Bản án tử hình và bài học đắt giá từ một bi kịch gia đình
13/07/2026
Ngày 13/7/2026, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Phạm Văn Sơn về các tội Giết người, Cướp tài sản và Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.
Sau khi xem xét toàn bộ chứng cứ được thẩm tra công khai tại phiên tòa, lời khai của bị cáo, ý kiến của Kiểm sát viên, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại cùng các tài liệu trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử tuyên xử phạt bị cáo như sau: Tử hình về tội Giết người; 06 năm tù về tội Cướp tài sản; 03 năm tù về tội Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Theo quy định tại Điều 55 Bộ luật Hình sự, hình phạt chung đối với bị cáo là tử hình.
Mức án nghiêm khắc trên là kết quả của việc xem xét toàn diện chuỗi hành vi đặc biệt nguy hiểm, hậu quả làm hai người tử vong và sự xâm phạm đồng thời đến tính mạng, tài sản cũng như trật tự quản lý vũ khí của Nhà nước.


Một số hình ảnh tại phiên tòa hình sự sơ thẩm
Từ mối quan hệ tình cảm đến chuỗi hành vi đặc biệt nghiêm trọng
Theo nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên, năm 2023 Phạm Văn Sơn quen biết và có quan hệ tình cảm với chị Nguyễn Thị Tấm, sinh ngày 17/12/2007, trú tại xóm Nà Ca, xã Sảng Mộc, tỉnh Thái Nguyên. Tháng 02/2024, gia đình Sơn tổ chức lễ ăn hỏi với chị Tấm. Do chị Tấm chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn nên hai người chưa tổ chức đám cưới, nhưng chị Tấm đã chuyển về nhà Sơn tại xã Văn Hán sinh sống.
Trong quá trình chung sống, giữa Sơn và chị Tấm thường xuyên phát sinh mâu thuẫn, cãi vã. Sơn có hành vi đánh chị Tấm. Khoảng tháng 3/2025, chị Tấm rời nhà Sơn, trở về sống cùng bố mẹ đẻ tại xóm Nà Ca, xã Sảng Mộc. Đây là bối cảnh trực tiếp làm cho quan hệ giữa hai người ngày càng căng thẳng.
Tối 06/5/2025, do nghi ngờ chị Tấm có quan hệ tình cảm với người đàn ông khác, Sơn nhắn tin qua ứng dụng Messenger để hỏi. Khi chị Tấm trả lời rằng có, Sơn bực tức. Bị cáo đồng thời nhớ lại việc vào khoảng tháng 02/2024 bà Hoàng Thị Hành, mẹ chị Tấm, yêu cầu Sơn phải cưới chị Tấm vì chị có thai, nếu không sẽ tố cáo với cơ quan Công an. Trong cuộc trao đổi, Sơn dọa giết cả gia đình chị Tấm. Khi chị Tấm nói Sơn không dám thực hiện, bị cáo càng tức giận và nảy sinh ý định giết người nhà chị Tấm.
Khoảng 24 giờ ngày 06/5/2025, sau khi nhắn tin với chị Tấm, Sơn lấy một con dao kim loại của gia đình, dài 41,5 cm, rồi đi bộ từ nhà ở xã Văn Hán đến nhà chị Tấm tại xã Sảng Mộc. Theo Cáo trạng, mục đích của việc chuẩn bị dao và đi trong đêm là thực hiện ý định tước đoạt tính mạng người trong gia đình chị Tấm. Việc lựa chọn hung khí có tính sát thương cao, chuẩn bị từ trước và di chuyển một quãng đường dài cho thấy hành vi không phải phản ứng bột phát tại hiện trường mà có sự hình thành ý định và chuẩn bị phương tiện phạm tội.
Khoảng 12 giờ ngày 07/5/2025, Sơn đến nhà chị Tấm, gặp bà Hoàng Thị Hành đang ngồi ăn cơm. Sơn hỏi chị Tấm ở đâu; bà Hành trả lời chị Tấm đã đi làm được hai hôm. Ngay sau câu trả lời, Sơn vung dao chém mạnh liên tiếp nhiều nhát theo hướng từ trên xuống, trúng vùng đầu và mặt bà Hành. Khi bà Hành kêu cứu và đưa hai tay lên đỡ, Sơn tiếp tục chém trúng tay nạn nhân.
Sau khi tấn công bà Hành, Sơn cầm dao đi ra sân thì gặp ông Nông Văn Sỹ, sinh năm 1977, là anh rể bà Hành, điều khiển xe mô tô Honda Wave màu trắng, biển kiểm soát 20AE-019.96 đi đến. Lo sợ ông Sỹ khống chế, Sơn dùng dao chỉ, dồn ông Sỹ về phía bếp, rồi tiếp tục chém nhiều nhát vào đầu, người, vai và chân. Ông Sỹ bị chém, nằm bất động tại sân.
