Tiếp cận các vụ việc được trợ giúp pháp lý qua thông tin báo chí

10/04/2023
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Qua theo dõi thông tin báo chí về hoạt động trợ giúp pháp lý trong những ngày vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội có nạn nhân là trẻ em, người chưa thành niên đã được các Trung tâm trợ giúp pháp lý tiếp cận, xác minh, cử người thực hiện trợ giúp pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp kịp thời.

Vụ việc: “Ngăn chặn kịp thời 2 nhóm thanh niên hỗn chiến lúc nửa đêm” được đăng trên trang báo cand.com.vn gây xôn xao dư luận. Theo điều tra ban đầu, khoảng 1h ngày 03/04/2023, Trung tâm Cảnh sát 113 nhận tin báo của người dân về việc tại ngã tư Nguyễn Hoàng - Trần Cao Vân, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam có một nhóm thanh niên dùng hung khí đánh nhau. Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, lực lượng Cảnh sát 113 nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Phát hiện có lực lượng Công an, các đối tượng bỏ chạy tán loạn thành nhiều hướng. Tổ công tác đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để truy đuổi, bắt giữ được 4 đối tượng gồm: Trương Văn Anh (sinh năm 2006, trú xã Bình Trị, huyện Thăng Bình); Đỗ Tấn Chương (sinh năm 2007, trú phường An Mỹ, Tam Kỳ); Phan Thanh Thiện (sinh năm 2007, trú phường An Mỹ); Huỳnh Quốc Hùng (sinh năm 2006, trú thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành) và thu giữ 1 dao phóng lợn bằng sắt dài khoảng 2m, 2 dao bằng sắt dài khoảng 60cm; 1 dao thái dài khoảng 30cm; 15 vỏ chai thủy tinh; 3 xe môtô. Qua làm việc, các đối tượng khai nhận, khoảng 23h15 tối 02/04/2023, Hùng cùng bạn ngồi uống nước tại ngã tư Nguyễn Hoàng - Trần Cao Vân thì có 1 nhóm thanh niên khoảng 15 người đến gây sự, sau đó rời đi. Tiếp đó, Hùng chạy về nhà trọ tại phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ lấy 1 dao tự chế dài khoảng 60cm và rủ thêm Anh, Chương, Thiện lên lại quán nước để "giải quyết". Một lúc sau, nhóm thanh niên đó quay lại dùng bình xịt hơi cay, xịt vào nhóm của Hùng, cả hai nhóm xảy ra xô xát. Do yếu thế hơn nên nhóm của Hùng bỏ chạy, nhóm thanh niên kia tiếp tục truy đuổi, dùng chai thủy tinh ném làm Hùng bị ngã. Lúc này, Hùng điện thoại lực lượng Cảnh sát 113 cầu cứu. Sau khi lập biên bản, lực lượng Cảnh sát 113 đã bàn giao đối tượng cùng tang vật cho Công an phường Trường Xuân, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định. Hiện, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Nam đã liên hệ với công an thành phố Tam Kỳ để nắm thông tin các đối tượng dc trợ giúp pháp lý để thực hiện trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu.
Tổ 151 Công an huyện Bình Giang ngăn chặn nhóm thanh thiếu niên mang hung khí giải quyết mâu thuẫn” cũng là một vụ việc được chú ý trong tuần vừa qua được đăng trên trang báo congan.haiduong.gov.vn. Được biết vào hồi 20h55’ ngày 03/04/2023, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên các tuyến giao thông thuộc địa bàn thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, tổ công tác 151 Công an huyện phát hiện 07 đối tượng điều khiển 04 xe mô tô có nhiều biểu hiện nghi vấn. Các đối tượng đều không đội mũ bảo hiểm, xe không lắp biển số, trên xe có mang theo hung khí, gậy bóng chày.  