Quảng Ngãi: Trợ giúp pháp lý lưu động tại thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn

Thực hiện kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2014, ngày 29/5/2014, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân xã Bình Hải tổ chức đợt TGPL lưu động miễn phí cho toàn thể bà con thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn.

Trong buổi TGPL lưu động, vấn đề mà bà con quan tâm nhất hiện nay là chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta hiện nay đối với tình hình Biển Đông; chính sách hỗ trợ cho ngư dân khi ra khơi bám biển; thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai hiện nay được quy định như thế nào? Khi Luật Đất đai mới có hiệu lực thì việc giải quyết tranh chấp đất đai có gì thay đổi hay không?

Để giúp bà con tháo gỡ các vướng mắc nêu trên, các Trợ giúp viên pháp lý đã tiến hành giải đáp và đã hướng dẫn cụ thể cho bà con về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta hiện nay đối với tình hình Biển Đông là “Kiên trì nguyên tắc giải quyết bằng biện pháp hoà bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước quốc tế về biển 1982, tôn trọng độc lập chủ quyền và lợi ích chính đáng của nhau. Các bên liên quan điều phải kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, không dùng vũ lực hoặc đe doạ dùng vũ lực”. Bên cạnh đó các Trợ giúp viên pháp lý còn phân tích thêm một số vấn đề liên quan để tạo niềm tin trong nhân dân, kịp thời động viên tinh thần để bà con ngư dân yên tâm bám biển. Đoàn TGPL lưu động đã cấp phát miễn phí cho bà con 100 cuốn sổ tay “Hỏi đáp về Luật Biển Việt Nam”.

Về chính sách hỗ trợ cho ngư dân khi ra khơi bám biển thì hiện nay, tại tỉnh Quảng Ngãi đã có Quỹ hỗ trợ ngư dân bám biển do các ban, ngành, chức năng tỉnh Quảng Ngãi thành lập, đã kịp thời hỗ trợ dầu và các điều kiện vật chất khác khi tàu vươn khơi đánh bắt hải sản.

Về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định của Luật Đất đai 2013 có hiệu lực pháp luật kể từ ngày 01/7/2014, thì sẽ có sự đổi mới quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo hướng “đối với các tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc giấy tờ theo quy định thì đương sự có thể nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”. Như vậy, đây là hướng mở rộng thẩm quyền giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho đương sự cũng như lựa chọn nơi giải quyết tranh chấp của đương sự.

Qua đợt TGPL lưu động lần này, bà con thôn Phước Thiện, xã Bình Hải rất hài lòng với sự tư vấn của các Trợ giúp viên pháp lý và cảm ơn Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Quảng Ngãi đã quan tâm, hỗ trợ tư vấn về chế độ chính sách Đảng, Nhà nước, giúp người dân nắm được các quy định của pháp luật, yên tâm lao động sản xuất phát triển kinh tế  - xã hội và tạo sự đoàn kết hơn trên địa bàn khu dân cư.

                                                                               Nguyễn Thị Thanh Thúy