Sau khi gây án, Sơn cầm dao và điều khiển chiếc xe mô tô của ông Sỹ về nhà mình tại xóm Ấp Chè, xã Văn Hán. Chiếc xe bị chiếm đoạt được định giá 13.553.000 đồng. Hành vi chiếm đoạt phương tiện ngay sau khi dùng bạo lực làm nạn nhân không còn khả năng chống cự là hành vi độc lập, xâm phạm quyền sở hữu tài sản và đã được xem xét về tội Cướp tài sản.
Hậu quả của vụ án này đặc biệt nghiêm trọng: ông Nông Văn Sỹ tử vong tại hiện trường; bà Hoàng Thị Hành được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong trên đường đến bệnh viện. Khi phát hiện vợ bị chém, ông Nguyễn Văn Tích đã trình báo cơ quan Công an. Từ tin báo này, cơ quan tiến hành tố tụng tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu giữ vật chứng, thực hiện giám định và xác minh các tài liệu liên quan để làm rõ vụ án.
Cáo trạng xác định hành vi của Phạm Văn Sơn có tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn. Chỉ trong một chuỗi hành vi liên tiếp, bị cáo đã tước đoạt trái pháp luật tính mạng của hai người, chiếm đoạt tài sản của một trong các nạn nhân và thực hiện hành vi liên quan đến việc sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Vụ án gây hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự tại địa phương và để lại tổn thất không thể bù đắp cho hai gia đình bị hại.
Nhìn từ góc độ phòng ngừa, nguyên nhân ban đầu của vụ án là mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm và đời sống chung, kèm theo hành vi bạo lực, sự nghi ngờ, ghen tuông và cách ứng xử cực đoan. Tuy nhiên, mâu thuẫn tình cảm không bao giờ là căn cứ biện minh cho việc sử dụng bạo lực. Quyền sống của con người được pháp luật bảo hộ; không ai có quyền tự đặt mình lên trên pháp luật để định đoạt tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác.
Bản án nghiêm minh, sự đồng hành của trợ giúp pháp lý và bài học phòng ngừa
Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 13/7/2026, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên xem xét công khai các chứng cứ, lời khai và kết quả tranh tụng. Bị cáo Phạm Văn Sơn có Luật sư Bùi Hoa tham gia bào chữa theo chỉ định. Phía gia đình những người đã chết có một Luật sư Hoàng Thị Bình và Nguyễn Thị Dung - Trợ giúp viên pháp lý tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Văn Tích - chồng bà Hoàng Thị Hành, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Hoàng Thị Thảo - vợ ông Nông Văn Sỹ, là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.
Việc có đầy đủ người bào chữa và người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp tại phiên tòa thể hiện yêu cầu bảo đảm tranh tụng, bảo đảm quyền bào chữa của bị cáo và quyền được bảo vệ của gia đình người bị hại. Người bào chữa có trách nhiệm đưa ra các lập luận, chứng cứ có lợi cho bị cáo trong phạm vi pháp luật; người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp có trách nhiệm làm rõ hậu quả, yêu cầu bồi thường và những quyền tố tụng chính đáng của người mà mình bảo vệ. Đây là hai chức năng khác nhau nhưng đều góp phần giúp Hội đồng xét xử có điều kiện đánh giá vụ án khách quan, toàn diện.
Trên cơ sở kết quả xét xử, Hội đồng xét xử tuyên bị cáo tử hình về tội Giết người; 06 năm tù về tội Cướp tài sản; 03 năm tù về tội Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Theo nguyên tắc tổng hợp hình phạt đối với người phạm nhiều tội, khi hình phạt cao nhất trong các hình phạt đã tuyên là tử hình thì hình phạt chung là tử hình. Việc tuyên hình phạt riêng đối với từng tội danh khẳng định mỗi hành vi phạm tội độc lập đều phải được xác định và xử lý, không có hành vi nguy hiểm nào bị bỏ qua.
Mức án tử hình đối với tội Giết người thể hiện thái độ kiên quyết của Nhà nước trước hành vi cố ý tước đoạt tính mạng nhiều người bằng hung khí nguy hiểm. Hình phạt 06 năm tù về tội Cướp tài sản thể hiện sự bảo vệ nghiêm khắc đối với quyền sở hữu; hình phạt 03 năm tù về tội Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng khẳng định yêu cầu quản lý đặc biệt chặt chẽ đối với các loại vũ khí có khả năng gây nguy hại lớn cho xã hội. Bản án không chỉ trừng trị người phạm tội mà còn có ý nghĩa giáo dục, phòng ngừa chung.