Tiến hành dừng phương tiện để kiểm tra, Tổ công tác xác định nhóm đối tượng đều là thanh, thiếu niên, độ tuổi từ 17 đến 22, đến từ địa bàn huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương và thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Quá trình làm việc các đối tượng khai nhận: do có xích mích từ trước giữa một đối tượng trong nhóm với một người trên địa bàn huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên nên cả nhóm rủ mang theo hung khí đi giải quyết mâu thuẫn. Quá trình di chuyển đến khu Thượng, thị trấn Kẻ Sặt thì bị Tổ công tác 151 Công an huyện Bình Giang phát hiện, ngăn chặn. Hiện Công an huyện Bình Giang đang củng cố hồ sơ để xử lý hành vi vi phạm của các đối tượng theo quy định của pháp luật. Vụ việc đang được Trung tâm trợ giúp pháp lý thành phố Hải Dương theo dõi để cử Trợ giúp viên pháp lý khi có yêu cầu.
Một vụ việc khác xảy ra ở Tiền Giang gây dậy sóng dư luận trong tuần vừa qua: “Tiền Giang: Khởi tố thầy giáo dâm ô nữ sinh” được phản ánh trên trang thanh nien.vn. Trước đó, trên các trang mạng xã hội xuất hiện tin nhắn qua lại giữa thầy Hà và một nữ sinh (học lớp 8, Trường Trung học cơ sở Xuân Diệu – thành phố Mỹ Tho), thể hiện giữa hai người có quan hệ trên mức tình cảm thầy, trò. Ban giám hiệu đã mời thầy Hà và gia đình nữ sinh làm việc. Kết quả báo cáo về Phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố Mỹ Tho thể hiện là nữ sinh nói trên tự tạo nick Facebook giả nhắn tin qua lại nhằm gây mất uy tín thầy Hà. Sau đó, phụ huynh em A. phản ứng và có đơn yêu cầu Công an thành phố Mỹ Tho vào cuộc. Sau nhiều ngày bị tạm giữ hành chính để xác minh, làm rõ thì thầy Hà đã thừa nhận các tin nhắn của mình với nữ sinh mà trên mạng xã hội đề cập là có thật chứ không phải nữ sinh "tự biên tự diễn" như kết quả làm việc ban đầu giữa các bên với Ban giám hiệu nhà trường. Theo Cơ quan điều tra Công an thành phố Mỹ Tho, bị can Nguyễn Sơn Hà khai do "lương tâm cắn rứt" về chuyện liên quan đến nữ sinh tại buổi làm việc với Ban giám hiệu Trường Trung học cơ sở Xuân Diệu, nên đã thừa nhận về vụ việc. Ngay sau khi biết thông tin vụ việc, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Tiền Giang đã cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho bị hại.
Vụ việc “3 thiếu niên chuốc rượu nữ sinh 14 tuổi say rồi giở trò đồi bại, quay clip” xảy ra ở tỉnh Thanh Hóa được đăng trên trang báo nld.com.vn. Theo cơ quan công an, trước đó vào tối ngày 26/01/2023, 03 thiếu niên gồm: Đào X.N.A. (sinh năm 2008, ngụ thị trấn Thọ Xuân); Lê V.V. (sinh năm 2008; ngụ xã Bắc Lương) và Hồ T.P. (sinh năm 2007; ngụ xã Xuân Hòa, cùng huyện Thọ Xuân) rủ nữ sinh H. (sinh năm 2009; ngụ huyện Thọ Xuân) tới nhà Hồ Tuấn P. (thôn Kim Ốc, xã Xuân Hòa) chơi, tổ chức ăn uống. Quá trình chơi, ăn uống tại đây, 3 thiếu niên đã bàn nhau chuốc rượu cho H. say. Khi H. đã say và bất tỉnh, các thiếu niên này đã đưa nữ sinh H. đến nhà văn hóa thôn Kim Ốc rồi thay nhau giở trò đồi bại, thậm chí quay clip lại. Sau một thời gian vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giam 3 thiếu niên trên. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hiện tại, vụ việc đã được Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Thanh Hóa cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia bảo vệ cho bị hại và bào chữa cho bị cáo.
Như vậy, với sự vào cuộc kịp thời, chủ động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố đối với một số vụ việc được dư luận xã hội quan tâm, quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý đã được bảo vệ một cách tốt nhất./.

Trung tâm Thông tin, dữ liệu trợ giúp pháp lý

 

Xem thêm »