và được xác định bị sưng má trái, chảy máu mũi, miệng và đa chấn thương phần mềm, với tỉ lệ thương tích là 7%. Nhận tin báo, Công an thành phố Trà Vinh xác minh, triệu tập những người liên quan làm việc. Tại đây 12 người đã thừa nhận tham gia đánh Kh gây thương tích. Cơ quan điều tra Công an thành phố Trà Vinh đã khởi tố bị can Tr và B.Kh, đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý những người khác có liên quan. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Trà Vinh đã cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại; đồng thời bào chữa cho các đối tượng trên.
Vụ việc thứ ba được trang báo plo.vn có đưa tin: “2 thanh niên bị khởi tố vì làm thiếu nữ dưới 16 tuổi mang thai”. Ngày 7/5, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tây Giang đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với P.B (29 tuổi, ngụ xã Axan, huyện Tây Giang) về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Trước đó, ngày 26/1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tây Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với P.N (19 tuổi, ngụ xã Axan) về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi xảy ra tại xã Axan. Qua điều tra, công an nhận định, ngoài các bị can đã bị khởi tố, có nhiều tình tiết nghi vấn còn nghi phạm khác đã thực hiện hành vi phạm tội với bị hại. Từ lời khai và chứng cứ thu thập, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tây Giang xác định P.B đã nhiều lần dùng vũ lực để thực hiện hành vi quan hệ tình dục với bị hại, làm nạn nhân có thai. Vụ việc đang được Công an huyện Tây Giang tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Đồng Nai đã cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.
Một vụ việc xảy ra tại Đồng Nai được trang vietnamnet.vn đưa tin “Bắt giam người đàn ông lẻn vào trường học hiếp dâm bé gái 7 tuổi”. Ngày 8/5, Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đ.T.H (44 tuổi, ngụ phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa) để điều tra về hành vi hiếp dâm trẻ em. Trước đó, công an phường Tân Hiệp (thành phố Biên Hòa) nhận được tin báo của phụ huynh bé gái 7 tuổi về việc con họ bị người lạ đưa vào nhà vệ sinh, thực hiện hành vi sờ vào cơ thể và bộ phận sinh dục. Nhận được tin báo, lực lượng công an tiến hành vào cuộc điều tra, trích xuất camera, xác định đối tượng Đ.T.H đã lẻn vào trường tiểu học để thực hiện hành vi xâm hại tình dục với bé gái. Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận sáng ngày 23/4 đã điều khiển xe máy từ phường Trảng Dài đến một trường tiểu học trên địa bàn phường Tân Hiệp. Lúc hơn 6h, H bỏ xe máy trước cổng trường, đi bộ lên lầu 1, đến cuối dãy phòng học thì gặp bé gái khoảng 7 tuổi nên H có ý định thực hiện hành vi dâm ô. Tại đây, H hỏi bé gái nhà vệ sinh ở đâu và yêu cầu đi cùng. Sau khi vào nhà vệ sinh, đối tượng này đã thực hiện hành vi sờ vào cơ thể và bộ phận sinh dục của bé gái nhiều lần. Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Đồng Nai đã cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.
Trang báo dantri.com.vn có đưa tin “Bắt tạm giam 5 thanh niên về tội giết người” xảy ra tại An Giang cũng gây xôn xao dư luận. Sáng 7/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với L.V.G (18 tuổi) về tội Giết người và Gây rối trật tự công cộng; V.L.Q.Y (17 tuổi); N.H.M.Q (17 tuổi); B.V.H (17 tuổi) và N.Q.H.K (17 tuổi) về tội Giết người. Các bị can cùng trú thành phố Long Xuyên, An Giang. Cảnh sát xác định, do có mâu thuẫn từ trước với P.T.S (ngụ phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên), nên khoảng 0h30 ngày 6/7, P.T.D (19 tuổi, ngụ phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên) rủ G, Y, K, Q, H, K, K và một số thanh niên khác đi chém S. Việc này được cả nhóm đồng ý. Sau khi bàn bạc, nhóm của D điều khiển mô tô mang theo nhiều hung khí tìm S để chém. Khi đến khu vực nhà S, cả nhóm gặp T.V.D.E và N.Q.B, nhóm của D nghĩ là nhóm của S nên đã cùng nhau rượt đuổi và xông đến đâm, chém nhiều nhát vào người B, gây thương tích 69% và vào người D.E gây thương tích 29%. Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Long Xuyên ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Cố ý gây thương tích và Gây rối trật tự công cộng, khởi tố 8 bị can. Quá trình điều tra xét thấy hành vi của các bị can có dấu hiệu đồng phạm của tội Giết người và Gây rối trật tự công cộng. Do đó cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án và thay đổi quyết định khởi tố bị can từ tội Cố ý gây thương tích và Gây rối trật tự công cộng sang tội Giết người và Gây rối trật tự công cộng. Đồng thời, ra lệnh bắt tạm giam đối với G, Y, Q, H, K. Riêng D, K bị bắt giam trước đó, còn Kh bị tạm giam trong vụ án khác. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh An Giang đã cử Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho các đối tượng trên.
Như vậy, với sự vào cuộc kịp thời, chủ động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố đối với một số vụ việc được dư luận xã hội quan tâm, quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý đã và đang được bảo vệ một cách tốt nhất./.
(Còn tiếp)
Trung tâm Thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý
 
 
 
 
 

Xem thêm »