Đối với gia đình người bị hại, hậu quả của vụ án không chỉ là chi phí mai táng hoặc nghĩa vụ cấp dưỡng mà trước hết là nỗi đau mất người thân. Bộ luật Dân sự và Nghị quyết số 02/2022/NQ-HĐTP quy định việc bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm, gồm các chi phí hợp lý, khoản cấp dưỡng cho người mà người chết có nghĩa vụ cấp dưỡng, khoản bù đắp tổn thất tinh thần và thiệt hại hợp pháp khác. Việc giải quyết phần dân sự phải dựa trên chứng cứ, yêu cầu cụ thể và kết quả tranh tụng tại phiên tòa.
Trong vụ án này, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên đã cử Luật sư,Trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Văn Tích và bà Hoàng Thị Thảo là người đại diện hợp pháp cho bị hại Hoàng Thị Hành và ông Nông Văn Sỹ. Trong quá trình từ điều tra, truy tố đến xét xử, người thực hiện trợ giúp pháp lý gặp gỡ người được trợ giúp, giải thích quyền và nghĩa vụ, hướng dẫn cung cấp giấy tờ nhân thân và chứng cứ thiệt hại, nghiên cứu hồ sơ, chuẩn bị phương án hỏi, quan điểm bảo vệ và tham gia tranh tụng tại phiên tòa.
Sự đồng hành này có ý nghĩa đặc biệt trong một vụ án có tính chất phức tạp và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Người thân của nạn nhân vừa chịu cú sốc tinh thần, vừa phải tham gia một quy trình tố tụng với nhiều thủ tục và thuật ngữ pháp lý. Trợ giúp pháp lý giúp họ hiểu mình có quyền gì, cần cung cấp tài liệu nào, được trình bày yêu cầu ra sao và có thể đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết những vấn đề nào. Điều 31 Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 xác định Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý được tham gia tố tụng với tư cách người bào chữa hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý.
Vụ án đồng thời là lời cảnh tỉnh sâu sắc đối với thanh thiếu niên và các gia đình. Trong quan hệ tình cảm, khi xuất hiện mâu thuẫn, ghen tuông hoặc dấu hiệu bạo lực, các bên cần chủ động chấm dứt hành vi xâm hại, tìm sự hỗ trợ từ gia đình, chính quyền, cơ quan Công an hoặc tổ chức có chức năng bảo vệ. Không nên tiếp tục chung sống trong môi trường thường xuyên có đánh đập, đe dọa; càng không được thách thức, kích động hoặc giải quyết bằng hung khí.
Người trẻ cần ghi nhớ rằng tin nhắn trên mạng xã hội, một câu nói trong lúc tức giận hoặc sự nghi ngờ trong tình cảm có thể trở thành điểm khởi đầu của xung đột, nhưng không tự chúng dẫn đến tội ác. Điều quyết định là cách con người lựa chọn ứng xử. Biết dừng lại, rời khỏi cuộc tranh cãi, tìm người hỗ trợ và báo cơ quan có thẩm quyền là biểu hiện của bản lĩnh; mang dao, tìm đến nhà người khác và dùng bạo lực là con đường tự hủy hoại tương lai.
Bài học cuối cùng từ vụ án Phạm Văn Sơn rất rõ ràng: mâu thuẫn phải được giải quyết bằng đối thoại và pháp luật; tính mạng, sức khỏe, danh dự và tài sản của người khác phải được tôn trọng; việc sử dụng bạo lực hoặc vũ khí sẽ phải trả giá bằng những hình phạt nghiêm khắc. Bản án ngày 13/7/2026 của Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên khẳng định không ai được phép đứng ngoài hoặc đứng trên pháp luật, đồng thời góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào công lý và sự nghiêm minh của pháp luật./.
Nguyễn Thị Dung - Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên
____________________________________________________________________________________________________________________________________
Căn cứ và nguồn tham khảo
* Cáo trạng số 55/CT-VKSTN-P2 ngày 11/5/2026 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên; Bản kết luận điều tra số 497 ngày 28/4/2026 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên; kết quả xét xử sơ thẩm ngày 13/7/2026 của Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên.
* Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung): Điều 40, Điều 55, điểm a, e, n khoản 1 Điều 123; điểm d khoản 2 Điều 168; điểm a khoản 3 Điều 304.
* Bộ luật Tố tụng hình sự (Văn bản hợp nhất số 104/VBHN-VPQH ngày 27/8/2025): Điều 30, Điều 62, Điều 72, Điều 84 và Điều 254.
* Bộ luật Dân sự năm 2015: Điều 584, Điều 585 và Điều 591; Nghị quyết số 02/2022/NQ-HĐTP ngày 06/9/2022.
* Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2024; Thông tư số 75/2024/TT-BCA.
* Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành.