Theo dõi thông tin vụ việc được trợ giúp pháp lý qua báo chí

12/04/2024
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Theo dõi thông tin báo chí và hoạt động trợ giúp pháp lý trong những ngày vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý – Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội có người bị hại, người bị buộc tội là các đối tượng được trợ giúp pháp lý được các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tiếp cận, xác minh, cử người thực hiện trợ giúp pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp kịp thời hoặc theo dõi để xác minh thêm thông tin.

Vụ việc nổi cộm trong tuần vừa qua là vụ: “Khởi tố đối tượng vờ hỏi đường để dâm ô nữ sinh” xảy ra tại Thái Bình được trang báo dantri.com.vn đưa tin. Thông tin từ Công an tỉnh Thái Bình, ngày 2/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quỳnh Phụ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với N.T.H (28 tuổi, trú xã Châu Sơn, huyện Quỳnh Phụ) về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Trước đó, khoảng đầu tháng 3, Công an xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Phụ nhận được thông tin phản ánh trên địa bàn xã xuất hiện đối tượng lạ vờ hỏi thăm đường rồi thực hiện hành vi dâm ô với các học sinh nữ. Quá trình điều tra, ngày 27/3, Công an xã Quỳnh Ngọc đã bắt giữ nghi phạm N.T.H. Tại cơ quan công an, bước đầu đối tượng khai nhận đã thực hiện 2 vụ dâm ô với học sinh tại địa bàn xã Quỳnh Ngọc. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quỳnh Phụ đang hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Thái Bình đã cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị hại.
Vụ việc thứ hai là vụ: “Khởi tố nhóm thanh, thiếu niên giết người và gây rối trật tự công cộng” cũng được trang báo dantri.com.vn đưa tin. Ngày 9/3, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với L.M.Q, N.T.D (đều ở Hà Giang) về tội Giết người và Gây rối trật tự công cộng. Đồng thời, cơ quan công an cũng ra quyết định khởi tố đối với 3 bị can gồm: P.P.C, H.V.P và H.D.Q (cả 3 đều ở Hà Giang) về tội Gây rối trật tự công cộng. Tất cả các đối tượng trên đều 17 tuổi. Theo hồ sơ vụ án, khoảng hơn 20h ngày 30/12/2023, nhóm của L.M.Q mang theo 15 vỏ chai bia bằng thủy tinh đến khu vực các xã Bạch Xa và Yên Lâm (huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) với mục đích gây thương tích khi gặp các nhóm thanh niên khác. Khi đến khu vực đầu cầu phía xã Bạch Xa, nhóm của Q thấy nhóm của Đ.Q.G. (sinh năm 2006, ở Tuyên Quang) đang ngồi đốt lửa sưởi ấm, thì liền dùng vỏ chai bia và cuốc ném vào người và xe máy của nạn nhân, khiến nhóm của G sợ hãi, bỏ chạy. Sau đó, nhóm của Q tiếp tục mang theo đá, ống điếu, gậy và tấn công G. Hậu quả khiến G bị tổn hại 72% sức khỏe, tổn hại nghiêm trọng về mặt nhận thức. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Tuyên Quang đã cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho bị hại G; đồng thời cử Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho các bị can.   
Trang báo anninhthudo.vn có đưa tin về vụ việc: “Xử lý 2 nam sinh bỏ học, mang dao đi đánh nhau”. Ngày 11/4, Công an huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết đang lập hồ sơ xử lý hai đối tượng là học sinh một trường trên địa bàn gồm V.X.L (sinh năm 2007) và L.M.D (sinh năm 2009) mang hung khí đi giải quyết mâu thuẫn. Vào 15h20 ngày 10/4, tổ công tác Y13/141 do Đại uý N.G.N, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 15, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội làm tổ trưởng, làm nhiệm vụ tại tuyến Đường 23B qua huyện Đông Anh, đã phát hiện V.X.L đi xe máy không gắn biển kiểm soát chở theo L.M.D cầm theo 1 dao dài quấn trong áo vải tối màu tham gia giao thông có biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác đã bố trí lực lượng, đón lõng dừng phương tiện để kiểm tra. Làm việc với cơ quan công an, các đối tượng khai đang trên đường sang xã khác tìm đối thủ giải quyết mâu thuẫn. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Hà Nội vẫn đang phối hợp theo dõi thông tin vụ việc để cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia và bào chữa cho các đối tượng khi có yêu cầu.
Một vụ việc nữa xảy ra tại huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình được trang 24h.com.vn đưa tin “Triệu tập các đối tượng tấn công, lột đồ nữ sinh”. Ngày 11/4, Công an huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết đã làm rõ vụ tấn công, lột đồ nữ sinh, quay video clip; đồng thời triệu tập các đối tượng liên quan lên xác minh, làm rõ. Nạn nhân là 2 cháu N.T.H và P.A.C (đều sinh năm 2009, trú tại xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch). Trước đó, khi xuất hiện clip nữ sinh bị tấn công, lột đồ gây phản cảm trên Facebook, Công an huyện Quảng Trạch đã khẩn trương xác minh, làm rõ các đối tượng liên quan, tiến hành triệu tập làm việc theo quy định. Các đối tượng khai nhận do mâu thuẫn từ trước, đối tượng nữ T.T.C.N (sinh năm 2008, ở xã Quảng Hợp) đã bỏ học và hẹn 2 nữ sinh là H và C đến bãi đất trống trên địa bàn xã Quảng Tùng để giải quyết mâu thuẫn. Cùng đi với nhóm N còn có N.T.H.N (sinh năm 2011, ở xã Quảng Phú) và L.T.Đ (sinh năm 2010) cùng 4 đối tượng khác đều trú ở xã Cảnh Dương. Tại điểm hẹn, hai đối tượng nữ là T.T.C.N và N.T.H.N đã lao vào đánh đập, nhục mạ, lột áo 2 nữ sinh H và C. Trong khi đó các đối tượng khác đứng xem, hồ hởi mà không can ngăn. Riêng đối tượng L.T.Đ đã dùng điện thoại cá nhân quay lại sự việc và phát tán lên 1 nhóm kín hội bạn trên mạng xã hội. Hiện Công an đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các trường hợp liên quan.  Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Bình đang phối hợp theo dõi thông tin vụ việc để cử Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho các đối tượng; đồng thời, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.
Như vậy, với sự vào cuộc kịp thời, chủ động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố đối với một số vụ việc được dư luận xã hội quan tâm, quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý đã và đang được bảo vệ một cách tốt nhất./.
(Còn tiếp)
Trung tâm Thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý

Xem thêm »